Bản đồ các nhà máy đóng tàu ở Việt Nam: Một công cụ hữu ích sắp trình làng

Ngày nay, với việc phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, đặc biệt là Internet với Google Map thì việc đưa các thông tin để quảng bá sản phẩm, thương hiệu của Doanh nghiệp ra toàn cầu là xu thế tất yếu và cần phải có.

Với ngành công nghiệp đóng tàu cũng vậy. Thời gian qua, dù các doanh nghiệp đóng tàu tại Việt Nam cũng sử dụng tương đối hiệu quả công cụ này để quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình, tuy nhiên chủ yếu vẫn là các hoạt động rời rạc của từng doanh nghiệp mà chưa có sự đồng bộ và thống nhất để tham gia vào chuỗi cung ứng của nghành công nghiệp đóng tàu thế giới. Một ví dụ cụ thể cho sự thiếu đồng bộ đó là tại Triển lãm Hàng Hải châu Á Thái Bình Dương gọi tắt là APM 2018 (Asia - Pacific Maritime) tại Singapore ngày 14/3/2018 (có sự tham gia của hơn 1500 doanh nghiệp từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ), các nước trong khu vực đều trưng ra Bản đồ các công ty đóng tàu của họ, trong khi đó, Việt Nam bị khuyết. Bởi từ trước tới nay chúng ta chưa đầu tư để thực hiện công việc này.

Để lấp khoảng trống vô cùng quan trọng đó, ngay sau khi tham gia APM 2018 trở về, xét thấy tầm quan trọng của việc cần có một bản đồ tổng quan về các nhà máy đóng tàu nhằm quảng bá trên các triển lãm về Hàng Hải và Đóng tàu, Hội Khoa học Kỹ thuật Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (VISIA) chủ trì và chỉ định thành viên của hội là Công ty TNHH Kỹ Thuật và Công Nghệ Hàng Hải Việt Nam (Vimatec) đứng ra để lập nên bản đồ các nhà máy đóng tàu Việt Nam. Thống kê ban đầu, bản đồ đóng tàu Việt Nam giới thiệu hơn 40 nhà máy đóng tàu là những đơn vị đang hoạt động hiệu quả, có mặt bằng sản xuất và đủ các loại hình doanh nghiệp: quốc doanh, FDI, tư nhân. Qua bản đồ này, khách hàng sẽ có đầy đủ những thông tin về năng lực của nhà máy đóng tàu đó như: số lượng các nhà máy đóng tàu, năng lực của từng nhà máy, các sản phầm truyền thống, cũng như năng lực thiết kế… Như vậy, sẽ đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của khách hàng khi tìm kiếm đối tác là doanh nghiệp đóng tàu để thi công những con tàu mà họ cần đóng mới hoặc sửa chữa. Hơn nữa, bản đồ đóng tàu Việt Nam chính là hình thức quảng bá năng lực cạnh tranh tốt nhất cho các công ty đóng tàu trên thị trường đóng tàu thế giới. Điều này sẽ giúp các nhà máy đóng tàu có thêm nhiều khách hàng hơn, và khách hàng cũng có nhiều lựa chọn đối tác cho các nhu cầu đóng mới, sửa chữa các sản phẩm tàu, thuyền của mình.

Theo ông Đỗ Thái Bình, Phó Chủ Tịch VISIA thì bản đồ nhà máy đóng tàu Việt Nam sẽ “trình làng” tại Triển lãm Hàng hải 2019 (INMEX 2019) tổ chức từ 27 - 29/3/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó sẽ tạo thành ứng dụng để dùng trên điện thoại di động.

                                                                                         Lí Học