Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các thành viên của VISIA

Ngày 5/9, tại Trường Đại học Giao thông Vận Tải Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các thành viên của Hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (VISIA) dưới sự chủ trì của ông Đỗ Thành Hưng - Chủ tịch Liên chi Hội KHKT Công nghiệp tàu thủy phía nam (VISIA.S) và PGS.TS. Đồng Văn Hướng, Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường.

Thực hiện nghị quyết của Ban chấp hành VISIA nhằm nâng cao sự liên kết hợp tác cùng phát triển giữa các đơn vị trong và ngoài Hội, được sự đồng ý của Ban lãnh đạo nhà trường, công ty TNHH Kỹ thuật và Công nghệ hàng hải Việt Nam (VIMATEC)  đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp với Viện Cơ khí của nhà trường.

Theo đó, các đơn vị đồng ý khuyến khích trao đổi các vấn đề kỹ thuật liên quan tới các lĩnh vực kỹ thuật như: thiết kế đóng tàu và công trình nổi, hướng vào những chủng loại mới, thông minh và thân thiện với môi trường. Cả hai bên sẽ thực hiện trao đổi nhân sự, kỹ sư chuyên môn và hợp tác trong việc tạo điều kiện cho sinh viên năm cuối của Viện Cơ khí - Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh thực tập có hưởng thù lao tại công ty VIMATEC. Viện Cơ khí sẽ hỗ trợ cung cấp các trang thiết bị - phòng thí nghiệm để phối hợp cùng VIMATEC triển khai hợp tác nghiên cứu và phát triển (R&D) các dòng sản phẩm mới. Theo thỏa thuận này VIMATEC sẽ ưu tiên giới thiệu các nhà máy và cơ sở nghiên cứu hiện đang là đối tác của VIMATEC cho cán bộ, giáo viên và sinh viên của nhà trường liên hệ để đi thực tập hoặc nghiên cứu khoa học.

Tại buổi lễ ký kết, Chủ tịch VISIA.S Đỗ Thành Hưng nhấn mạnh: “Để sinh viên các trường đại học chuyên nghành tiếp cận và từng bước làm chủ các công nghệ thiết kế đóng tàu tiên tiến từ các doanh nghiệp, sự phối hợp giữa Visia, các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp sẽ tạo ra mối quan hệ lâu dài là rất cần thiết”.

Những năm qua cùng với sự suy thoái của nền kinh tế thế giới đã ảnh hưởng không nhỏ tới tổng quan nghành công nghiệp đóng tàu thế giới và trong đó có Việt Nam, các trường đại học đào tạo chuyên nghành hàng hải, đóng tàu cũng đứng trước những khó khăn thách thức không nhỏ trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp. Việc đào tạo cần gắn liền với thực tiễn đang là vấn đề được các trường đại học khối kỹ thuật tàu thủy chú trọng, mong muốn của nhà trường là sinh viên ngay khi tốt nghiệp có chuyên môn và kỹ năng phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp.

Bùi Ngọc Thuận