Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam: Tích cực  tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động

Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam được hình thành trên cơ sở đề án của Ban Chấp hành Công đoàn Liên hiệp khoa học sản xuất đóng tàu Việt Nam và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 1433/QĐ-TLĐ ngày 25/11/1996  và  ủy quyền  Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam ra Quyết định số 487/QĐ-TC ngày 04/12/1996  về việc thành lập Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam và tổ chức Lễ ra mắt, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 23/01/1997.

Đồng chí Trần Bá Thành - Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam

Ngày đầu hoạt động gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức tiếp nhận các Công đoàn cơ sở từ các doanh nghiệp thuộc Liên hiệp khoa học sản xuất đóng tàu  Việt Nam, một số Công đoàn nhà máy đóng tàu của các Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và các nhà máy đóng tàu của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tính đến cuối năm 2017 Công đoàn Tổng công ty có 22 Công đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 6.000 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ.

Năm 2007, sau 10 năm thành lập và phát triển Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã lớn mạnh với quy mô hoạt động rộng khắp các địa bàn  tỉnh, thành phố trên toàn quốc, trực tiếp quản lý chỉ đạo 96 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 34.688 đoàn viên công đoàn, do đó đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ra Quyết định số 368/QĐ-TLĐ ngày 21/3/2007 chuyển Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam thuộc Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam về trực thuộc Tổng Liên đoàn và đổi tên thành Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam.

Đến nay, sau 23 năm hoạt động, Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã qua 5 kỳ Đại hội vào các năm 1998, 2003, 2008, 2013 và 2018. Riêng Đại hội lần thứ Năm,  được tổ chức trong hai ngày 19 và 20/4/2018 tại Hà Nội với 198 Đại biểu đã bầu ra 23 đồng chí ủy viên Ban Chấp hành; trong đó: Ban Thường vụ có 07 đồng chí ủy viên ; Chủ tịch là đồng chí Trần Bá Thành;  đồng chí Nguyễn Đức Chuyên - Phó Chủ tịch khóa V, nhiệm kỳ 2018-2023. UBKT có 7 đồng chí ủy viên; Chủ nhiệm UBKT là đồng chí Cao Hữu Nghị và đồng chí Trần Văn Hiếu là Phó Chủ nhiệm UBKT khóa V.

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị BCH TW 6 khóa X về "Tiếp tục xây dựng giai cấp CN/VN thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước"; cùng với sự phát triển KT-XH của đất nước, đội ngũ CNVC-LĐ Tổng công ty đã không ngừng nâng cao về chất lượng, tay nghề ngày càng cao, có năng lực chuyên môn, có khả năng tiếp thu KHKT hiện đại tiên tiến, cung cấp cho thị trường những sản phẩm có chất lượng cao.

 Công đoàn CNTT VN đã tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục truyền thống, giáo dục ý thức giác ngộ giai cấp… Hàng năm đã tổ chức định kỳ các buổi nói chuyện kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, thông tin thời sự và phổ biến quán triệt Nghị quyết, chính sách, pháp luật đến cán bộ CĐ và CNVC-LĐ. Thông qua các loại hình hoạt động như giao lưu, giới thiệu điển hình gương “người tốt, việc tốt”, "gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", “gương CNVC-LĐ tiêu biểu”, hội thi tay nghề, “Phong trào lao động giỏi – Lao động sáng tạo”, hoạt động “Tháng Công nhân”, “Tháng an toàn vệ sinh lao động”, xây dựng nhà mái ấm Công đoàn, đóng góp quỹ xã hội, vận động cứu trợ thiên tai bão lụt.. và gần đây là chương trình “Trái tim nghĩa tình”, “Tấm lưới nghĩa tình”, "Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa" đậm tính nhân văn sâu sắc và thể hiện tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm của bản thân đối với đất nước do Tổng LĐLĐVN phát động.

Để đặt được kết quả to lớn đó, chính là trong suốt quá trình hoạt động, các CĐCS đã luôn bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ ủng hộ của lãnh đạo doanh nghiệp, sự phối hợp của các đơn vị bạn để thực hiện tốt các phong trào, đặc biệt là việc Công tác chăm lo việc làm, đời sống , quan tâm hỗ trợ cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn… Việc phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ, các đơn vị tổ chức tốt  hội nghị NLĐ hàng năm và việc ký kết thỏa ước lao động tập thể. CĐCS đã chủ động, tích cực tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho người LĐ; hoạt động CĐ luôn bám sát thực tiễn phong trào, nắm chắc tâm tư nguyện vọng của CNVC-LĐ; Cùng với việc tăng cường học tập nâng cao trình độ, kỹ năng đối thoại, nắm chắc chủ trương chính sách liên quan đến người LĐ… chủ động xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại DN, góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng tranh chấp LĐ ngừng việc tập thể; Qua đó, vị thế của tổ chức CĐ ngày càng được nâng lên trong nhận thức của người lao động: CĐ là chỗ dựa tin cậy, là đại diện duy nhất cho người lao động.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình KT-XH, tình hình Tổng công ty còn gặp nhiều khó khăn và phát sinh một số vấn đề mới ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống CNVC-LĐ. Đặc biệt, tình hình quan hệ lao động diễn biến phức tạp, việc chấp hành chính sách chế độ về tiền lương, trích nộp BHXH, về điều kiện môi trường làm việc chưa được đảm bảo, một số DN chưa quan tâm đúng mức đến các chính sách phát triển  doanh nghiệp bền vững làm ảnh hưởng đến năng lực, số lượng CNVC LĐ...

Tự hào với truyền thống vẻ vang của tổ chức CĐ/VN, đứng trước những thách thức đặt ra, đòi hỏi tổ chức CĐ không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động để thực hiện chức năng đại diện cho người lao động; đồng thời phối hợp với chủ DN xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định tiến bộ, đồng hành cùng DN và bảo đảm việc làm, đời sống cho người LĐ; mỗi CB/CĐ, ĐVCĐ không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện để ngày càng hoàn thiện bản thân, phát huy bản chất CM của giai cấp công nhân xây dựng tổ chức CĐ ngày càng phát triển lớn mạnh đáp ứng yêu cầu phát triển của thời đại, luôn thực hiện thắng lợi sứ mạng lịch sử cao cả mà Đảng và Bác Hồ kính yêu kỳ vọng./.

Trần Bá Thành - Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam