Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm: Truyền thống 60 năm tâm huyết, quyết tâm

Ngày 28/5/2019, tại Hải Phòng, Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm long trọng tổ chức 60 năm ngày truyền thống Công ty (28/5/1959 - 28/5/2019). Tới dự có ông Nguyễn Văn Công – Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Phụ trách Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC), ông Cao Thành Đồng - Quyền Tổng giám đốc SBIC cùng nhiều đại diện CBCNV Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm.

 

Tiền thân là một xưởng sửa chữa tàu, thuyền nhỏ của nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi từ những năm 1930 của thế kỉ 20, ngày 28/5/1959 theo Quyết định số 152/NQ của Ủy ban hành chính thành phố Hải Phòng công nhận: Xí nghiệp Hải Phòng cơ khí tại địa chỉ số 47 (nay là số 8) Chi Lăng, Thượng Lý, Hồng Bàng, Hải Phòng là xí nghiệp công tư hợp doanh. Tháng 3/1961, UB Hành chính thành phố quyết định sáp nhập Xưởng đóng tàu II với Hải Phòng Cơ khí lấy tên là Cơ khí Hải Phòng và chuyển giao xí nghiệp cho Bộ Giao thông vận tải quản lý và trở thành xí nghiệp quốc doanh của Trung ương, với nhiệm vụ chủ yếu là đóng mới và sữa chữa các loại sà lan, tàu. Tháng 3/1983 xí nghiệp được đổi tên thành Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm. Năm 2007 thực hiện chủ trương đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, Nhà máy đã tiến hành cổ phần hóa từ năm 2008, Nhà máy trở thành Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm như ngày hôm nay.

Trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm phát huy những kinh nghiệm, phẩm chất của một doanh nghiệp đóng tàu kiên cường trong chiến tranh, bền bỉ, ý chí và chuyên nghiệp trong thời bình nên đã khắc phục và vượt qua được những sóng gió, những thời điểm, giai đoạn khó khăn nhất. Đến nay, Sông Cấm cũng không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tính đến tháng 5/2019, tổng số CBCNV-NLĐ của Công ty là 945 người, trong đó lao động khối gián tiếp chiếm 13,86%, lao động phục vụ chiếm 3,59% và lao động trực tiếp sản xuất 82,11%; Về trình độ: đại học và trên đại học chiếm 16,08%, trình độ cao đẳng, trung cấp chiếm 0,52%, trình độ cao đẳng nghề và trung cấp nghề chiếm 76,19% và lao động phổ thông chiếm 7,19%; 150 thợ hàn có chứng chỉ đăng kiểm quốc tế LLOYD, BV, DNV NL, NK, chiếm 20,83% công nhân kỹ thuật của Công ty. Đời sống của CBCNV-NLĐ Công ty được đảm bảo. Công ty luôn tích cực tìm kiếm đối tác, khách hàng để thường xuyên có đủ việc làm cho CBCNV-NLĐ.

Ông Đàm Quang Trung - Tổng giám đốc Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm phát biểu tại buổi lễ

Ông Đàm Quang Trung - Tổng giám đốc Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm cho biết: “Hiện nay, trong bối cảnh tình hình  thế giới thay đổi liên tục, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0 đang phát triển từng ngày, đòi hỏi Công ty phải tiếp tục nỗ lực, đổi mới, cải tiến mạnh mẽ hơn nữa trong quản lý, trong đầu tư công nghệ mới trong sản xuất để tăng năng suất lao động, trong cách tiếp cận thị trường quốc tế và đặc biệt là phải chú trọng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu của thị trường ngày càng cao trong tương lai”.

Phát biểu tại Lễ kỉ niệm, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công nhấn mạnh: “Chúng ta có quyền tự hào, vinh dự về lịch sử hào hùng của Công ty Đóng tàu Sông Cấm. Sự đóng góp của Sông Cấm đã góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần vào sự phát triển của ngành đóng tàu. Thay mặt Bộ Giao thông Vận tải, tôi xin trân trọng ghi nhận và xin cảm ơn sự đóng góp của các thế hệ CBNV của công ty, vì sự phát triển của đất nước, vì sự phát triển của ngành Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam.

“Trong bối cảnh Đảng và Nhà nước ngày càng quan tâm đến kinh tế biển, ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam nói chung gặp rất nhiều khó khăn, Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm là điểm sáng duy nhất của chúng ta thì trách nhiệm của các đồng chí càng nặng nề. Làm sao để duy trì kết quả thành tích đạt được trong nhưng năm qua, tiếp tục là điểm sáng, mô hình để chúng ta nhân rộng để Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy có những doanh nghiệp không được như Sông Cấm thì phải được gần như Sông Cấm” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công trao tặng Bằng khen cho Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đại diện Bộ Giao thông Vận tải trao tặng Bằng khen “Đã có thành tích trong phong trào thi đua lao động sản xuất chào mừng Kỉ niệm 60 năm thành lập đơn vị” của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho Công ty CP đóng tàu Sông Cấm.

Tại lễ kỉ niệm, Đại diện lãnh đạo SBIC, Chủ tịch Công đoàn SBIC, Bí thư Đoàn thanh niên SBIC đã trao tặng CBNV Công ty Đóng tàu Sông Cấm nhiều bằng khen, giấy khen để ghi nhận sự nỗ lực và đóng góp của Công ty đối với SBIC nói riêng và ngành đóng tàu nói chung.

Trong chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, Sông Cấm đã tạo ra một truyền thống anh hùng của một công ty đóng tàu, một hành trang đầy đủ, một bản lĩnh kiên cường để vững bước tiến về tương lai.

“Trước mắt còn nhiều những khó khăn thử thách, nhưng với mục tiêu, định hướng và những giải pháp cụ thể đã được xác định rõ. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng với truyền thống 60 năm và tâm huyết, quyết tâm của các thế hệ lãnh đạo, CBCNV Công ty cùng với sự quan tâm, ủng hộ giúp đỡ của Bộ GTVT, Tổng Công ty CNTT, các đối tác, nhất định chúng ta sẽ tiếp tục vượt qua những khó khăn, thử thách để tiếp tục xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững trong tương lai” - ông Đàm Quang Trung, Tổng giám đốc Công ty chia sẻ.

Lí Học