Thế giới quanh ta

 • La Motte Picquet – Tuần dương hạm lớn nhất Đông Dương và người thủy thủ đầu tiên của Đoàn tàu không số Việt Nam

  La Motte Picquet - Tuần dương hạm lớn nhất Đông Dương

  Ba tàu tuần dương hạng nhẹ gồm Duguay - Trouin, Lamotte - Picquet và Primauguet, là những tàu tuần dương đầu tiên được Pháp chế tạo từ năm 1906. Đây là những chiếc tàu đầu tiên sau Đại chiến thế giới thứ nhất có tốc độ và trang bị nhiều vũ khí hạng nặng. 

  21/03/2019 Xem thêm
 • “Phụ nữ đang có đầy đủ cơ hội để phát huy thế mạnh”

  Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, trả lời phỏng vấn Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam,  Phó Tổng giám đốc, Thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cảng Chân Mây Hồ Hoàng Thi cho rằng: Phụ nữ hiện nay đang có đầy đủ cơ hội, tài năng để phát triển toàn diện và phát huy được hết những thế mạnh của mình.

  21/03/2019 Xem thêm
 • Sôi động  giải đua thuyền buồm Vũng Tàu Marina 2019 

  Ngày 17/2/2019, tại khu du lịch Vũng Tàu Marina, KCN Đông Xuyên, phường Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu đã khai mạc và khởi tranh Giải đua thuyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mở rộng năm 2019 tranh cúp Vũng Tàu Marina.

  13/03/2019 Xem thêm
 • Những lễ hội độc đáo của ngư dân cả nước

  Ở Việt Nam, vào dịp đầu năm mới, rất nhiều các lễ hội của ngư dân cả nước đã diễn ra để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, thuận buồm xuôi gió.

  25/02/2019 Xem thêm
 • Vỏ tàu thuyền có thể khâu lại với nhau không?

  Ngày nay, các tấm thép của một con tàu được gắn với nhau bằng nhiều cách hiện đại như hàn TIG, hàn MIG mà xưa kia phải hàn thủ công. Ngay cả các tấm ván của thuyền gỗ dân gian hiện nay cũng được nối với nhau bằng đinh bằng mộng, các khe hở được trét xảm kín nước, chuyện khâu buộc vỏ thuyền có vẻ như việc làm  đồ chơi trẻ con. Nhưng thực ra, công nghệ nối kết vàn thuyền với nhau bằng dây đã tồn tại ở nước ta khá lâu, và ngày nay, vẫn cỏn dùng phổ biến tại Ấn Độ qua các phim của chương trình Discovery chiếu trên truyền hình. Thế giới biết tới các con thuyền khâu của ta bắt đầu từ những bản vẽ của một nhà tu hành.

  25/02/2019 Xem thêm
 • Tàu chiến Pháp hoạt động ở Bắc Kì giai đoạn 1883-1886

  Vài nét về bối cảnh lịch sử và sự ra đời “Đội tàu chiến Bắc Kì”

  Lịch sử Việt Nam giai đoạn chống thực dân Pháp 1858 – 1954 cho thấy một chân lí lịch sử, dù nước Pháp  chiếm ưu thế vượt trội so với nước ta về công nghệ, vũ khí, tàu chiến, nhưng kết quả nước Pháp xâm lược vẫn là nước bại trận, sau chiến thắng của ta ở Điện Biên Phủ năm 1954.

  25/02/2019 Xem thêm
 • Làng cổ Đường Lâm: Những dấu xưa còn mãi

  Giữa một Hà Nội ồn ào phố thị, đâu đó vẫn thấp thoáng những ngôi làng cổ hiền hòa đến nao lòng với những con ngõ nhỏ quanh co, những bức tường đá ong trầm mặc một màu hoàng thổ. Nơi đây, vẫn lưu giữ những nét son còn lại của một thời xưa cũ.

  25/02/2019 Xem thêm