Công đoàn CNTT Việt Nam: Chăm lo lợi ích thiết thực cho người lao động

Ngày 08/01/2021, tại Nha Trang, Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã tổ chức Hội nghị “Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Công đoàn Công nghiệp tàu thủy (CNTT) Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2021”. Tới dự và chỉ đạo tại Hội nghị có Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) Ngọ Duy Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Ngô Tùng Lâm.


Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Công đoàn CNTT Việt Nam Nguyễn Đức Chuyên cho biết: “Trong nửa nhiệm kỳ qua, được sự lãng đạo của Đảng ủy Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy và Tổng LĐLĐVN, những nội dung Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại quyết Đại hội V Công đoàn CNTT Việt Nam đã được Ban Chấp hành Công đoàn các cấp quán triệt sâu sắc và xây dựng thành chương trình hành động cụ thể để triển khai chỉ đạo và tổ chức thực hiện”.

Ban chấp hành Công đoàn CNTT Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Tổng Giám đốc, Ban điều hành và các Ban chuyên môn để chỉ đạo hoạt động đến các công đoàn cơ sở (CĐCS). Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ) về chủ trương, định hướng, mục tiêu phát triển của Tổng công ty, đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ chính trị và kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng đơn vị và của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy trong giai đoạn tái cơ cấu.

Đặc biệt, sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu từ đầu năm 2020 đã mang lại những khó khăn, thách thức vô cùng lớn đối với các ngành kinh tế và thị trường lao động Việt Nam. Đối với ngành công nghiệp tàu thủy, sự tác động của đại dịch Covid-19 gây ra làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, dẫn đến đời sống, thu nhập và việc làm của CBCNV-NLĐ cũng bị ảnh hưởng; thị trường đóng tàu, vận tải biển chưa có tín hiệu hồi phục, sản phẩm thi công chủ yếu là các tàu cỡ nhỏ và sửa chữa với giá thành thấp.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: “Ghi nhận và chia sẻ những khó khăn mà các cấp công đoàn và doanh nghiệp đang trải qua trong quá trình tái cơ cấu. Càng trong khó khăn thì vai trò của tổ chức Công đoàn càng được thể hiện. Trong thời gian tới, Công đoàn CNTT Việt Nam cần tập trung hơn nữa nhiệm vụ nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở, quan tâm đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ công đoàn thông qua đào tạo tập huấn, nhất là đối thoại thương lượng…”

Đại biểu Quốc hội - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Chăm lo lợi ích thiết thực cho người lao động

Công đoàn CNTT Việt Nam luôn sâu sát, nắm bắt tình hình về việc làm, tiến độ thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD) của từng đơn vị, tư tưởng của đoàn viên, người lao động (NLĐ) để kịp thời có giải pháp tham mưu với lãnh đạo Tổng công ty có những chỉ đạo, điều hành phù hợp. Các công đoàn cơ sở thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cho người lao động cả về vật chất, tinh thần trong các dịp Lễ, Tết nguyên đán, “Tháng công nhân”; quan tâm đến điều kiện làm việc, đảm bảo chất lượng bữa ăn ca và nước uống trong ngày hè nóng nực; thực hiện tốt việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, thi nâng bậc lương,…
Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, gia đình người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh nặng kéo dài, công nhân lao động (CNLĐ) bị tai nạn lao động. Xây mới và sửa chữa 03 nhà “mái ấm công đoàn” với tổng giá trị 110 triệu đồng. Tặng một số đơn vị quạt công nghiệp chống nóng và quạt hơi nước phục vụ nhà ăn ca; tặng tivi cho Công đoàn công ty Huyndai Việt Nam để phục vụ công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức,… Hỗ trợ khẩu trang và thiết bị phòng chống dịch Covid-19 cho các đơn vị, trợ cấp 10 CNLĐ bị cách ly do dịch Covid-19 với mức hai triệu đồng mỗi người. Công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp cũng thường xuyên được tập huấn, tuyên truyền thường xuyên nhằm hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao như: Tiếng hát công nhân lao động; Giải thi đấu cầu lông, bóng đá mini; Bóng đá nữ CNLĐ,…  tổ chức tham quan du lịch, nghỉ mát, nâng cao sức khỏe và đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động.

Phó bí thư thường trực Đảng ủy Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Ngô Tùng Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đổi mới nhiều hoạt động thiết thực

Một trong những nét mới của Công đoàn CNTT Việt Nam là đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả và hướng về người lao động.

“Thời đại công nghệ 4.0, chúng tôi áp dụng công nghệ thông tin, thay đổi phương thức chỉ đạo hoạt động Công đoàn các cấp qua các nhóm được lập trên Zalo, Facebook, hòm thư điện tử nhằm hạn chế văn bản giấy, bảo đảm nội dung chỉ đạo sâu sát, nhanh chóng. Do có nhiều hình thức tiếp cận phong phú nên thông tin từ cơ sở, từ đoàn viên và NLĐ đến với Công đoàn cũng rất kịp thời, chính xác” - ông Trần Bá Thành – Chủ tịch Công đoàn CNTT Việt Nam cho biết.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, các phong trào thi đua cũng có nhiều đổi mới về phương thức hoạt động, chú trọng hơn về chiều sâu và tính thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn để khích lệ người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất.

Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Trần Bá Thành lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Đảng ủy Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy

Tiêu biểu như Công ty CNTT Sài Gòn với “Công trình sản phẩm thi công đóng mới tàu khách du lịch-K031”, đã hạ thủy thành công đúng tiến độ, chất lượng sản phẩm với giá trị công trình là: 16.694 triệu đồng; đợt thi đua “90 ngày đêm hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2020” của Công ty Đóng tàu Hạ Long với 10 Công đoàn bộ phận đăng ký thực hiện phần việc của công trình công đoàn trên các sản phẩm trọng điểm, kết quả có 03 công trình sản phẩm được công nhận, giá trị làm lợi lên tới 500 triệu; Công ty Đóng tàu Phà Rừng phát động 3 đợt thi đua, nhận được 17/27 chỉ tiêu sáng kiến từ các phân xưởng; Công ty Đóng tàu Hyundai-Việt Nam thông qua đợt thi đua “60 ngày đêm hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2020” đã có hơn 1.500 sáng kiến làm lợi hơn 10 tỉ đồng; Công ty Đóng tàu Nam Triệu với phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành tàu hàng 21.000T đã hăng say lao động sản xuất, tăng năng suất, đảm bảo chất lượng, vượt tiến độ đề ra.
Thực hiện nhiệm vụ theo chủ đề năm 2020 “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, các CĐCS là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động. Chủ động tham gia cùng chuyên môn xây dựng, sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế, chính sách liên quan đến người lao động; tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại định kỳ theo đúng quy định của pháp luật, kiểm tra về thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH, BHYT.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Ngô Tùng Lâm biểu dương những kết quả mà tổ chức Công đoàn CNTT Việt Nam đã đạt được, ghi nhận sự đóng góp của Công đoàn CNTT Việt Nam đã góp phần tích cực tạo nên môi trường ổn định để Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy dần ổn định và phát triển.

Công tác thi đua khen thưởng

Một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021

Xác định rõ trách nhiệm tổ chức Công đoàn CNTT Việt Nam trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp, duy trì phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống việc làm của người lao động. Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phương hướng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tổng công ty. Phối hợp với chuyên môn để tổ chức tốt Hội nghị người lao động năm 2021, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung những nội dung trong nội quy, quy chế doanh nghiệp, xây dựng quy chế phối hợp hoạt động giữa Công đoàn với người sử dụng lao động,…

Cũng tại hội nghị, Công đoàn CNTT Việt Nam đã tổng kết và công bố quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc năm 2020.
Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Phó Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Nguyễn Đức Chuyên trình bày báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ
Công tác thi đua khen thưởng
Công tác thi đua khen thưởng
Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam hỗ trợ các đơn vị chăm lo Tết Tân Sửu cho người lao động

                                                                                                  Vũ Thu Hiền