“Phụ nữ đang có đầy đủ cơ hội để phát huy thế mạnh”

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trả lời phỏng vấn Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam,  Phó Tổng giám đốc, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cảng Chân Mây Hồ Hoàng Thi cho rằng: Phụ nữ hiện nay đang có đầy đủ cơ hội, tài năng để phát triển toàn diện và phát huy được hết những thế mạnh của mình.

Cảng Chân Mây đón những du khách đầu tiên năm 2019 (Bà Hồ Hoàng Thi mặc áo dài xanh, đứng đầu tiên từ bên phải sang)

Phóng viên (PV): Thưa bà, trên cương vị là một nhà quản lý trong một lĩnh vực khá đặc thù là cảng biển, bà có suy nghĩ gì về vị thế, vai trò của phụ nữ Việt Nam trong phát triển kinh tế đất nước?

Bà Hồ Hoàng Thi: Khác với xã hội xưa, người phụ nữ giờ đây không chỉ là người vợ đảm, người mẹ hiền, người con ngoan trong gia đình mà còn song song gánh vác những trọng trách quan trọng khác; họ là những doanh nhân thành đạt, những nhà quản lý, lãnh đạo tài ba và cả những lãnh đạo quốc gia… đóng góp không nhỏ vào hạnh phúc mỗi gia đình, sự phát triển của mỗi doanh nghiệp và sự phồn thịnh của đất nước.

Đặc biệt là trong xu thế hội nhập và phát triển kinh tế ngày nay, Việt Nam ngày càng đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, vai trò và sự đóng góp của phụ nữ  ngày càng được thể hiện rõ nét, tạo nhiều dấu ấn và không thay thế được. Tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội hay đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong bộ máy nhà nước hay các nữ doanh nhân thành đạt ngày càng nhiều. Họ đã phát huy trên tất cả các lĩnh vực cả về chính trị, văn hóa, giáo dục, y tế,…và không giới hạn trong một ngành nghề đặc thù nào như cảng biển…

Những đóng góp của người phụ nữ đã chứng minh khoảng cách, sự khác biệt hay những giới hạn của nữ giới so với nam giới thu hẹp lại rất nhiều. Người phụ nữ đang có đầy đủ cơ hội, tài năng để phát triển toàn diện.

PV: Cá nhân bà vừa là phụ nữ của gia đình, vừa là một người quản lý doanh nghiệp, xin bà chia sẻ bí quyết để làm tròn hai vai?

Bà Hồ Hoàng Thi: Với công việc hiện tại là thành viên Hội đồng quản trị kiêm phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cảng Chân Mây, tham gia trong bộ máy lãnh đạo, điều hành một doanh nghiệp đang trên đà phát triển. Cá nhân tôi nói riêng và các chị em trong Cảng Chân Mây nói chung luôn ý thức trách nhiệm phải làm tốt vai trò với doanh nghiệp, với cộng đồng và trong gia đình. Với ủng hộ từ các nam đồng nghiệp, gia đình, bản thân tôi không gặp khó khăn để làm tròn hai vai cũng không có bí quyết nào đặc biệt.

Đối với phụ nữ, thói quen tập thể dục buổi sáng hay chơi thể thao là cần thiết và duy trì đều đặn để giữ gìn sức khỏe, cũng như tạo tác phong nhanh nhẹn trong mọi hoàn cảnh. Việc suy nghĩ tích cực, tinh thần lạc quan sẽ giúp cho chị em nhận diện và giải quyết vấn đề đơn giản và hài hòa nhất.

Ngoài ra đối với một phụ nữ quản lý nhất thiết phải không ngừng nâng cao nhận thức, có tầm nhìn, nổ lực biến tầm nhìn thành hành động và sẵn sàng đối mặt vượt qua khó khăn  mới tạo được niềm tin, uy tín đối với gia đình và xã hội.

PV: Theo bà, phụ nữ Việt cần làm gì để phát huy vai trò của mình trong quản trị doanh nghiệp cũng như đóng góp vai trò ngày càng quan trọng hơn trong sự thịnh vượng chung của đất nước?

Bà Hồ Hoàng Thi: Trong thời đại ngày nay, mọi doanh nghiệp  muốn tồn tại, phát triển và nâng tầm đòi hỏi phải có sự đổi mới, sáng tạo và nổ lực không ngừng của cả tập thể. Với vai trò quản trị doanh nghiệp người phụ nữ càng phải nổ lực nhiều hơn, trong một số hoàn cảnh phải hy sinh về thời gian, công sức mới hoàn thành tốt vai trò sứ mệnh lãnh đạo doanh nghiệp, xứng đáng là động lực thúc đẩy sự phát triển góp phần vào sự thịnh vượng chung của đất nước.

Để làm được điều đó, người phụ nữ không ngừng bổ sung và hoàn thiện nâng cao nhận thức tư duy, sáng tạo cả về lý luận, thực tiễn, chuyên môn, nắm bắt kịp thời các tiến bộ khoa học, các kỹ năng lãnh đạo mới đáp ứng được yêu cầu công việc trong vai trò lãnh đạo.

Người phụ nữ quản lý hiện với hạn chế thời gian nhất định thì việc quán xuyến công việc gia đình như mẫu phụ nữ truyền thống trước đây không phải là điều bắt buộc nhưng người phụ nữ phải luôn là người giữ lửa gia đình, phát huy truyền thống của người phụ nữ Việt Nam về đức tính trung hậu đảm đang. Đó chính là nét khác biệt của người phụ nữ Việt Nam.

PV: Trong những năm qua Cảng Chân Mây ngày càng khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của mình trong việc phát triển kinh tế đất nước. Song song với đó việc đảm bảo quyền lợi làm việc cho người lao động đặc biệt là lao động nữ luôn được đặt lên hàng đầu. Vậy bà có thể chia sẻ thêm về công tác chăm lo cho lao động nữ, đặc biệt là trong dịp 8/3 vừa qua ?

Bà Hồ Hoàng Thi: Từ khi thành lập đến nay, công tác cán bộ, việc làm của công nhân viên được thực hiện đầy đủ, đời sống CBCNV không ngừng nâng lên, trong đó công tác chăm lo cho lao động nữ đã nhận  được sự quan tâm của lãnh đạo, tổ chức công đoàn tạo nên sự hứng khởi đồng lthuận trong mỗi người lao động.

Hiện nay có 6 lao động nữ giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy quản lý và có nhiều đóng góp quan trọng. Các chị em được tạo điều kiện về khám sức khỏe, chế độ thai sản, tạo điều kiện học tập để phát triển bản thân. Bên cạnh đó phong trào thể dục thể thao cũng được đẩy mạnh như được tham gia học tập bơi lội, bóng bàn, tennis…

Vào các dịp lễ như 8/3 các chị em được tổ chức đi nghỉ mát, tham gia  các hoạt động tọa đàm, các cuộc thi  nữ công như thi nấu ăn, thì thời trang, cắm hoa, đá bóng nữ…

PV: Xin cảm ơn!

Đông Nghi (Thực hiện)