Chợ tình Khâu Vai: Nơi tình yêu ở lại

Chợ tình Khâu Vai Hà Giang là một nét đẹp trong đời sống văn hóa của nhân dân vùng Miền núi phía bắc này. Tuy gọi là chợ, nhưng người ta tìm đến đây không phải để trao đổi mua bán hàng hóa như thông thường, mà để trao tình yêu thương. Vì gắn liền với khao khát tâm hồn rất nhân văn của con người nên đã hơn 1 thế kỷ trôi qua, chợ tình Khâu Vai vẫn được duy trì và ngợi ca.

Đầu xuân về trẩy hội chợ tình Khâu Vai, mọi người sẽ có cơ hội chuếch choáng trong men say ly rượu đầy hương ngô, réo rắt ru tình bằng những điệu khèn Mông mê đắm. Phiên chợ dành cho những người có tình yêu dang dở vì một lý do nào đó khiến họ không thành đôi.

Nằm cheo leo trên những vách núi mây luồn, Khâu Vai quyến rũ rất nhiều du khách bởi sắc màu phiên chợ tình một năm mới có một lần. Chợ nằm ở bản Khâu Vai, xã Khâu Vai, tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang 180 km, ở cuối con đường đèo. Cứ vào ngày 27/3 âm lịch hàng năm, những người phụ nữ lấy ra bộ trang phục đẹp nhất, người đàn ông sẽ diện cho mình một bộ tươm tất nhất để cùng đến một điểm hẹn Khâu Vai (trong gia đình có thể cả cha con, vợ chồng cùng đi chợ). Tại phiên chợ tình này, mọi sự ghen tuông thường tình không hiện hữu, mà nó sẽ theo gió bay lên những đỉnh núi tai mèo cheo leo.

Chợ tình Khâu Vai, một năm chỉ có một lần (Nguồn: tintuc-dulich.com)

Chợ tình rộn rã với tiếng loa đài náo nhiệt, những khuôn mặt háo hức của các chàng trai cô gái ở bản, làng Hà Giang. Trong lễ hội có nghi thức dâng hương tại miếu ông miếu bà, có tiếng hát giao duyên, tiếng khèn lá gọi bạn. Các trò chơi dân gian như đu quay, bập bênh, đánh sảng, chọi chim,… được tổ chức, thu hút nhiều người tham gia.

Với những ai muốn thưởng thức ẩm thực độc đáo của vùng cao, chợ Khâu Vai sẽlà một địa điểm lý tưởng bởi có nhiều gian hàng ẩm thực dân tộc đặc trưng như: mèn mén, thắng cố, lẩu dê, thịt treo, đậu chúa,…

Chợ tình khâu Vai thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân (Ảnh Thùy Linh)

Chợ tình Khâu Vai được xem là một lễ hội vừa tâm linh vừa nhân văn lại rất đời. Chính những giá trị nhân văn độc đáo riêng có ở chợ tình Khâu Vai đã tạo ra sự cuốn hút đến kỳ lạ và sức sống mãnh liệt lan tỏa trong đời sống tinh thần của các dân tộc vùng cao Mèo Vạc.

Điểm đặc sắc nhất của phiên chợ này là lúc màn đêm buông xuống. Khi mặt trời khuất sau ngọn núi thì từng đôi, từng cặp già có, trẻ có đưa nhau vào rừng, tìm chỗưng ý để tâm sự, trải lòng cho nhau biết về cuộc sống hạnh phúc hay khổ đau mà mình đã trải qua khi thiếu người thương.

Lan Hương