TÀU CHẠY BẰNG HYDRO ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI ĐẾN LONDON

Energy Observer – con tàu chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới đã chọn London (Anh) làm một trong những điểm cập bến trong hành trình không phát thải (zero-emission) kéo dài 6 năm vòng quanh thế giới.

Energy Observer chiều dài 30 mét, khởi hành từ Saint Malo – bờ biển phía tây nước Pháp và đã di chuyển được 18.000 dặm trước khi thả neo

tại Cầu Tháp Luân Đôn. Dự kiến Energy Observer sẽ lưu lại London trong 10 ngày, đánh dấu mốc hoàn thành chặng châu Âu. Thủy thủ đoàn cho biết, họ muốn thông qua “phòng thí nghiệm nổi” của mình để chứng minh hoàn toàn thể giảm lượng phát thải carbon trong vận chuyển bằng đường thủy nhấn mạnh tính cấp thiết của hành động này trước những hiểm họa từ biến đổi khí hậu.

Dự án Energy Observer được tài trợ bởi Toyota và là con tàu đầu tiên trên thế giới tự tạo nhiên liệu hydro bằng phương pháp sục nước biển trong quá trình di chuyển với tốc độ lên tới 7.12 nút (đơn vị đo tương đương 1 hải lý/giờ hay 1852m/h). Nước sẽ được khử muối trước khi đi qua một máy điện phân, tách phân tử nước thành các phân tử hydro và oxy. Lượng oxy sẽ được giải phóng, trong khi hydro sẽ được nén lại và chứa trong khoang lưu trữ ở hai bên tàu.

Energy Observer thể trữ tới 62kg hydro, tương đương với 2 megawatt – mức năng lượng bình quân một hộ gia đình sử dụng trong một năm.

Tàu chở đoàn gồm 6 thành viên sử dụng 52% năng lượng mặt trời, 42% từ cánh buồm (năng lượng gió) 6% từ hydro. Con tàu thực chất đã tuổi đời 35 năm thực hiện được một số chuyến đi vòng quanh thế giới trước khi được cải tiến bằng công nghệ mới với chi phí 4,7 triệu USD.

Con tàu được cầm lái bởi thuyền trưởng, nhà sáng lập Victorien Erussard Jérôme Delafosse, sẽ ghé thăm 50 quốc gia 101 cảng biển trong vòng 6 năm.

Nguồn: INDEPENDENT