Chợ nổi: Nét văn hóa vùng sông nước

Với người dân miền Tây Nam Bộ, chợ nổi đã gắn liền với đời sống sinh hoạt thường nhật từ lâu đời. Nhưng đối với du khách trong nước và quốc tế, nét văn hóa độc đáo vùng sông nước nơi đây chính là điểm thú vị hấp dẫn khách du lịch.


Được thiên nhiên ưu đãi cho hệ thống sông nước, kênh rạch dày đặc, vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng thẫm đẫm văn hóa sông nước nhất. Miền Tây Nam Bộ có rất nhiều khu chợ nổi như: chợ nổi Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phong Điền (Cần Thơ), chợ nổi Ngã Bảy (Phụng Hiệp - Cần Thơ), chợ nổi Ngã Năm (Thạnh Trị - Sóc Trăng), chợ nổi Sông Trẹm (Thới Bình - Cà Mau),… Đây là những chợ nổi lâu đời được nhiều du khách biết đến khi đi du lịch miền Tây. Nhưng có lẽ lớn nhất và nổi tiếng nhất chính là chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ.

Chợ nổi họp cả ngày, nhưng đông nhất là vào buổi sáng. Khi những tia nắng đầu tiên mới vừa ló rạng đã nghe tiếng mái chèo khua nước, tiếng máy nổ giòn rã mặt sông. Ghe thuyền của các thương hồ trĩu nặng những sản vật địa phương tươi ngon trông thật thích mắt. Hoạt động buôn bán tấp nập trên sông. Du khách cũng có thể cập mạn thuyền của mình sát với thuyền của các thương hồ để mua cho mình một vài món hàng ưa thích. Có thể nói, chợ nổi chẳng thiếu thứ gì, từ trái cây, rau củ, đồ ăn đến vé số,… Bạn có thể mua bất cứ thứ gì, từ to đến nhỏ ở chợ nổi.

Nét văn hóa độc đáo của các khu chợ nổi miền Tây chính là những sinh hoạt đời sống rất đỗi bình dị diễn ra trên chính các con thuyền. Không chỉ buôn bán hàng nông sản, ở chợ trên sông này, du khách cũng có thể thưởng thức các món ăn dân dã mang đậm chất Nam bộ như bánh tét, bánh nếp lá dừa, bánh cam, đậu hũ, bánh phồng,… với giá bình dân mà lạ miệng.

Còn gì thú vị hơn khi vừa được ngồi dập dềnh trên sông nước thưởng thức món dân dã đượm vị miền Tây “gạo trắng nước trong” và trò chuyện với những người dân miền Tây chất phác và hồn hậu.


Vũ Hiền