Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm: Tiệm cận trình độ kỹ thuật cao của ngành đóng tàu thế giới

Những ngày cuối cùng của năm 2022 sắp đi qua. Trong cái rét hanh của tiết trời miền Bắc, những người công nhân Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm vẫn đang hối hả làm việc để kịp hoàn thành tiến độ chung của từng đơn hàng, bàn giao theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng.

Tổng Giám đốc Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm Đàm Quang Trung thăm hỏi, tặng quà người lao động

Vượt khó thời Covid

Sau Tết Nguyên đán 2022, đại dịch Covid -19 tiếp tục bùng phát, lây lan rất nhanh tại Hải Phòng và các vùng lân cận khiến nhiều cán bộ công nhân viên công ty đã nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gần với ca bệnh dẫn đến việc phải nghỉ làm, cách ly tại nhà. Theo chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đóng tàu Sông Cấm Lê Văn Hải chia sẻ: “nhiều thời điểm có đến gần 30% cán bộ công nhân viên phải nghỉ việc do dịch bệnh.

Một số sản phẩm Sông Cấm thi công cho chủ tàu Nga  phải giãn tiến độ, điều chỉnh kế hoạch bàn giao tàu. Nguyên nhân là do cuộc xung đột Ukraine tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới; giá xăng dầu tăng mạnh dẫn tới tăng chi phí sản xuất đầu vào, chi phí vốn và giá thành sản phẩm...

Bên cạnh đó, vấn đề “chảy máu chất xám” ngành đóng tàu cũng khiến Công ty đóng tàu Sông Cấm gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo tiến độ sản phẩm, việc phải sử dụng thầu phụ làm gia tăng chi phí, giảm hiệu quả sản xuất gây khó khăn trong việc bố trí mặt bằng, thiết bị máy móc, điều hành sản xuất và kiểm soát chất lượng của doanh nghiệp

Tàu kéo chạy điện Tug 2513-E 01

Tìm lối đi riêng

Việc hợp tác liên doanh với Tập đoàn Đóng tàu Damen ( Hà Lan) nhiều năm qua là một bước ngoặt quan trọng trong việc tìm kiếm đơn hàng cho Công ty đóng tàu Sông Cấm. Bên cạnh việc xúc tiến hợp đồng với khách hàng truyền thống Damen, Ban lãnh đạo Công ty luôn luôn chủ động tìm kiếm mở rộng thị trường, tìm kiếm hợp đồng đóng mới, sửa chữa, gia công chi tiết, kết cấu với các đối tác trong và ngoài nước, các sản phẩm cho ngành đường sắt; Tăng cường mở rộng xúc tiến thị trường nước ngoài để tìm kiếm các sản phẩm có giá trị cao phù hợp với năng lực của Công ty; Xây dựng giá thành hợp lý tạo tính cạnh tranh trên thị trường, vừa đảm bảo có lãi.

Năm 2022, Công ty đóng tàu Sông Cấm đã triển khai thi công 32 sản phẩm, trong đó có 10 sản phẩm thi công chuyển tiếp từ năm 2121 và 22 sản phẩm triển khai mới trong năm 2022 bao gồm đóng mới nhiều vỏ tàu: 8 vỏ tàu ASD2312, 4 vỏ tàu ASD 2811, 7 vỏ tàu ASD 2813, 5 vỏ tàu ASD 3010, 2 vỏ tàu ASD 3212, 2 vỏ tàu RSD 2513, 2 vỏ tàu ASD 3413, 1 vỏ tàu SPA 4207 và đóng mới 1 chiếc sà lan chở dầu. Số sản phẩm đã bàn giao cho đối tác là 24 chiếc.

Tàu kéo 2813

Được biết dòng tàu kéo, tàu cứu hộ, tàu cao tốc, tàu phá băng đều có hàm lượng giá trị và yêu cầu kỹ thuật cao, chủ tàu có những yêu cầu rất khắt khe và nghiêm cẩn về mặt kỹ thuật, vì thế y thức làm việc chuyên nghiệp, đặc biệt chú trọng chất lượng sản phẩm - thế mạnh của người lao động Sông Cấm là một đặc điểm được các chủ tàu đánh giá cao. Các sản phẩm của công ty đều đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và các cấp Đăng kiểm quốc tế, được xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới. Giá trị sản xuất kinh doanh của công ty năm 2022 đạt trên 130% kế hoạch năm, lợi nhuận từ các hoạt động đóng tàu ước đạt 139%.

Tàu kéo ASD 2312

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, việc chăm lo đời sống cho CBCNV-NLĐ cũng được Ban lãnh đạo Công ty và tổ chức Công đoàn chú trọng. Năm 2022, toàn công ty có 830 CBCNV- NLĐ.  Đặc biệt trong đợt dịch Covid -19, trong những bộn bề khó khăn, nhưng Công ty vẫn luôn đảm bảo đủ việc làm, chi trả lương, thưởng đúng thời hạn, thực hiện đầy đủ việc đóng BHXH, BHYT, BHTN. Ngoài ra, các công tác chăm lo đời sống sức khỏe, tinh thần, chăm lo Tết ấm no cho đoàn viên người lao động  cũng được chú trọng để đảm bảo CBCNV- NLĐ luôn có tình trạng ổn định phục vụ sản xuất.

Một mùa xuân mới lại sắp về với những người thợ đóng tàu Sông Cấm. Trên hành trình của Sông Cấm hôm nay luôn có truyền thống đoàn kết của tập thể CNCNV-NLĐ và quan trọng hơn là một đường lối chiến lược phát triển phù hợp với kinh tế thị trường, tận dụng và phát huy cao nhất tiềm năng, thế mạnh của mình để làm nên một thương hiệu Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm.

Một số hình ảnh công nhân Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm trong lao động, sản xuất:

                                                                                      Hải Phong