Trường Đại học Hàng hải Việt Nam vượt qua khó khăn, hướng tới tương lai

Năm 2020 bắt đầu với nhiều biến động, thách thức của thế giới và khu vực, đặc biệt là sự lây lan toàn cầu của đại dịch Covid-19, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây cũng là năm đầu tiên Nhà trường bắt đầu thực hiện tự chủ với rất nhiều khó khăn và thách thức đặt ra, tuy nhiên với sự đoàn kết và tích cực sáng tạo của tập thể đội ngũ cán bộ, giảng viên và người lao động, trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã vững bức vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tích tiêu biểu trên mọi lĩnh vực.

Tàu huấn luyện VMU Việt – Hàn

Tiêu biểu nhất phải kể đến đó là việc vận động tiếp nhận thành công tàu huấn luyện Hannara do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Việt Nam. Tàu huấn luyện Hannara với năng lực tiếp nhận lên đến 202 sinh viên, học viên và sỹ quan thuyền viên, cùng một loạt các trang thiết bị hàng hải hiện đại, có khả năng cung cấp các khóa huấn luyện trên tàu theo tiêu chuẩn quốc tế cho sinh viên ngành đi biển, sỹ quan hàng hải và thuyền viên cả nước, đặc biệt là Chương trình thực tập sỹ quan đáp ứng đầy đủ các quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), điều mà chưa tàu huấn luyện hiện tại nào của Việt Nam có thể  thực hiện được. Tàu sau khi tiếp nhận đã được đổi tên thành “VMU Việt – Hàn”, được đưa vào hoạt động trong tháng 01/2021, góp phần nâng cao năng lực đào tạo và huấn luyện hàng hải của nhà trường; giúp ngành hàng hải giải quyết triệt để các khó khăn cố hữu tồn tại lâu nay trong công tác đào tạo và huấn luyện thuyền viên tại Việt Nam, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sỹ quan hàng hải, thuyền viên Việt Nam; đáp ứng các mục tiêu của Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Đảng và Nhà nước đã đặt ra.

Trong bối cảnh rất nhiều cơ sở giáo dục gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh đại học, kết quả là số lượng sinh viên trúng tuyển và nhập học hệ đại học trong năm 2020 của nhà trường đã đạt trên 4.000 sinh viên – là một kỷ lục mới trong tuyển sinh đại học chính quy của nhà trường. Điểm chuẩn của nhiều chuyên ngành có sự cải thiện đáng kể so với những năm trước. Uy tín và thương hiệu của nhà trường trong đào tạo ngày càng được khẳng định. Phong trào thi Olympic trong sinh viên nhà trường cũng gặt hái được nhiều thành tích rất đáng ghi nhận ở cấp Quốc gia: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Khuyến khích cá nhân tại cuộc thi MOSWC - Viettel 2020. Mặc dù bị ảnh hường bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng đội ngũ giảng viên của nhà trường đã tích cực sáng tạo trong giảng dạy, phối hợp giữa giảng dạy trên lớp và giảng dạy online để bù đắp kiến thức thiếu hụt cho sinh viên trong thời gian nghỉ cách ly.

Lễ tuyên dương sinh viên tiêu biểu năm học 2019 - 2020

Bên cạnh công tác đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học cũng luôn được nhà trường coi là một trong những nhiệm vụ chiến lược nhằm khẳng định uy tín và thương hiệu đối với môi trường kinh tế xã hội, đồng thời góp phần nâng cao vị thế trong xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa. Trong năm 2020, các đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ được triển khai cơ bản đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra, bám sát theo thuyết minh đề cương đã được phê duyệt. Ngoài ra, trường đã có 09 nhiệm vụ khoa học công nghệ và 02 nhiệm vụ môi trường cấp Bộ đã được phê duyệt triển khai trong năm 2021. Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, thông qua công tác thực hiện và nghiệm thu cấp Trường, nhà trường đã có 03 đề tài được gửi dự thi ở cấp Bộ và 01 đề tài đã đạt giải Nhì - Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Nhóm Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam nhận Giải Nhì tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng“Sinh viên nghiên cứu khoa học” 2020

Trong năm qua, trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã có 131 công bố trên các tạp chí khoa học trong nước và 108 bài báo được công bố trên các tạp chí quốc tế ISI, SCOPUS,… Đặc biệt, ngày 02/01/2020, nhà trường đã được Hệ thống đánh giá các trường Đại học Việt Nam (UPM - University Performance Metrics) xếp hạng trong nhóm các trường đại học dẫn đầu về nghiên cứu tại Việt Nam. Cụ thể, trường Đại học Hàng hải Việt Nam được xếp hạng như sau: xếp hạng tổng thể của các chỉ số nghiên cứu đạt thứ 21; chỉ số nghiên cứu nội lực đạt thứ 4; chỉ số trích dẫn trung bình đạt vị trí thứ 18; chỉ số bài báo trung bình trên giảng viên đạt thứ 27 và chỉ số quy mô công bố đạt thứ 26 trên Bảng xếp hạng. Đồng thời, cũng trong năm 2020, theo công bố của Nhóm Thông tin Nghiên cứu của trường Đại học Duy Tân (DTU Research Informeta Group), trường Đại học Hàng hải Việt Nam đứng ở vị trí thứ 20/50 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam về công bố khoa học quốc tế.

Bên cạnh các hoạt động học thuật và nghiên cứu, trường Đại học Hàng hải Việt Nam chủ động, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Ngay từ những ngày đầu cả nước kêu gọi phòng chống dịch Covid-19, các cán bộ, giảng viên của trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tham gia tích cực, đóng góp trí tuệ, công sức góp phần hiệu quả trong việc đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh ở khu vực Hải Phòng, như điều chế và sản xuất nước rửa tay khô sát khuẩn theo tiêu chuẩn WHO cung cấp miễn phí cho giảng viên, sinh viên trong toàn trường và cộng đồng, nhiều thầy cô xung phong tham gia hỗ trợ khu cách ly y tế, nơi có hàng trăm chuyên gia nước ngoài nhập cảnh và làm việc ở Hải Phòng,...

Trước tình hình bão lụt ở Miền Trung đang diễn biến phức tạp, cuộc sống của đồng bào đang gặp muôn vàn khó khăn, ngày 20/10/2020, nhà trường đã khẩn trương chuyển đến Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố  Hải Phòng số tiền 200 triệu đồng trích từ Quỹ Nhân đạo để hỗ trợ các tỉnh Miền Trung. Phong trào hiến máu tình nguyện tại trường luôn dẫn đầu thành phố Hải Phòng với hàng nghìn đơn vị máu hiến tặng hàng năm.

Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tham gia hiến máu tình nguyện

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong năm 2020 của trường Đại học Hàng hải Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ tạo nên dấu ấn nổi bật, mà còn là tiền đề, mang đến niềm tin, sự khích lệ, khí thế để toàn bộ cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường thi đua, phấn đấu lập thành tích cho năm 2021, chào mừng 65 năm ngày thành lập Trường, đưa trường Đại học Hàng hải Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa, phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của đất nước và khu vực nhằm thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế biển của Tổ quốc, hoàn thành xuất sắc sứ mạng cao cả được Đảng và Nhà nước giao phó.

Trung Kiên