Công ty Đóng tàu Hồng Hà: Chặng đường phát triển

Những ngày đầu thành lập với nhiệm vụ chủ yếu là sản xuất, sửa chữa ca nô, sà lan phục vụ vận chuyển vũ khí, lương thực chi viện cho chiến trường miền Nam và rà phá bom từ trường; Sửa chữa, tham gia đóng các loại tàu tuần tra, tàu vận tải, ca-nô,… trọng tải nhỏ. Qua 55 năm xây dựng, phát triển, đến nay, Công ty đóng tàu Hồng Hà thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã làm chủ công nghệ và đóng mới nhiều loại tàu hiện đại, tầm cỡ quốc tế, khu vực, phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và làm kinh tế, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tàu vận tải đa năng tiếp dầu trên biển - Ký hiệu 905. Đóng mới cho Quân chủng Hải quân

Tiếp và làm việc với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Biên Thùy, Phó giám đốc Kỹ thuật của Công ty giới thiệu: "Cách đây gần hai thập kỷ, việc đóng thành công những chiếc tàu trọng tải khoảng 1.000 tấn đối với Công ty được coi là việc hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động, những năm vừa qua Công ty chủ động thiết kế công nghệ đã thi công đóng mới các tàu chiến hiện đại cho Quân chủng Hải quân, tàu tuần tra cảnh sát biển cao tốc, tàu chấp pháp cho lực lượng Hải quan,… làm chủ hoàn toàn công nghệ đóng tàu trong lĩnh vực quân sự".

Có được những bước đột phá đó, theo Thượng tá Nguyễn Biên Thùy, là việc Công ty đã mạnh dạn tiếp thu, học hỏi và đổi mới công nghệ, quy mô sản xuất, phát triển nguồn nhân lực, đồng bộ hóa các khâu để giảm chi phí; Chuyển từ đóng các tàu trọng tải nhỏ lên các tàu có trọng tải lớn, từ tàu đơn giản sang tàu có hàm lượng công nghệ cao, kỹ thuật phức tạp; Từ sông vươn ra biển,… Với hướng đi đó, Công ty đã cho ra đời những con tàu có công nghệ cao như tàu Pháo; Tàu tuần tra cao tốc Cảnh sát biển lượng chiếm nước 200 tấn, 400 tấn; Tàu chấp pháp Hải quan lượng chiếm nước 120 tấn, 200 tấn cho Tổng cục Hải Quan,…

Tàu vận tải đa năng tiếp dầu trên biển - Ký hiệu 7011. Đóng mới cho Bộ tư lệnh Cảnh sát biển

Cùng với việc tổ chức đóng mới, Công ty còn đầu tư trang, thiết bị, nhân lực, nâng cao năng lực sửa chữa. Từ năm 2010 đến nay, Công ty đã sửa chữa được hơn 80 lượt tàu quân sự các loại cho các đơn vị trong toàn quân. Tiếp nhận và tổ chức sửa chữa hoán cải thành công 03 tàu Cảnh sát Biển được Hàn Quốc viện trợ, đáp ứng tốt yêu cầu về chất lượng, tiến độ, kịp thời trang bị cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tuần tra, thực thi pháp luật trên biển. Trong đó, có Tàu 8003 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ CH14, được Nhà nước, Bộ Quốc phòng biểu dương, khen thưởng.

Tàu HQ-120 đóng mới cho Tổng cục Hải quan

Không ngừng vươn xa

Không dừng lại ở những thành công ban đầu, từ năm 2010 trở lại đây, Công ty đã tích cực mở rộng thị trường, tìm kiếm sản phẩm phù hợp với thế mạnh của đơn vị. Đặc biệt, trong năm 2014, trước tình hình diễn biến phức tạp trên Biển Đông, Công ty đã đề xuất thủ trưởng các cấp cho phép triển khai đóng mới tàu vận tải đa năng, tiếp dầu trên biển cho Quân chủng Hải quân và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển, đây là các sản phẩm thuộc Chương trình Nghị quyết 72 của Quốc hội, góp phần nâng cao năng lực bảo đảm nhiên liệu cho các lực lượng làm nhiệm vụ xa bờ, dài ngày trên biển.

Để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, trong những năm qua Công ty đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào sản xuất. Ngoài việc luân chuyển, điều động đội ngũ kỹ sư trẻ mới ra trường về làm tại các tổ sản xuất để nắm được thực tiễn, Công ty thường xuyên cập nhật, ứng dụng các phần mềm công nghệ, phương pháp đóng tàu tiên tiến trên thế giới nhằm góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Hiện nay, Công ty đang áp dụng công nghệ đóng tàu theo block, tổng đoạn, đóng úp, sử dụng phần mềm công nghệ tiên tiến hỗ trợ thiết kế, xây dựng quy trình công nghệ.

Tàu HQ-200 đóng mới cho Tổng cục Hải quan

Giai đoạn từ năm 2010 đến nay, Công ty đã thực hiện được gần 500 đề tài, giải pháp, sáng kiến áp dụng vào sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao, có một công trình được tặng giải thưởng cấp Nhà nước năm 2012 là đề tài “Thiết kế công nghệ và đóng tàu thuỷ cao tốc phục vụ lực lượng cảnh sát biển TT400”. Một công trình được tặng giải Nhì giải thưởng sáng tạo Việt Nam VIFOTEC năm 2013 và giải Ba giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam WIPO năm 2014 với đề tài “Nghiên cứu đổi mới công nghệ thiết kế thi công và chế tạo tàu chở nhựa đường 2.800DWT”.

Nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trên, do vậy trong những năm qua, Công ty đóng tàu Hồng Hà luôn dành được sự tin tưởng của Cơ quan cấp trên, Chủ đầu tư,  các đối tác và khách hàng về các sản phẩm do Hồng Hà đóng mới và sửa chữa.

                                                                                          PV