Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam: Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống người lao động

Một mùa xuân mới đang về cùng cái Tết cổ truyền ấm áp của mọi gia đình đoàn viên và người lao động ngành đóng tàu. Những ngày này, Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (CNTT) và các cấp công đoàn cơ sở lại bận rộn lo toan, chuẩn bị kế hoạch chăm lo tết cho đoàn viên, công nhân lao động trên khắp mọi miền đất nước, đảm bảo 100% người lao động được đón Tết đầy đủ.

Năm 2018 vẫn là một năm tiếp tục khó khăn đối với ngành hàng hải nói chung và đóng tàu nói riêng. Thị trường đóng tàu, vận tải biển quốc tế và nội địa vẫn chưa có tín hiệu phục hồi rõ rệt,… đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đời sống người lao động của các đơn vị đóng tàu. Trước những khó khăn đó, Công đoàn CNTT Việt Nam và các công đoàn cơ sở luôn xác định rõ trách nhiệm của mình trong vai trò tham gia quản lý doanh nghiệp, thực hiện chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng đối với người lao động.

Trong năm vừa qua, Công đoàn CNTT Việt Nam đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tiếp tục phối hợp cùng chuyên môn để động viên cán bộ, CNLĐ phấn đấu lao động sản xuất, triển khai các biện pháp cụ thể chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với người lao động. Công đoàn CNTT Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tổ chức thực hiện các chương trình phúc lợi “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, tham mưu với chuyên môn để đảm bảo các chính sách, chế độ đãi ngộ cho NLĐ. Để người lao động được đón tết đầm ấm, Công đoàn các cấp đã tham gia cùng chuyên môn để chăm lo tết cho NLĐ, bao gồm tháng lương thứ 13 và thưởng Tết. Một số đơn vị đã bố trí xe hoặc hỗ trợ vé tàu xe cho người lao động về quê ăn tết.

Nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe người lao động, hầu hết các đơn vị đều thực hiện Nghị quyết số 07c/NQ-BCH TLĐLĐVN về chất lượng bữa ăn ca của người lao động, bình quân từ 18.000đ đến 25.000đ/bữa/người, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đúng giờ. Một số đơn vị đã nhân rộng mô hình nhà ăn tự chọn như: Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu, Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm, Công ty Damen Sông Cấm, Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin, Công ty CNTT Sài Gòn, Công ty Đóng tàu và CNHH Sài Gòn,… Không chỉ đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn hướng đến cung cấp những bữa ăn giàu dinh dưỡng cho người lao động. 

Bên cạnh đó, các hoạt động phong trào thi đua tiếp tục được triển khai sôi nổi, công tác tuyên truyền, vận động cán bộ CNVLĐ được đẩy mạnh. Những hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động với chủ đề “Chủ động các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” được các đơn vị hưởng ứng và triển khai thực hiện. Các công đoàn cơ sở trực thuộc đã thực hiện dưới nhiều hình thức như: Tổ chức thăm hỏi tặng quà các gia đình đoàn viên, CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ; Tổ chức tập huấn sơ cấp cứu tai nạn lao động cho tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng và cán bộ an toàn; Tổ chức huấn luyện công tác ATVSLĐ… Năm 2018, theo chương trình “Mái ấm công đoàn”, Công đoàn CNTT Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng 03 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 03 đoàn viên công đoàn (02 đoàn viên thuộc công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai - Vinashin và 01 đoàn viên tại Công ty Đóng tàu Nam Triệu) với tổng giá trị 110 triệu đồng.

Phong trào thi đua lao động sản xuất do Công đoàn CNTT Việt Nam phát động đã tạo nên sức mạnh của tập thể, phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và phấn đấu thực hiện tốt kế hoạch SXKD năm 2018. Nhiều đơn vị đã duy trì tốt phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp”, “Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. Tại các công đoàn cơ sở đã có trên 60 giải pháp, sáng kiến được áp dụng vào sản xuất có giá trị làm lợi hơn 9,75 tỷ đồng. Phong trào thi đua “Phát huy truyền thống, tăng cường kỷ cương, đoàn kết sáng tạo, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ SXKD năm 2018” đã được các công đoàn cơ sở hưởng ứng và ký kết giao ước thi đua; sau mỗi đợt thi đua đều được đánh giá kết quả thực hiện, tổ chức khen thưởng kịp thời cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Chuẩn bị đón tết Kỷ Hợi 2019, Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã có công văn chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp cùng các cấp chính quyền chăm lo đời sống cho cán bộ và người lao động tại đơn vị, đảm bảo cho mọi người đều được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm. Xây dựng kế hoạch tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; tổ chức các hoạt động vui Tết cho những công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết hoặc phải làm việc trong những ngày đầu năm mới.

Một mùa xuân mới lại về như tín hiệu vui về sự khởi sắc của ngành vận tải biển. Mùa xuân của người lao động ngành công nghiệp tàu thủy dường như trọn vẹn thêm khi luôn có sự đồng hành của tổ chức công đoàn CNTT Việt Nam với mục tiêu chung: đoàn kết vượt khó, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và nâng cao chất lượng đời sống của người lao động.

Thu Hiền