Cây cầu nước độc đáo ở Hà Lan

Đất nước Hà Lan nổi tiếng với những cối xay gió và những cánh đồng hoa tuy líp đẹp rực rỡ. Không chỉ có vậy, Hà Lan còn nổi tiếng với công trình kiến trúc độc đáo kiến cả thế giới phải ngả mũ khâm phục. Đó chính là cây cầu nước Veluwemeer.


Cầu Veluwemeer khánh thành năm 2002, được đặt theo tên vị kiến trúc sư Hà Lan Veluwemeer Aqueduct, người đã biến ý tưởng táo bạo thành hiện thực.

Khác với những thiết kế cầu thông thường, cầu Veluwemeer được xây dựng trên hệ thống dẫn nước hiện đại cho phép các phương tiện lưu thông liên tục và xuyên suốt từ trên cạn cho tới mặt nước, phát huy tối đa hiệu quả lưu thông đồng thời cả hai loại hình phương tiện đường thủy và đường bộ.

Bên trên cầu được xây dựng với chiều rộng 19m, dài 25m, sâu 3m, nhìn từ trên cao xuống giống như mặt biển khổng lồ cho tàu thuyền qua lại dễ dàng. Bên dưới là đường cao tốc N302 có độ sâu10 m, gồm 2 làn đường với khoảng 28.000 lượt xe cộ lưu thông mỗi ngày. Thiết kế này giúp ô tô lẫn người đi bộ giảm bớt được những đoạn đường vòng lên cầu, rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển.

Cây cầu “2 trong 1” này không chỉ khẳng định thành tựu trong lĩnh vực giao thông vận tải mà còn trở thành địa điểm độc đáo thu hút khách du lịch. Ngoài 2 luồng lưu thông chính, kiến trúc sư còn thiết kế lối đi bộ riêng ở 2 bên cầu để du khách tản bộ, thưởng lãm vẻ đẹp ngoạn mục vùng đất này.                                                                                               

                                                                                               Hải Phong