Đóng tàu Nam Triệu vượt qua khó khăn từ nội lực

Năm 2023, Công ty Đóng tàu Nam Triệu vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên toàn thể Ban Lãnh đạo và tập thể CBCNV-NLĐ  Công ty nỗ lực phấn đấu, quyết tâm vượt qua khó khăn, tập trung cho sản xuất kinh doanh năm 2023. Cùng với sự hỗ trợ và chỉ đạo sát sao của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nam Triệu đạt được kết quả khả quan trong sản xuất kinh doanh năm 2023.

Đóng mới tàu hàng 65.000T Đông Bắc 22 tại Công ty

Năm 2023, công tác quản lý tài sản và đầu tư tài sản, xây dựng cơ bản của Công ty có nhiều điểm sáng.  Trong công tác quản lý cơ sở vật chất, trang thiết bị, Công ty  đã thực hiện tốt công tác quản lý cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, không để xảy ra tình trạng mất an ninh về tài sản; việc khai thác sử dụng máy móc thiết bị tại các đơn vị  được tăng cường kiểm soát nên hạn chế tối đa việc mất an toàn về thiết bị và an toàn về người trong quá trình sử dụng. Đối với công tác đầu tư tài sản, xây dựng cơ bản, trong năm 2023, Công ty đã hoàn tất việc trang bị dây chuyền thiết bị làm sạch bề mặt thép tấm khổ rộng 3.500mm, và cải tạo, sửa chữa nhà xưởng Vỏ 2 đưa vào phục vụ sản xuất; triển khai thi công nạo vét khu vực Đà tàu 50.000T và cầu tàu 50.000T phục vụ hạ thủy tàu 65.000T; triển khai thủ tục đầu tư mua sắm 01 xe bàn tải trọng từ 150 tấn – 250 tấn, dự kiến thời gian thực hiện quý I/2024, đồng thời liên tục thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị, máy móc để đảm bảo phục vụ tối đa, đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Tình hình SXKD năm 2023:

  • Số tàu thi công đóng mới: 5 tàu (vượt chỉ tiêu 118,4% so với kế hoạch năm 2023 là 2 tàu); số tàu bàn giao 02 tàu (chỉ tiêu năm 2023 là 1 tàu).
  • Các sản phẩm đã thi công là 02 tàu chở hàng 65.000T cho Công ty cổ phần CNTT Đông Bắc, 02 Ponton cẩu trung chuyển cho Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Tín Thành và 01 tàu dầu 7000m3 cho Công ty TNHH Hoàng Hà.
  • Thi công 40 lượt tàu, bàn giao 38 lượt tàu.
  • Gia công kết cấu cho Công ty TNHH thương mại và cơ khí chế tạo TVL và Công ty TNHH kỹ thuật Việt Hàn, gia công gầu xúc than cho Công ty Công nghiệp nặng Thành Công.
  • Tổng giá trị sản xuất năm 2023 tăng 118,4%, bằng 484,210 triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đến thăm và làm việc tại Công ty

Năm 2023 tiếp tục là một năm khó khăn của ngành vận tải biển làm cho thị trường đóng tàu trong và ngoài nước gặp rất nhiều khó khăn. Với những khó khăn còn tồn tại, Công ty có một số mặt thuận lợi như sau : Bộ máy lãnh đạo điều hành Công ty đã được kiện toàn đầy đủ, các bộ phận tham mưu, giúp việc được sắp xếp lại phù hợp với tình hình thực tế, lực lượng lao động ổn định và tập thể Ban lãnh đạo, toàn thể CB- CNV công ty đã đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 được giao. Mặt khác Công ty luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện kịp thời của Tổng công ty CNTT và các Bộ, Ban ngành.

Công ty Đóng tàu Nam Triệu phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản năm 2024 như: Các sản phẩm triển khai: Sản phẩm đóng tàu, sẽ thi công: 03 tàu và bàn giao:  02 tàu. Với các sản phẩm sửa chữa: Công ty sẽ thi công 40 tàu và bàn giao 38 tàu.

 Lễ cắt tôn tàu hàng 65.000T tại Công ty
Lãnh đạo TCT  và lãnh đạo Công ty chứng kiến Lễ ký kết Thoả ước lao động tập thể

Năm 2024, Công ty đóng tàu Nam Triệu tích cực đẩy mạnh công tác thị trường với các hoat động chính như: Tăng cường công tác thị trường tìm kiếm thêm hợp đồng đóng mới, duy trì và mở rộng thị trường sửa chữa tàu để khai thác tối đa công suất của Ụ nổi và Ụ khô nhằm đảm bảo đủ việc làm, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2024; Tiếp tục hoàn thiện các thủ tục, cơ sở vật chất theo yêu cầu của các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo đáp ứng các điều kiện yêu cầu của một cơ sở phá dỡ tàu cũ phù hợp với năng lực hiện có của Công ty; Tiếp tục tìm kiếm đối tác để mở rộng hoạt động kinh doanh trên cơ sở tận dụng tối đa cơ sở vật chất hiện có, tối đa nguồn thu để phục vụ sản xuất và công tác tái cơ cấu.
Đối với công tác tài chính, Công ty Đóng tàu Nam Triệu chủ trương sẽ tích cực thu hồi công nợ cũ, tăng cường đôn đốc thu tiền từ tất cả các hoạt động của Công ty để đảm bảo nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh, không để ảnh hưởng đến tiến độ thi công; thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người lao động. Song song với đó, Công ty sẽ kiểm soát chi tiêu theo dự toán, giá thành các sản phẩm được phê duyệt; kiểm soát các chi phí chung, chi phí quản lý, tiết giảm tối đa các chi tiêu cho quản lý chưa thực sự cần thiết để tập trung vốn phục vụ trực tiếp cho sản xuất.

Đối với công tác tổ chức điều hành sản xuất, năm 2024 Công ty Đóng tàu Nam Tiệu định hướng: Các công tác liên quan đến sản xuất như: thiết kế, mua sắm, quản lý và cấp phát vật tư, thiết bị, tổ chức sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm đều phải nâng cao năng lực khi triển khai thực hiện nhiệm vụ của từng đơn vị; phối hợp chặt chẽ giữa các khâu trong quá trình sản xuất, giữa các phòng - phân xưởng để đảm bảo tốt hơn công tác chuẩn bị và phục vụ sản xuất, các phân xưởng cần phải quản lý giờ công hữu ích đến từng tổ sản xuất, nâng cao vai trò giám sát của Lãnh đạo phân xưởng và tổ trưởng tổ sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giảm tối đa sản phẩm sai hỏng phải làm lại để rút ngắn thời gian thi công đảm bảo tiến độ bàn giao và chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ xây dựng kế hoạch sản xuất để tiết giảm chi phí và tăng năng suất lao động. Từng bộ phận xây dựng được kế hoạch chi tiết để triển khai công việc từ khâu chuẩn bị sản xuất, nguồn nhân lực, thiết kế, tài chính, vật tư, thiết bị,...để rút ngắn tiến độ của từng sản phẩm.

Khó khăn, thử thách vào năm mới 2024 còn nhiều, nhưng với bề dày kinh nghiệm và sự đoàn kết, nỗ lực quyết tâm phấn đấu của toàn thể CBNV Công ty thì chắc chắn Công ty sẽ vượt qua và hoàn thành kế hoạch năm 2024 mà Công ty đã đề ra.

Thảo An