Công đoàn HVS: Nắm bắt nhanh, giải quyết kịp thời

Năm 2023, Công đoàn Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam (HVS) đã luôn tìm hiểu và nắm bắt kịp thời những tâm tư, đề xuất của NLĐ và đã có những giải quyết thỏa đáng, hợp lý, được NLĐ đánh giá cao. Lãnh đạo Công ty đã tích cực hơn trong việc lắng nghe tâm tư nguyện vọng của NLĐ, giải quyết những đề xuất, kiến nghị chính đáng của NLĐ.

Công đoàn Công ty luôn duy trì hoạt động đối thoại với người sử dụng lao động

Do đặc thù là đơn vị liên doanh với nước ngoài chiếm 70% số vốn góp, bộ máy quản lý và điều hành sản xuất do phía nước ngoài nắm giữ. Cấp quản lý người nước ngoài thay đổi liên tục nên việc nắm bắt về luật và quy định cũng như văn hóa Việt Nam còn hạn chế do đó ảnh hưởng ít nhiều tới hoạt động của Công đoàn cũng như các tổ chức khác.

Vì thế, Công đoàn HVS luôn tăng cường hoạt động tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn, kỹ năng nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, tận dụng tối đa tiện ích của mạng xã hội để làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, đa dạng hóa các nội dung và hình thức tuyên truyền.

 Hiệu quả hoạt động của Công đoàn trong Công ty luôn đáp ứng nguyện vọng của người lao động

Năm 2023, BCH thường xuyên gửi tài liệu, in tài liệu nội dung liên quan đến Luật CĐ, Lao động qua các bản tin của CĐ xuất bản định kỳ hàng tháng; Trong công tác tuyên truyền nhân các ngày lễ, Công đoàn đã treo băng rôn tại các nhà ăn, tuyên truyền qua loa phát thanh  vào giờ ăn trưa, qua trang Facebook Công đoàn HVS và zalo; Với phương châm “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, Ban Thường vụ đã phân công các đồng chí trong BCH CĐCS, Chủ tịch CĐBP trực (60 phút) tại Văn phòng CĐ để tiếp xúc, lắng nghe đoàn viên, NLĐ 02 lần/tuần; Trong công tác chăm lo đời sống cho NLĐ: thăm hỏi, hỗ trợ cho 30 ĐV có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 15.000.000 đồng (500.000đ/suất), CĐ GTVT hỗ trợ 11 suất quà (2.000.000 đồng/suất); CĐCS đã phối hợp với Công ty tổ chức lễ phát động Tháng ATVSLĐ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng như treo băng rôn, phát thanh, cổ động tuyên truyền tại cổng chính giờ tan ca, đăng bài trên Bản tin CĐ.

UBKT Công đoàn Công ty thực hiện nhiệm vụ theo điều lệ Công đoàn Việt Nam

Công đoàn HVS luôn phối hợp bộ phận chuyên môn kiểm tra về thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp; Tổ chức tuyên truyền giáo dục tạo được sức lan tỏa trong hệ thống tổ chức Công đoàn. Phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, lao động có sự chuyển biến tích cực trong năm 2023.

Đoàn kết, gắn bó, chia sẻ luôn là tâm điểm cho mọi hoạt động của Công đoàn Công ty

Tình hình SXKD của công ty ổn định, đảm bảo tiến độ, kế hoạch bàn giao tàu. Công ty đảm bảo việc làm và thu nhập cho NLĐ, đóng các loại bảo hiểm đầy đủ, thực hiện tốt các chế độ, chính sách phúc lợi cho NLĐ theo đúng thỏa ước LĐTT.

- Năm 2023, HVS bàn giao 12 tàu chở dầu, trong đó có: 10 chiếc 50.000 tấn và 2 chiếc 110.000 tấn.

- Doanh thu cả năm ước đạt 556 triệu USD (đạt và vượt kế hoạch năm).

- Thu nhập bình quân: 13,6 triệu đồng/người.

- 7.418 cải tiến, làm lợi 68 tỉ đồng

Kịp thời động viên người kao động xuất sắc

Năm 2024, Công ty có nhiều hợp đồng và đã, đang đầu tư mở rộng mặt bằng cho SXKD, rất cần nhân lực mới. Hoạt động Công đoàn cũng cần phải có nhiều đổi mới theo hướng thực chất, hiệu quả hơn và tập trung thực hiện tốt Nghị quyết của Đại hội Công đoàn VN lần thứ XIII.
Theo đó, để triển khai thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ được giao, Công đoàn HVS sẽ tiếp tục cố gằng hoàn thành tốt công tác tham gia quản lý SXKD, công tác thương lượng tăng lương, phúc lợi cho NLĐ; Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, NLĐ; Quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Tết Nguyên đán 2024; Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục CNVLĐ về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nội quy, quy chế của công ty, góp phần xây dựng lực lượng lao động ngày càng lớn mạnh, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp; Tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào học tập nâng cao tay nghề, rèn luyện tác phong lao động công nghiệp, tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục - thể thao và các hoạt động xã hội khác; Tăng cường công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn, nâng cao trình độ nhận thức, hiểu biết về pháp luật, kỹ năng quan hệ lao động, kỹ năng nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động về giới và công tác nữ công; Chủ động tham gia cùng chuyên môn xây dựng (sửa đổi, bổ sung) nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế, chính sách liên quan đến người lao động. Kiểm tra về thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,...

Thảo An