TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG HẢI VIỆT NAM: TẦM NHÌN VƯƠN XA

Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, hoạt động đào tạo của các trường đại học sẽ phải đối mặt với yêu cầu cải cách và cạnh tranh mới. Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tập trung đổi mới toàn diện trên tất cả các mặt hoạt động. Đến nay Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã khẳng định được vị thế là cái nôi đào tạo số 1 của ngành Giao thông Vận tải và cả nước.

 

TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG HÀO HÙNG

Tiền thân của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là Trường Sơ cấp Hàng hải có trụ sở tại số 5, Bến Bính, Hải Phòng.Trải qua hơn 63 năm xây dựng và phát triển (01/4/1956- 01/4/2019), Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (ĐHHHVN) đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo tiên phong trong cả nước và bước đầu tạo được những thành tựu mang tính đột phá trong các lĩnh vực hợp tác quốc tế, đào tạo theo nhu cầu xã hội, liên kết - liên doanh trong đào tạo, huấn luyện và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn, tiến tới sản xuất đại trà các sản phẩm khoa học của Nhà trường. Với những nỗ lực to lớn của nhiều thế hệ thầy và trò, Trường Đại học HHVN đang thực sự đóng vai trò là trung tâm đào tạo nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ chủ yếu cho nền kinh tế biển của đất nước. Các kỹ sư, chuyên gia do Nhà trường đào tạo hiện chiếm đến trên 80% lực lượng cán bộ kỹ thuật của các tập đoàn, doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực hàng hải nước ta.

CHÚ TRỌNG CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động hợp tác, Nhà trường đã chủ động xây dựng các chương trình liên kết đào tạo (cấp độ thạc sĩ khoa học, tiến sĩ chuyên ngành, tiến sĩ khoa học) nhằm thu hút công nghệ, chương trình đào tạo tiên tiến, đồng thời đào tạo được đội ngũ cán bộ khoa học, giảng viên trình độ cao. Các đối tác liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường bao gồm trên 20 trường đại học, học viện lớn của thế giới. Các chương trình liên kết đào tạo sau đại học tiêu biểu như: Phối hợp đào tạo tiến sỹ chuyên ngành, thạc sỹ khoa học và trao đổi thông tin nghiên cứu hàng hải, đóng tàu, công trình biển với Trường Đại học Hàng hải Tokyo (Nhật Bản), Trường Đại học Hải Dương Hàn Quốc, Trường Đại học Hàng hải Mokpo (Hàn Quốc), Đại học Hàng hải Đại Liên (Trung Quốc), Trường Đại học Kỹ thuật Delft (Hà Lan), Trường Đại học Liege (Bỉ), Trường Đại học Ghent (Bỉ), Học viện Hàng hải California (Hoa Kỳ)...; tổ chức thành công nhiều hội thảo, hội nghị khoa học - công nghệ mang tầm cỡ khu vực và quốc tế; tham gia nhiều chương trình phối hợp nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn cao ở trong nước và quốc tế. Để có được sự phát triển vững vàng như hôm nay, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam đã mạnh dạn áp dụng và triển khai thành công một số mô hình đào tạo trên cơ sở hợp tác, liên kết với các nhà tuyển dụng lao động thông qua việc thành lập các công ty, trung tâm liên danh, liên kết: Công ty VINIC, Công ty Vận tải biển Thăng Long, Công ty Vận tải biển Đông Long, Công ty Vận tải biển và Xuất khẩu lao động (ISALCO), Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thiết kế tàu thủy (VMSK)…

Để tăng cường hội nhập và từng bước xuất khẩu giáo dục, Nhà trường đã tăng cường tiếp nhận các lưu học sinh từ Hoa Kỳ, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Mozambique, Nigeria, Nam Phi, Angola… đến học tập, nghiên cứu. Nhà trường đã được công nhận trở thành thành viên đầy đủ của Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải và Đánh cá châu Á (AMFUF) năm 2002, Hiệp hội các Trường Đại học Hàng hải Quốc tế (IAMU) năm 2004, BIMCO năm 2017…

 

Hiện nay, Nhà trường đang khẩn trương xây dựng lại toàn bộ các chương trình đào tạo theo phương pháp tiếp cận CDIO (Conceive - Design - Implement - Operate) và đáp ứng các yêu cầu kiểm định quốc tế. Việc xây dựng các chương trình đào tạo theo CDIO có sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan: Người dạy, người học, người sử dụng lao động, người quản lý đảm bảo tính thực tiễn, khả năng đáp ứng nhu cầu xã hội của các chương trình đào tạo. Đây thực sự là một phương pháp tiếp cận tiên tiến, khoa học, hướng đến việc hình thành đầy đủ các năng lực, phẩm chất của người học bên cạnh đào tạo kiến thức và kỹ năng. Bên cạnh việc xác định các chuẩn đầu ra về chuyên môn, nghiệp vụ, Nhà trường đặc biệt chú trọng đến chuẩn đầu ra về ngoại ngữ và tin học. Từ năm 2013, Trường Đại học HHVN là một trong số ít trường đại học tại Việt Nam chỉ công nhận chuẩn đầu ra ngoại ngữ (Tiếng Anh TOEIC 450), tin học (Microsoft Office Specialist 700) do các tổ chức quốc tế có uy tín cấp. Nhà trường có 989 cán bộ giảng dạy và quản lý, trong đó có: 02 giáo sư, 45 phó giáo sư, 151 tiến sỹ và tiến sỹ khoa học, 621 thạc sỹ khoa học và hơn 330 thuyền trưởng, máy trưởng hạng 1 cùng với hàng trăm sỹ quan quản lý, vận hành, thuyền viên lành nghề, rất nhiều cán bộ giáo viên là thuyền trưởng, máy trưởng đang chỉ huy và khai thác những con tàu siêu trường, siêu trọng của Nhật Bản, Hàn Quốc... với những kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã ngày càng được nâng cao về năng lực, trình độ chuyên môn, khả năng nghiên cứu khoa học, đáp ứng được yêu cầu hội nhập nhờ những quyết sách đột phá: Áp dụng chuẩn tiếng Anh quốc tế IELTS 6.0 đối với giảng viên trẻ từ năm 2012; triển khai đề án đào tạo 300 tiến sỹ ở nước ngoài trong giai đoạn 2014 - 2024; hỗ trợ kinh phí cho các nhà khoa học có bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus... Năm 2017, Nhà trường đã thực hiện đánh giá ngoài kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đào tạo theo tiêu chuẩn kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đã đạt kết quả đánh giá nằm trong Top 15 trường có kết quả kiểm định tốt nhất trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam hiện nay.

…MỚI ĐỦ SỨC VƯƠN RA BIỂN LỚN

Để Trường Đại học HHVN sớm hoàn thành mục tiêu trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia theo tinh thần của Nghị quyết 34-NQ/BCSĐ ngày 6/02/2013 của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, qua đó đóng góp nhiều hơn nữa cho Chiến lược biển Việt Nam, Nhà trường kính đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành tăng cường đầu tư để phát triển trường, đặc biệt ưu tiên nguồn vốn đầu tư đối với các phòng thí nghiệm trọng điểm để phát huy tốt hơn nữa tiềm năng khoa học biển. Phấn đấu đến năm 2020 là một trong 10 trường đại học hàng đầu Việt Nam; đến năm 2025 đạt trình độ ngang bằng với các trường đại học hàng hải của các nước đang phát triển trong khối ASEAN; đến năm 2030 ngang bằng với trình độ của các trường trong khối các trường đại học hàng hải khu vực châu Á - Thái Bình Dương; có đủ khả năng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho chiến lược phát triển kinh tế biển của đất nước; nghiên cứu, thực nghiệm các công nghệ mới trong các lĩnh vực liên quan đến kinh tế biển và hải dương học phục vụ cho nhu cầu dân dụng và quân sự, thu hút được học viên đến từ các nước trong khu vực và thế giới.

Hơn 63 năm qua là hành trình gian nan, vất vả nhưng cũng đầy tự hào của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên của mái trường “Đại dương”. Với nền tảng vững chắc và khát khao cháy bỏng của những người đi biển, các thế hệ thầy trò của mái trường“Đại dương” đang từng ngày, từng giờ hiện thực hóa ước mơ vươn ra biển lớn góp phần thực hiện sứ mệnh của chiến lược biển Quốc gia.