Trường Cao đẳng Nghề Bách khoa Hà Nội: Hiệu quả từ sự gắn kết

Với sứ mạng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trường Cao đẳng Nghề Bách khoa Hà Nội (HACTECH) đã có những đổi mới trong chương trình đào tạo, đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ mới và sử dụng hiệu quả những thiết bị thực hành được tài trợ vào công tác dạy học và thực hành.

Những ngày cuối tháng 8, cùng với mạng lưới giáo dục nghề nghiệp cả nước, Hội đồng tuyển sinh trường Cao đẳng Nghề Bách khoa Hà Nội đang tất bật công tác tư vấn, nhận hồ sơ tuyển sinh khóa 12, cấp bằng cao đẳng chính quy, 2 Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường cũng lần đầu triển khai hình thức thu học phí tân sinh viên phải đóng khi nhập học bằng hình thức chuyển khoản. Cách làm này đã giúp sinh viên mới hạn chế đi lại và tiếp xúc nhiều, đảm bảo an toàn sức khỏe trong ngày đầu nhập học.
Là một trong những địa chỉ trường đào tạo nghề uy tín, những năm qua số lượng tuyển sinh của trường Cao đẳng Nghề Bách khoa Hà Nội luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao trong bối cảnh tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp còn nhiều khó khăn. Nhà trường hiện đào tạo 15 nghề trọng điểm thuộc các khoa: Cơ khí, Điện và Bảo dưỡng công nghiệp, Điện tử - Viễn thông, Công nghệ thông tin, Kinh tế  - Quản lý. Đội ngũ giảng viên HACTECH là các PGS, TS, chuyên gia hàng đầu đến từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội và đội ngũ giảng viên trẻ năng động có chuyên môn cao, trưởng thành từ các doanh nghiệp uy tín.
Nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Ban lãnh đạo nhà trường đã có những giải pháp thiết thực trong công tác đào tạo. Từ năm 2011, Nhà trường triển khai các chương trình đào tạo chất lượng cao các nghề: Cơ điện tử, Điện tử công nghiệp và Thiết kế đồ họa với chuẩn đầu ra cao hơn về kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, trình độ ngoại ngữ, tin học, các phẩm chất nghề nghiệp cần thiết được xây dựng trong quá trình học tập tại nhà trường… Bên cạnh đó, chương trình đào tạo tăng cường thời gian thực tập tại các doanh nghiệp uy tín giúp sinh viên chất lượng cao có điều kiện tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế, dễ dàng tiếp cận, xử lý linh hoạt các tình huống trong khi làm việc.

Tọa đàm Lấy ý kiến doanh nghiệp trong công tác Đào tạo nghề

“Không ngừng cải tiến phương pháp dạy học, thực hành để thương hiệu Cao đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội sẽ luôn là một trong những đơn vị giáo dục đào tạo nghề đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất.”  - TS Nguyễn Khắc Kiểm – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Bách khoa Hà Nội

Xác định đào tạo nghề phải gắn với thị trường lao động và nhu cầu của doanh nghiệp, nhà trường luôn chú trọng tăng cường mối quan hệ với các doanh nghiệp uy tín. Sự đồng hành và tham gia của các doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo đóng vai trò như một tiêu chuẩn quan trọng trong việc đánh giá chất lượng chương trình  đào tạo, giúp nhà trường cung cấp đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ cao, đáp ứng ngay nhu cầu của nhà tuyển dụng. Qua đó, uy tín và thương hiệu nhà trường được nhiều doanh nghiệp lớn đánh giá cao và quyết định đồng hành hợp tác, tài trợ nhiều thiết bị phục vụ học tập. Tháng 7 vừa qua, Nhà trường đã tiếp tục nhận được 2 gói thiết bị tài trợ trị giá hơn 700 triệu đồng từ các doanh nghiệp.Đồ án tốt nghiệp của sinh viên khóa 9 khoa Cơ khí - Bàn thực hành Cơ điện tử sử dụng bộ Kit của công ty Mitshubishi Electronic

Được trực tiếp sử thiết bị tài trợ của công ty Mitshubishi Electronic trong đồ án tốt nghiệp cuối khóa, sinh viên Vương Anh Tú – SV K9 Cơ điện tử, khoa Cơ khí cho biết: “Nhóm chúng em rất tự hào khi được sử dụng trang thiết bị rất hiện đại do Công ty Mitshubishi Electronic trong đồ án tốt nghiệp của mình. Đây là cơ hội tốt để chúng em tiếp cận với các thiết bị hiện đại, giúp nâng cao và vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế. Với sự hướng dẫn của các thầy cô, cả nhóm đã nghiên cứu và chế tạo mô hình thực hành Cơ điện tử sử dụng bộ Kit của công ty Mitshubishi, giúp các bạn khóa sau có thiết bị thực hành bài tập của môn học,…”.
Đào tạo nghề theo chương trình quốc tế là một hướng đi mới của trường Cao đẳng Nghề Bách khoa Hà Nội. Từ năm 2016, nhà trường đã triển khai dự án đào tạo nghề nâng cao giữa HACTECH và Học viện Quốc gia Đào tạo nâng cao và Phát triển nhân lực trong nhà trường Bang Baden – Wurtermbeg, CHLB Đức (dự án FiVe). Đây là chương trình đào tạo nghề nâng cao theo tiêu chuẩn Đức, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, đào tạo Kỹ sư thực hành quốc tế nghề Kỹ thuật Điện. Sau 2 năm hoàn thành chương trình đào tạo FiVe, học viên sẽ nhận Bằng tốt nghiệp Kỹ sư thực hành theo tiêu chuẩn châu Âu, được cấp bởi CHLB Đức, được quốc tế công nhận. Những học viên có bằng B1 tiếng Đức có thể được hỗ trợ việc làm đúng chuyên ngành, có thu nhập cao hoặc theo học ở các bậc học cao hơn tại CHLB Đức. Chương trình đã thu hút được không chỉ các bạn sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng, cao đẳng nghề mà cả các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật quan tâm và theo học. Tháng 8 năm 2020, dự án đã tiến hành bế giảng khóa 2. 100% sinh viên tốt nghiệp đã nhận được bằng Kỹ sư thực hành của CHLB Đức và có cơ hội việc làm tại những doanh nghiệp uy tín, có vốn đầu tư nước ngoài như: Schindler VN, PMC, Unilever VN, B.Braun, Thyssenkrupp,… 10% sinh viên tốt nghiệp dự án vẫn đang chinh phục chứng chỉ B1 để đến Đức làm việc ngay khi điều kiện cho phép.

Lễ Bế giảng khóa 1 Hệ Kỹ sư thực hành Kỹ thuật điện tiêu chuẩn CHLB Đức

Dự án Five đã mang đến nền tảng kiến thức và kỹ năng thực hành vững chắc, tạo lợi thế giúp 100% sinh viên của dự án nhận được lời mời tuyển dụng từ các doanh nghiệp danh tiếng ngay khi thực tập, đồng thời góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Theo ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng giám đốc Công ty Quản lý dịch vụ tòa nhà – Tập đoàn Bưu chính viễn thông PMC: “Dự án Five là một dự án mà công ty đánh giá cao và tham gia ngay từ những ngày đầu. Qua đó chúng tôi đã tuyển dụng được những kỹ thuật viên chuyên nghiệp cùng công ty phát triển”.


 Sinh viên FiVe 18 vận hành độc lập hệ thống máy móc hiện đại khi thực tập tại công ty Unilever VN

Chia sẻ về việc không chỉ đẩy mạnh hợp tác cùng doanh nghiệp trong chương trình đào tạo nghề nâng cao được xây dựng trên nền tảng mô hình đào tạo kép của CHLB Đức, ông Nguyễn Ngọc Long – Trưởng ban Hợp tác doanh nghiệp và Tư vấn việc làm sinh viên cho biết: “Bên cạnh chương trình khung, nhà trường đang triển khai xúc tiến hợp tác một số chương trình đào tạo nghề quốc tế cũng như đào tạo nhân lực theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Những ngành đào tạo kỹ thuật trọng điểm như: cơ khí cắt gọt – chế tạo máy, cơ điện tử, hệ thống điện và bảo dưỡng công nghiệp, kỹ thuật máy lạnh, tự động hóa, điện tử công nghiệp, lập trình máy tính,… là thế mạnh của nhà trường, đã cung ứng cho thị trường lao động đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Đặc biệt trong chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam, nhà trường luôn đẩy mạnh hợp tác hướng đến các doanh nghiệp ngành đóng tàu, khai thác dầu khí,…”.

                                                                                         Vũ Thu Hiền