Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam: Sung sức tuổi 20

Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam được thành lập theo giấy phép xuất bản số 19/GP-BVHTT ngày 15-1-2003  và được Bộ Thông tin Truyền thông cấp Giấy phép Hoạt động báo chí in số 59/GP – BTTTT ngày 03/02/2016.

Số đầu tiên của Tạp chí Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam

Dấu n đầu tiên

Theo giấy phép xuất bản số 19/GP-BVHTT, Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam có các tôn chỉ mục đích là: Thông tin hoạt động sản xuất của ngành Công nghiệp tàu thủy Việt Nam; các thành tựu khoa học, công nghệ của ngành Công nghiệp tàu thủy trong nước, thế giới và của các ngành liên quan đến công nghiệp tàu thủy. Cũng theo đó, cơ quan chủ quản đầu tiên của Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam.

Tháng 4 năm 2003, Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam ra số đầu tiên, với 52 trang, khổ A4.

Theo Quyết định số 1016/QĐ-BGTVT “Phê duyệt Đề án sắp xếp các báo, tạp chí thuộc Bộ Giao thông Vận tải”, Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam là Cơ quan trực thuộc và là cơ quan ngôn luận của Hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Cơ quan thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam).

Từ khi ra số đầu tiên (tháng 4/2003) đến nay (số tháng 6/2023), tròn 20 năm tuổi và hơn 200 số báo, Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam luôn song hành cùng ngành đóng tàu Việt Nam, phản ánh trung thực, khách quan và đưa tin kịp thời về các hoạt động của ngành đóng tàu Việt Nam, trở thành một món ăn tinh thần bổ ích cho đội ngũ kĩ sư, công nhân ngành đóng tàu nói riêng và bạn đọc trong cả nước nói chung.

Số mới nhất của Tạp chí Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam

Hiện tại, Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam có 07 nhân sự thường trực, trong đó: 01 Tổng Biên tập, 01 Thư kí Tòa soạn, 01 Trưởng phòng phóng viên, 01 Kế toán, 01 Trị sự, 02 phóng viên. Ngoài ra Tạp chí có hàng chục cộng tác viên trên khắp đất nước thường xuyên cộng tác, gửi bài, ảnh đóng góp cho nội dung tờ Tạp chí luôn đa dạng, phong phú. Lãnh đạo và phóng viên của Tạp chí làm việc ổn định, có nhiều kinh nghiệm báo chí và đóng góp nhiều cho Tạp chí trong 20 năm qua.

Tạp chí in Công nghiệp tàu thủy Việt Nam ra định kì 01 số/tháng, phát hành 300 – 500 cuốn. Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam luôn bám sát và thực hiện đúng các tôn chỉ, mục đích của Báo. Nhiều năm qua, Tạp chí là cơ quan ngôn luận uy tín của Hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Tạp chí đã truyền tải những thông tin khoa học về ngành đóng tàu chính xác, kịp thời và công bố những nghiên cứu khoa học chuyên ngành đóng tàu được đông đảo giới chuyện môn, nhà nghiên cứu, bạn đọc gần xa đón nhận và hoan nghênh.
Từ khi xuất bản số báo đầu tiên, Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam có các chuyên mục: Những vấn đề chung, Khoa học – Công nghệ tàu thủy, Đóng mới – sửa chữa tàu, Vận tải - Xây dựng - Dịch vụ - Thương mại, Cơ khí - Thiết bị - An toàn, Sản phẩm mới - Trang thiết bị mới, Tin hoạt động trong ngành, Thế giới tàu thủy.

Hiện nay, trước những biến đổi của thời đại và sự cần thiết đổi mới, Tạp chí in đã thay đổi và có những chuyên mục: Tin tức - Sự kiện, Vấn đề hôm nay, Thương hiệu và Doanh nghiệp, Sản phẩm & Công nghệ, Nghiên cứu & Trao đổi, Văn hóa – Du lịch. Những chuyên mục này với các bài viết vừa có tính thời sự, vừa có tính thực tiễn, khoa học chuyên ngành từng bước đáp ứng được nhu cầu thông tin, nhu cầu kiến thức khoa học tàu thủy cho giới chuyên môn và bạn đọc trong cả nước. Tất cả những bài viết của Tạp chí in đều được đăng tải trên trang thông tin điện tử: www.tauthuy.vn sau khi báo in đã xuất bản.

Thực hiện Quyết định số 362/QĐ-TTg ngày 03/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, đến nay Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam tự hào là Tạp chí được giữ lại và được đánh giá là hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, đúng đường lối báo chí của Đảng và được giới chuyên môn và bạn đọc tin cậy, đánh giá cao.

Năm 2019, Nhà báo Vương Chí Dân được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập

Không chỉ làm tốt chuyên môn, bám sát tôn chỉ, mục đích, cập nhật thường xuyên tin tức, tri thức của ngành đóng tàu, công tác Hội, tổ chức Hội của Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam cũng có những phát triển, trong đó Chi hội Nhà báo Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam là một ví dụ. Ngay sau khi thành lập và đi vào hoạt động, Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam đã đề xuất và được Hội Nhà báo Việt Nam cho phép thành lập Chi hội Nhà báo Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam từ năm 2003 với 12 Hội viên là những nhà báo và các đồng chí hoạt động trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền tại văn phòng Tập đoàn và các đơn vị thành viên đóng góp với Tạp chí trên nhiều lĩnh vực: Đóng tàu, công nghiệp phụ trợ, trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Khoa học Việt nam, Viện Khoa học công nghệ tàu thủy,...

Năm 2015, sau quy hoạch báo chí ngành Giao thông vận tải, Chi hội nhà báo Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam được Hội Nhà báo Việt Nam ra Quyết định thành lập lại với 19 Hội viên. Từ đó đến nay, Chi hội nhà báo Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam luôn gắn liền với tôn chỉ, mục đích của Hội Nhà báo Việt Nam, đồng hành cùng Hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển, đóng góp quan trọng và là cầu nối giữa lãnh đạo Hội và bạn đọc, đăng tải các thông tin chính thống và các chủ trương, đường lối của Đảng, Chính phủ và lãnh đạo Hội về tái cơ cấu ngành Công nghiệp tàu thủy, đăng tải hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn ngành, đăng tải các thông tin phản biện xã hội giúp các đối tượng tham gia sản xuất kinh doanh tiếp cận các chính sách của Đảng, chính phủ và ngành công nghiệp mũi nhọn của đát nước có thêm những tham khảo và bức tranh toàn cảnh đóng tàu Việt Nam đáp ứng nhiệm vụ của đơn vị mình.

Về công tác Đảng: Cán bộ, phóng viên tạp chí sinh hoạt Đảng trong Chi bộ Cơ quan Hội Khoa học kĩ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Trong năm qua, Chi bộ và Tạp chí đã cho học cảm tình đảng 02 đồng chí là đồng chí Thư kí Tòa soạn và Trưởng phòng phóng viên. Đồng chí Tổng Biên tập Tạp chí được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ theo Quyết định số 140 QĐ/ĐULHHVN của Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam ngày 21 tháng 10 năm 2022.

KS Hoàng Hùng - Chủ tịch, Tổng thư ký VISIA phát biểu chúc mừng Tạp chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

(Lược trích từ Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, số 1, tháng 4 năm 2003)

Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam – cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng

Sự phát triển của ngành giao thông vận tải của Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam không tách rời hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng vào sản xuất, tuyên truyền quảng bá sản phẩm trong nước và ra thế giới. Tạp chí Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam được phép xuất bản đáp ứng những nhu cầu khách quan ấy.

Để có được ấn phẩm báo chí có chất lượng cần phải có sự đầu tư thích đáng. Trước hết và bắt đầu là lực lượng làm báo và trang bị cơ sở vật chất. Không ít tạp chí chuyên ngành chức danh Tổng Biên tập thường kiêm nhiệm. Nhà khoa học kiêm nhiệm phụ trách báo chí xem ra có vẻ “thuận tay” hơn lãnh đạo cơ quan chủ quản (về kinh tế) trực tiếp phụ trách báo chí. Bởi vậy, thời gian đầu hoạt động của Tạp chí thường ít nhiều gặp khó khăn trở ngại. Việc bồi dưỡng thế hệ làm báo có tính chuyên nghiệp để duy trì và phát triển Tạp chí bền vững là vấn đề có tính chiến lược.

Công nghiệp tàu thủy Việt Nam tuy gặp rất nhiều khó khăn, còn những bất cập nhưng đã chứng tỏ được thế mạnh của mình, có khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập quốc tế.

Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam sẽ trở thành cầu nối, gắn kết đơn vị doanh nghiệp thành viên trong và ngoài Tổng công ty. Tạp chí còn là ấn phẩm báo chí trao đổi với các đối tác kinh tế trong và ngoài nước. Điều này đòi hỏi chất lượng của Tạp chí phải cao hơn cả về hình thức và nội dung.

Văn Hùng – Vụ Báo chí Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (Nay là Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng)


Những kết quả đạt được

Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam những năm qua đã có những đổi mới tích cực, nâng cao chất lượng của tạp chí, động không chỉ về nội dung mà cả hình thức. Tạp chí đã nghiêm túc quán triệt thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Thông tin Truyền thông; nắm bắt và triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam. Đồng thời, Tạp chí đã không ngừng kiện toàn tổ chức, nhân sự.

Tuy số lượng nhân lực của Tạp chí hiện nay chưa nhiều, nhưng với sự chỉ đạo đúng hướng, kịp thời của các cấp ủy Đảng, của Bộ Thông tin Truyền thông, Hội Khoa học kĩ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, cùng với sự nỗ lực cố gắng của Tổng Biên tập Tạp chí, đội ngũ những người làm báo của Tạp chí, phóng viên, biên tập viên cùng sự hợp tác nhiệt tình của đội ngũ cộng tác viên là những người làm nghề, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên,… lại luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, tiêu chí của Tạp chí, vì thế Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam luôn có những nội dung cập nhật, thiết thực và đậm tính chất khoa học chuyên ngành tàu thủy

Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Vũ Hải tặng hoa Tạp chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Tổng giám đốc Cao Thành Đồng và lãnh đạo Tổng công ty CNTT tặng hoa Tạp chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6
Công đoàn CNTT tặng hoa Tạp chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Tạp chí thường xuyên bám chủ trương, chính sách, chỉ thị của Đảng và Nhà nước, các ban ngành liên quan và của Hội Khoa học kỹ thuật Công nghiệp tàu thủy Việt Nam để xây dựng kế tuyên truyền phù hợp, bảo đảm chức năng là đơn vị của Cơ quan ngôn luận của ngành công nghiệp tàu thủy với nhiều thành phần tham gia như các nhà đóng tàu biển, tàu sông, tàu cá, tàu kiểm ngư, tàu xuất khẩu, tàu du lịch, thể thao dưới nước,… giới thiệu các thành quả, mẫu tàu, tính năng kỹ thuật mới và tiên tiến trong nước và quốc tế, đóng vai trò là diễn đàn đưa công nghệ mới phù hợp cho từng vùng miền của ngư dân phù hơp của đông đảo các nhà sản xuất, cung ứng vật tư dịch vụ kỹ thuật, thiết kế mẫu và những người làm nghề có liên quan.

Trong thời gian qua, hơn 200 số Tạp chí in đã xuất bản, có thể khẳng định rằng, chất lượng tin bài, ảnh,… trong mỗi số Tạp chí từng bước đã được nâng cao, nhiều tin bài mang tính cô đọng, phản ánh kịp thời hoạt động của Liên hiệp Hội, Hội, từng số đã có các tin bài được dư luận quan tâm. Mặt khác, Tạp chí đã xây dựng và duy trì ổn định các chuyên trang, chuyên mục cho từng số với phương châm hết sức linh hoạt. Về chất lượng tác phẩm, nhìn chung đã đảm bảo được tính chính xác, trung thực, hoàn toàn mang tính xây dựng và được đa số bạn đọc tiếp nhận, đồng tình.

Phó Tổng giám đốc Công ty Đóng tàu Sông Cấm Phan Đình Lượng tặng hoa Tạp chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6
Chủ tịch Công ty Đóng tàu Phà Rừng Trần Quốc Chiến tặng hoa Tạp chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Đặc biệt, đầu năm 2020, Việt Nam cùng các nước trên thế giới gồng mình chống đại dịch Covid-19, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Thông tin truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã đưa tin kịp thời các hoạt động phòng chống dịch, tuyên truyền nhanh chóng sâu rộng các biện pháp phòng ngừa Covid-19, các hoạt động quyên góp, trao tặng khẩu trang cho người lao động.

Tạp chí đã thông tin liên tục trong nhiều số các cơ quan, đơn vị, trường học trong Hội KHKT Công nghiệp tàu thủy Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 như: Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy, Đăng kiểm Việt Nam, Đại học Hàng hải Việt Nam cùng nhiều đơn vị khác.

Tuổi 20 là tuổi sung sức và tràn đầy lí tưởng. Tiếp nối chặng đường 20 năm của Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam do các thế hệ Tổng Biên tập, Phóng viên, Biên tập viên và những người đã tham gia công tác tại Tạp chí trong thời gian qua. Ngày nay, đội ngũ Lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Công nghiệp tàu thủy dù biết chặng đường trước mặt còn nhiều gian nan thử thách nhưng sẽ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, bám sát tôn chỉ mục đích của Tạp chí, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung và phong phú, đẹp về hình thức. Phấn đấu làm sao để Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam thực sự là tờ tạp chí ngành tiêu biểu, tiếng nói của ngành Công nghiệp tàu thủy Việt Nam

KS.HS. NB Vương Chí Dân – Tổng Biên tập Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam