Đoàn Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy: 2.000 đoàn viên, thanh niên tuổi trẻ, nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ

Nhân dịp kỷ niệm 88 năm  ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/2931 – 26/3/2019), Tạp chí Công nghiệp tàu thủy đã có cuộc phỏng vấn Bí thư Đoàn thanh niên Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam về hoạt động và phương hướng Đoàn thanh niên SBIC.

Phóng viên (PV):  Trong tình hình khó khăn như hiện nay, Đoàn thanh niên SBIC làm gì để ổn định tư tưởng đoàn viên thanh niên?

Bí thư Đoàn Tổng công ty CNTT Trần Thị Ngọc Chi: Năm 2018, do tình hình tái cơ cấu tại các đơn vị trực thuộc toàn Tổng công ty vẫn tiếp tục triển khai, việc làm chưa đảm bảo nên tâm lý của công nhân, đoàn viên thanh niên còn dao động, phải thường xuyên nghỉ việc luân phiên. Chính vì vậy, được sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng bộ Tổng công ty CNTT, Đoàn Tổng công ty đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tích cực tuyên truyền, vận động Đoàn viên thanh niên trong toàn Tổng công ty thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước thông qua các hoạt động như: Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn nhằm tập hợp, đoàn kết đoàn viên thanh niên tham gia, để khơi dậy thêm tính xung kích của tuổi trẻ, củng cố niềm tin của đoàn viên qua đó thúc đẩy và hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD của đơn vị và Tổng công ty. Thông qua các phong trào thi đua trong SXKD, đưa đoàn viên thanh niên vào các phong trào, tạo năng suất cao, hoàn thành và vượt mức tiến độ trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD của đơn vị.

Để truyền tải, tuyên truyền đầy đủ và kịp thời các hoạt động của các cơ sở đoàn cũng như những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, những chủ trương của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Tổng công ty tới các cơ sở Đoàn, Đoàn Tổng công ty đã thực hiện việc xuất bản bản tin xung kích thanh niên, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 31 bản tin được thực hiện.

Bí thư Đoàn Tổng công ty CNTT Trần Thị Ngọc Chi nhận bằng khen

PV: Trong năm 2018, hoạt động của Đoàn thanh niên SBIC có những điểm nổi bật gì?

Bí thư Đoàn Tổng công ty CNTT Trần Thị Ngọc Chi: Như đã nói, năm 2018 là năm hết sức khó khăn đối với toàn Tổng công ty, không riêng gì hoạt động của tổ chức đoàn thể. Vì vậy, Ban Thường vụ Đoàn luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc Tổng công ty để lựa chọn và hướng các hoạt động đoàn gắn với nhiệm vụ SXKD của Tổng công ty và đơn vị. Thường vụ và thường trực Đoàn đã có nhiều phiên họp trực tiếp cũng như gián tiếp để điều chỉnh và đưa ra các giải pháp hoạt động trong tình hình khó khăn như hiện nay. Chia sẻ cùng nỗi lo, chia sẻ sự khó khăn cùng Đảng ủy, Ban lãnh đạo Tổng công ty, nên các hoạt động chủ yếu và nổi bật cũng là thành công của tập thể Đoàn Tổng công ty trong năm qua đó là: Phong trào thi đua đảm nhận công trình, phần việc thanh niên; phong trào sáng tạo trẻ; phong trào an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; Công tác tuyên truyền giáo dục củng cố tư tưởng đoàn viên thanh niên. Cụ thể như: 07 Công trình cấp Đoàn Khối đạt 140 % so với chỉ tiêu năm: Công trình“Rút ngắn thời gian thi công phần vỏ tàu, đẩy nhanh tiến độ hạ thủy tàu 56.200T-NT04.” ; “Gia công, lắp đặt hoàn thiện hệ thống ống và phục vụ thử thiết bị tàu 56.200 tấn NT04” của Đoàn cơ sở Công ty đóng tàu Nam Triệu tổng giá trị thực hiện mỗi công trình hơn 2 tỷ đồng, giá trị làm lợi 250 triệu đồng/ công trình; “Rút ngắn thời gian thi công phần vỏ tàu, đẩy nhanh tiến độ hạ thủy tàu 56.200 tấn NT04” tổng giá trị thực hiện mỗi công trình  2,3 tỷ đồng, giá trị làm lợi 250 triệu đồng; “Lắp ráp và hàn đấu đà cabin tàu dầu hóa chất 6500T-BS02 cho BS Tanke-Hàn Quốc” của Đoàn cơ sở Công ty đóng tàu Phà Rừng tổng giá trị thực hiện mỗi công trình 3,4 tỷ đồng, giá trị làm lợi 45 triệu đồng; “Thi công Tổng đoạn 205 mạn trái + mạn phải tàu Việt Thuận 235” của Đoàn cơ sở Công ty đóng tàu CNHH Sài Gòn tổng giá trị thực hiện  công trình hơn 500 triệu đồng, giá trị làm lợi 50 triệu đồng…

07 công trình cấp Tổng công ty đạt 116%: tiêu biểu như: “Gia công, đấu đà các block mạn kép tàu Tuấn Minh” của Đoàn cơ sở Công ty đóng tàu Phà Rừng tổng giá trị thực hiện  công trình 250 triệu đồng, giá trị làm lợi 30 triệu đồng; “Gia công, lắp đặt hoàn thiện hệ thống hút khô – dằn ballast và phục vụ thử hoạt động hệ thống tàu 56.200 tấn – NT04”của Đoàn cơ sở Công ty đóng tàu Nam Triệu tổng giá trị thực hiện công trình hơn 300 triệu đồng, giá trị làm lợi 30 triệu đồng; “Mắc tháo giàn giáo, đấu nối điện và vệ sinh công nghiệp trên tàu 56.200 tấn – NT04 trong giai đoạn đấu đà và hoàn thiện tàu” của Đoàn cơ sở Công ty đóng tàu Nam Triệu tổng giá trị thực hiện công trình hơn 400 triệu đồng, giá trị làm lợi 40 triệu đồng…

Tại các Đoàn cơ sở tổ chức triển khai 35 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở.

Đối với hoạt động sáng tạo trẻ, tuổi trẻ SBIC có 827 sáng kiến, đạt 103% so với chỉ tiêu năm.

Phong trào an sinh xã hội cũng là điểm nổi bật trong các chuỗi hoạt động Đoàn năm 2018 với kết quả đạt được: 520 triệu, đạt 136,8%...

Đoàn Tổng công ty công nghiệp tàu thủy (CNTT) được thành lập từ Tháng 6 năm 2008, đến nay đã được 10 năm đi vào hoạt động và phát triển. Trong quá trình hoạt động có lúc thăng, lúc trầm, có lúc tổ chức cơ sở Đoàn lên đến hơn 60 đoàn cơ sở và chi đoàn cơ sở tương ứng có lúc lên đến hơn 10.000 đoàn viên thanh niên. Hiện nay, tính đến tháng 12 năm 2018, Đoàn Tổng công ty hoạt động vẫn theo mô hình đoàn trong doanh nghiệp, là cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương với 24 Đoàn cơ sở và Chi đoàn cơ sở, có gần 2.000 Đoàn viên kéo dài từ Bắc tới Nam.

Công trình thanh niên cấp Khối trong năm 2018 của Đoàn Thanh niên Tổng công ty được thực hiện tại Đoàn cơ sở Công ty Đóng tàu và Công nghiệp hàng hải Sài Gòn

PV: Trong năm 2019, phương hướng hoạt động của Đoàn thanh niên SBIC như thế nào?

Bí thư Đoàn Tổng công ty CNTT Trần Thị Ngọc Chi: Năm 2018 đã khép lại với nhiều khó khăn, tuy nhiên năm 2019 cũng còn nhiều khó khăn hơn nữa. Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn Tổng công ty CNTT đã xây dựng và dự kiến các hoạt động cho năm 2019. Tuy nhiên, các hoạt động được hướng tới việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh nhiều hơn. Chủ yếu tập trung hoạt động vào các tháng trọng tâm như Tháng 1 – tập chung chỉ đạo đón tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh;  Tháng 3 – Tháng Thanh niên; Tháng 5 – Chăm lo đời sống thanh niên công nhân, Tháng 7 – Tri ân các anh hùng liệt sỹ; Tháng 9-10 và 12: Kỷ niệm thành lập Tổng công ty và các ngày lễ lớn khác. Các phong trào cần đẩy mạnh và tập trung hơn trong năm 2019 vẫn là: Phong trào đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên: Thành lập được nhiều tổ thanh niên để mạnh dạn hơn nữa trong việc đăng ký đảm nhận các công việc, hoàn thành vượt mức tiến độ…; Phong trào sáng tạo trẻ với khẩu hiệu: “Hàng tháng, mỗi đoàn viên đưa ra một ý tưởng”. Tổ chức các diễn đàn sáng tạo trẻ để tạo sân chơi, khơi dậy nhiều ý tưởng sáng tạo trong đoàn viên thanh niên. Đây là hoạt động được Trung ương Đoàn hết sức quan tâm và tập trung chung đẩy mạnh, chỉ đạo từ tháng 6 năm 2018, là một trong những phong trào chính của nhiệm kỳ 2017 – 2022; Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội – tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chung tay, chia sẻ những khó khăn với đồng chí, đồng nghiệp, người dân… Ngoài ra các hoạt động như văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động hành trình về nguồn, tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn cũng được chú trọng và đẩy mạnh trong năm 2019.

Đứng trước sự khó khăn như hiện nay, tuổi trẻ SBIC vẫn luôn và sẽ luôn cố gắng không ngừng nghỉ để góp một phần vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chung của toàn Tổng công ty. Với quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đoàn Tổng công ty sẽ cố gắng nỗ lực đạt và vượt mọi chỉ tiêu năm 2019 mà Đoàn Khối giao.

PV: Xin cảm ơn!