VISIA: Một số chuẩn bị cho sự kiện 60 năm “Đường Hồ Chí Minh trên biển”

Chuẩn bị cho sự kiện kỷ niệm 60 năm “Đường Hồ Chí Minh trên Biển” vào năm 2021, Hội KHKT Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (VISIA) đang tiến hành một số công việc, trong đó có việc gặp gỡ, làm việc với những cơ quan, tổ chức, những con người làm tốt công tác bảo đảm kỹ thuật, cung cấp những con tàu được gọi là “tàu không số” cho chiến dịch vận tải trên đường mòn.

Đoàn VISIA.S làm việc với Bảo tàng Hải quân

Lịch sử mãi mãi ghi nhớ con tàu vỏ gỗ được gọi tên là Phương Đông 1 mở đường mòn, với hai anh hùng thuyền trưởng Lê Văn Một và Bông Văn Dĩa, tiếp đến là những con tàu vỏ thép 100 tấn với các anh hùng liệt sĩ như Nguyễn Phan Vinh, Nguyễn Văn Hiệu, Hồ Đức Thắng,… Cả hai sê-ri tàu đó đều do Việt Nam thiết kế và đóng tại Xưởng 1 và Xưởng 3 (Hải Phòng) với công sức của hàng trăm kỹ sư, chuyên viên, công nhân.

Đoàn đại biểu Hội VISIA do KS. Đỗ Thành Hưng - Chủ tịch Liên chi Hội KHKT Công nghiệp tàu thủy phía Nam (VISIA.S) làm trưởng đoàn đã tới thăm chuyên viên kỹ thuật Phạm Văn Năm và thuyền trưởng “tàu không số” Nguyễn Xuân Thơm tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 07/5. Thuyền trưởng Nguyễn Xuân Thơm là người đón chiếc tàu vỏ gỗ Phương Đông 1 tại bến Vàm Lũng, Cà Mau ngày 19/10/1962 sau đó ra Bắc. Nguyễn Xuân Thơm cũng là người tới xưởng III nhận chiếc tàu 100 tấn thứ 4.

Đoàn cũng gặp gỡ ông Trương Văn Trọng, đã từng là quản đốc phân xưởng mộc của Xưởng III (Tam Bạc), người gia công các chi tiết cho những “con tàu không số” tại Hải Phòng.

“Con tàu không số” trưng bày tại Bảo tàng Hải quân

Cũng để khôi phục lại hồ sơ con tàu không số mà vì điều kiện chiến tranh và bảo mật không còn lưu giữ, đoàn kỹ sư VISIA đã tình nguyện đi khảo sát, đo vẽ lại con tàu “báu vật quốc gia” - tàu HQ-671, “con tàu không số” đang được chuẩn bị trưng bày tại Bào tàng Hải quân. 

Công việc được sự cổ vũ ủng hộ từ Bộ Tư lệnh Hải Quân tới Viện Kỹ thuật, các lãnh đạo Bào tàng được chuẩn bị từ lâu và tiếp tục khai triển ngay sau khi hết giãn cách xã hội do Covid-19.

Ông Trương Văn Trọng giới thiệu cho kỹ sư trẻ của VISIA.S
Đoàn VISIA.S thăm ông Phạm Văn Năm

 

Đoàn Văn Hai