Công ty Cổ phần Thiết bị hàng hải – MECOM: Định vị thương hiệu - Chủ động hội nhập

Trong chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam, các ngành kinh tế liên quan trực tiếp đến khai thác tài nguyên biển như đánh bắt, chế biến thủy sản, du lịch…. từng bước phát triển mạnh mẽ. Đây chính là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thiết bị điện tử hàng hải.

  Đoàn kỹ sư Haiyang sang tập huấn kỹ thuật cho MECOM tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Thiết bị hàng hải – MECOM, tiền thân là Công ty Thiết bị hàng hải - doanh nghiệp nhà nước thành lập năm 1989 do Bộ Thủy sản (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) quản lý. Với hơn 30 năm hoạt động và phát triển, MECOM là một trong những công ty hàng đầu cung cấp thiết bị vô tuyến điện, nghi khí hàng hải tại Việt Nam. Sản phẩm và dịch vụ của MECOM với chất lượng,  uy tín tốt đã giành được sự tin cậy của khách hàng trên khắp đất nước.

Bước sang cơ chế thị trường, Ban lãnh đạo Công ty đã tập trung đổi mới công tác điều hành, quản lý, xây dựng một chiến lược phát triển ổn định và lâu dài. MECOM đã xây dựng các mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và là nhà phân phối chính thức tại Việt Nam của với nhiều đối tác uy tín trên thế giới như Koden, Hondex, Yeasu của Nhật Bản, Haiyang, Saracom của Hàn Quốc, Motorola của Hoa Kỳ, Sailor của Pháp, MAQ của Canada, Simrad của Na Uy… MECOM thường xuyên kết hợp với các đối tác nước ngoài nghiên cứu - phát triển các sản phẩm và giải pháp phần mềm để tận dụng hết các tính năng ưu việt của thiết bị, đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng và phù hợp với điều kiện khí hậu, địa lý tại Việt Nam.

Sản phẩm và dịch vụ chủ yếu mà MECOM cung cấp cho thị trường là thiết bị điện tử hàng hải cho tàu cá, tàu hàng và tàu dịch vụ dầu khí (máy dò cá, sonar, máy định vị, radar hàng hải, la bàn điện,…); Thiết bị thông tin liên lạc MF/HF/VHF/UHF chuyên dùng cho hàng hải, đường bộ và hàng không; hệ thống thông tin liên lạc GMDSS (đáp ứng tiêu chuẩn IMO); Hệ thống nghi khí hàng hải (đáp ứng tiêu chuẩn IMO); Vật tư dành cho ngành đóng tàu (xích, neo, cáp điện,…). Đi cùng với đó là dịch vụ lắp đặt, bảo trì, sửa chữa các loại thiết bị điện tử hàng hải, máy bộ đàm, trạm thông tin vô tuyến điện tại Việt Nam. Bên cạnh đó, MECOM được Cục Đăng kiểm Việt Nam (VR), Đăng kiểm Pháp (BV), Đăng kiểm Nhật Bản (NK) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, ủy quyền kiểm tra an toàn vô tuyến điện (Safety Radio Survey) hàng năm cho thiết bị GMDSS, AIS, EPRIB, SSAS,… Bảo dưỡng thiết bị vô tuyến điện GMDSS (Shore Base Maintance) theo yêu cầu của SOLAS. Thực hiện dịch vụ kiểm tra hàng năm cho hộp đen VDR/S-VDR, ECDIS.

Chủ tịch công ty Koden – Nhật Bản sang Việt Nam tham dự triển lãm Vietship 2014 và thăm MECOM

Để nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh và mở rộng thị trường, Ban lãnh đạo công ty đã đẩy mạnh ứng dụng và đầu tư công nghệ mới vào sản xuất. Trung tâm kỹ thuật và nghiên cứu phát triển sản phẩm của MECOM được thành lập với đội ngũ kỹ sư điện tử, hàng hải, cơ khí giàu kinh nghiệm chuyên môn, thiết kế và sản xuất các thiết bị như bộ nguồn MECOM, bộ sạc acquy và anten VHF, anten định vị GPS, thiết bị cho hệ thống trạm thông tin vô tuyến điện và tổng đài điều hành phương tiện giao thông. Sản phẩm MECOM hiện tại đã có vị trí vững chắc trên thị trường trong nước và xuất khẩu ra các nước như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Campuchia,…

Những năm qua, MECOM đã thực hiện một số dự án của Nhà nước trong đó có dự án về xây dựng và lắp đặt hệ thống thiết bị thông tin liên lạc HF tích hợp định vị vệ tinh để hỗ trợ ngư dân khai thác trên biển. Các sản phẩm như bộ nguồn, Anten VHF, Anten thu vệ tinh GPS,… mang thương hiệu MECOM đã trở thành sản phẩm tin cậy của bà con ngư dân và đội tàu kiểm ngư trên cả nước, góp phần hỗ trợ ngư dân Việt Nam khai thác trên biển an toàn và hiệu quả.


Giấy chứng nhận ủy quyền của cơ quan đăng kiểm Nhật Bản  ề kiểm tra an toàn vô tuyến điện cho thiết bị GMDSS, AIS, EPIRB, SSAS

Hiện nay, MECOM đang chú trọng nghiên cứu, phát triển các loại thiết bị hàng hải phục vụ đội tàu vận tải thủy xa bờ và nội địa, cung cấp thiết bị hàng hải cho các loại tàu vận tải biển, S1, S2, S3, tàu SB với chất lượng cao, giá cả phù hợp, đáp ứng yêu cầu của Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và các quy định số 39/2018/TT-BGTVT của Bộ GTVT về quy phạm phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa.

Thành quả đã gây dựng gần ba thập kỷ qua của các thế hệ CBNV Công ty Cổ phần Thiết bị hàng hải – MECOM chính là hành trình mở rộng và phát triển thương hiệu, chất lượng sản phẩm và uy tín với khách hàng. Với mạng lưới gồm hơn 100 đại lý ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, cùng hệ thống văn phòng, chi nhánh, trung tâm nghiên cứu kỹ thuật đặt tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu, công ty luôn chú trọng chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng. Đây chính là một trong những yếu tố quyết định thành công của MECOM.

Nhìn lại chặng đường phát triển với những khó khăn và thách thức, Công ty Cổ phần Thiết bị hàng hải – MECOM đã vượt lên sóng gió, thực sự thành công, nhận được sự yêu mến, tin dùng của khách hàng, sự tin tưởng của đối tác. Mỗi sản phẩm của MECOM với tiêu chí “đúng tiêu chuẩn, đúng chất lượng, được bảo hành” là thành quả và tâm huyết của cả tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty qua nhiều thế hệ, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế biển Việt Nam.

                                                                                              Thu Hiền