Độc đáo những con đường giấu mình dưới biển

Nằm giữa biển xanh bao la, những con đường xuyên biển mang trong mình sự bí ẩn độc đáo và hấp dẫn. Chỉ xuất hiện khi thủy triều rút vào một số ngày nhất định trong tháng, những con đường xuyên biển đẹp nhất Việt Nam luôn là điều hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế đến khám phá, trải nghiệm.

Điệp Sơn thủy đạo

Điệp Sơn là một quần đảo gồm 3 đảo nhỏ: hòn Bịp, hòn Giữa, hòn Đuốc nằm trong vùng biển thuộc vịnh Phong Vân, tỉnh Khánh Hòa. Ở đây có một con đường nhỏ uốn lượn dưới làn nước biển trong xanh. Khi thủy triều rút cũng là lúc con đường nổi hoàn toàn giữa biển.

Khoảng 6-10h sáng là thời điểm con đường bắt đầu lộ dần trên mặt nước, khoảng giữa trưa là thời điểm thích hợp để đi bộ qua đây, quãng đường nối giữa 2 đảo khoảng gần 1km. Dưới chân là dải cát trắng, xung quanh là biển xanh bao la, du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên để trải nghiệm cảm giác đi bộ giữa biển khơi tuyệt diệu thế nào.
Đảo Nhất Sơn Tự

Xứ Nẫu – Phú Yên cũng sở hữu một con đường xuyên biển. Con đường này dài chừng hơn 300m, nằm dưới mực nước biển nối đất liền với đảo Nhất Sơn Tự - một trong những hòn đảo đẹp nhất của Vịnh Xuân Đài.

Nhất Tự Sơn cách đất liền một đoạn không xa. Du khách có thể lội nước hoặc đi bộ trên con đường cát ra ngoài đảo tùy vào thời điểm nước rút trong ngày. Do tác động trọng lực của mặt trăng nên kỳ con nước được tính theo lịch mặt trăng. Nước rút theo chu kỳ lịch mặt trăng, từ mùng Một âm đến ngày 15 âm lịch hàng tháng nước sẽ rút vào lúc hoàng hôn, từ 15 Âm lịch đến hết tháng nước rút vào buổi sáng.

Con đường này chính là điểm độc đáo của đảo Nhất Tự Sơn, nằm ẩn mình dưới mặt nước biển và chỉ dần hiện ra khi dòng thủy triều bắt đầu rút, tạo nên một cảnh quan ngoạn mục đầy kích thích. Bất kỳ ai đi trên con đường này đều không khỏi ngỡ ngàng và háo hức.
Đảo Hòn Bà

Hòn Bà là một đảo nhỏ tọa lạc ở bãi Sau của thành phố du lịch Vũng Tàu. Theo con đường Hạ Long vòng quanh núi nhỏ, từ Mũi Nghĩnh Phong nhìn xuống biển, du khách sẽ thấy một hòn đảo nhỏ nằm giữa biển cả, xung quanh được bao phủ bởi nước biển trong xanh, sóng vỗ bọt trắng xóa rất thơ mộng. Đây là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng được nhiều du khách tìm đến vãn cảnh.

Muốn đến được Hòn Bà có hai cách. Cách thứ nhất là đi thuyền, ghe khi nước lớn và cách thứ hai là đi bộ khi nước ròng. Đa số du khách thường chọn cách thứ hai, đó là đi bộ ra Hòn Bà khi nước cạn vừa để thể hiện lòng thành khi đến miếu, đồng thời cũng để trải nghiệm cảm giác mới lạ trên con đường xuyên biển ra đảo.

Vào những ngày nước dâng, du khách bắt buộc phải đi ghe, đi thuyền ra thăm miếu, nhưng thường vào hai ngày 14 và 15 âm lịch hàng tháng, thủy triều rút sâu vào buổi chiều, tầm 17h bờ biển như "tách lối" hiện lên một con đường đá gập ghềnh, cạn nước,... có thể dễ dàng đi bộ ra đảo, thăm miếu Hòn Bà.         
                   

                                                                                                 Hải Phong