Những chiến binh dũng cảm thầm lặng của Đại học Hàng hải

Giữa lúc cả nước đang căng mình chống lại dịch bệnh Corona, những “người lái đò thầm lặng” tại Trường ĐH Hàng hải Việt Nam bằng trí tuệ, công sức và nhiệt huyết đã dũng cảm xung phong vào khu cách ly người Trung Quốc tại Cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) để làm phiên dịch viên giúp thành phố phòng chống dịch bệnh Corona.


Tham gia đợt tình nguyện này, Trường Đại học Hàng hải có 8 thầy cô tham gia. Họ là TS. Đặng Đình Chiến và ThS. Ngô Như Tại, giảng viên Khoa Hàng hải; TS.   Nguyễn Tiến Dũng, Viện Cơ khí; TS Đỗ Quang Quận, Khoa Đóng tàu; ThS Nguyễn Văn Ninh, Khoa Công trình… Những giảng viên này đã từng nghiên cứu, học tập tại Trung Quốc, Đài Loan, thông thạo ngôn ngữ, văn hóa người Trung Quốc.

PGS.TS Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho biết: Hưởng ứng đề nghị của UBND TP Hải Phòng về việc cử các tình nguyện viên giúp phiên dịch tiếng Trung tại Khu cách ly y tế, nơi có hàng trăm người Trung Quốc được tập trung, chỉ trong một thời gian ngắn có 8 thầy cô, những người đã từng học tập, nghiên cứu tại Trung Quốc đăng ký tình nguyện tham gia.

Nhận lời làm việc tại Khu cách ly y tế, các giảng viên đều cho rằng đó là việc họ thấy cần phải làm trong lúc này. Đến nay, 5 giảng viên đã được bố trí lịch cụ thể, những giảng viên khác sẽ tham gia trong giai đoạn tiếp theo.

PGS.TS Phạm Xuân Dương cũng nhận xét về những giảng viên tham gia tình nguyện trong khu cách ly: Đây là những giảng viên trẻ đầy nhiệt huyết, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, được đồng nghiệp, sinh viên quý mến.

“Họ thực sự là những chiến binh, thuỷ thủ dũng cảm trên con tàu vượt đại dương, không hề nao núng trước những cơn sóng dữ... Nhà trường ghi nhận tinh thần tình nguyện đầy tâm huyết và trách nhiệm của thầy cô” - PGS.TS Phạm Xuân Dương chia sẻ.

TH