Văn hóa - Du lịch

 • Trở lại chuyện  Bạch Thái Bưởi và vụ kiện con tàu Albert Sarraut

  Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam số tháng 9/2022 có bài của Nguyên Phong với tựa đề “Con tàu Albert Sarraut và những chuyện liên quan tới doanh nhân Bạch Thái Bưởi” (1) đã đề cập sơ bộ câu chuyện Nhà tư sản Bạch Thái Bưởi dính vào vụ kiện tụng con tàu Albert Sarraut, và cung cấp thêm nhiều hình ảnh tư liệu về con tàu này khi còn đang đóng tại Nhà máy đóng tàu Ba Son. Gần đây, Trung tâm lưu trữ Quốc gia 1 thuộc Cục văn thư và lưu trữ Việt Nam công bố bài viết 2 kì của tác giả Ngọc Nhàn với tụa đề “Bạch Thái Bưởi và vụ kiện mang tên "ALBERT SARRAUT" đã thuật lại khá tỉ mỉ và chính xác, dựa vụ kiện này, dựa trên những tài liệu lưu trữ tiếng Pháp tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia 1. Để giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh, sâu rộng hơn về vụ việc gắn với Doanh nhân, người tiên phong trong lĩnh vực đóng tàu Việt Nam – Bạch Thái Bưởi này, Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam xin trích lược lại nội dung từ bài viết trên của tác giả Ngọc Nhàn.

  01/07/2024 Xem thêm
 • Nước Nam biết đóng tàu máy đã hơn một trăm năm nay 

  LTS: Báo chí thời Pháp thuộc có nhiều sự quan tâm đến lịch sử ngành đóng tàu của nước ta, đặc biệt về sự xuất hiện những con tàu máy, vỏ sắt từ thời Minh Mạng nhà Nguyễn. Bài viết dưới đây được đăng trên tờ báo Tràng An năm 1938, như một sự cải chính về sự nhầm lẫn của một số ý kiến đăng báo trong những năm đầu thế kỉ XX, rằng đến thời Tự Đức chúng ta mới đóng được những chiếc tàu máy.
  Tạp chí Tàu thủy Việt Nam xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc tư liệu do Nguyên Phong sưu tầm.

  22/05/2024 Xem thêm
 • Xem lại hình ảnh những ngày đầu tiên xây dựng Cảng Ba Son

  Trên Zing.vn, tác giả Cù Dung và Minh Châu căn cứ vào các tư liệu lưu trữ cho biết: Ngày 28/4/1863, chính phủ Pháp quyết định thành lập Thủy xưởng (arsénal) Ba Son (ngày nay là Xí nghiệp Liên hợp Ba Son) để phục vụ nhu cầu sửa chữa tàu quân sự và dân sự ngày càng lớn của Pháp tại vùng Biển Đông.

  Trước đó, vào năm 1861, do khảo sát địa chất không đảm bảo để xây ụ tàu chìm lớn cố định ở vị trí đường Tôn Đức Thắng và Thảo Cầm Viên ngày nay, người Pháp phải làm tạm một ụ tàu nhỏ bằng ụ đất lắp ván gỗ dài 65 m chỉ để sửa chữa loại tàu nhỏ.

  Dưới đây là những bức hình những ngày đầu tiên xây dựng cảng Ba Son năm 1884, được sưu tầm từ Thư viện Quốc gia Pháp BNF và  Thư viện kĩ thuật số Đại học COTE D'AZUR.

  23/04/2024 Xem thêm
 • Khufu: Thuyền gỗ lớn nhất và lâu đời nhất thế giới

  Tháng 8/2021, Ai Cập đưa ra thông báo rằng con thuyền cổ có tuổi đời 4.600 năm từ thời Pharaoh Khufu đã được vận chuyển đến bảo tàng Grand Ai Cập. Trước đó, con thuyền này vốn đã có nhiều năm "neo đậu" gần khu vực Kim tự tháp Giza. Đây là con thuyền được cho là thuyền gỗ lớn nhất và lâu đời nhất thế giới hiện còn.

  01/04/2024 Xem thêm
 • Mùa đông đi du lịch biển Việt Nam ở đâu?

  Du lịch biển mùa đông ở Việt Nam vốn không phải là lựa chọn tối ưu với du khách, tuy nhiên, nếu nắm được các thông tin du lịch biển trên cả nước, bạn sẽ phải bất ngờ vì có những bãi biển vẫn trong xanh, nắng đẹp để thỏa thích vùng vẫy trong làn nước trong lành mát rượi. Cùng Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam điểm qua một số tỉnh, thành phố có bãi biển thiên đường ở Việt Nam nhé.

  22/12/2023 Xem thêm
 • “Bước chân trên mây” – Đôi điều đọng lại

  Giải leo núi “Bước chân trên mây” do UBND huyện Trạm Tấu – Yên Bái phối hợp với báo Pháp luật Việt Nam và Công ty Hưng Việt, tổ chức cho 100 phóng viên, nhà báo của Trung ương và địa phương trên cả nước nước diễn ra từ 29/9 đến 01/10/2023 đã thành công và để lại nhiều dấu ấn cho Ban tổ chức cũng như các vận động viên tham dự. “Bước chân trên mây” là một giải đấu đã đọng lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng vận động viên Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam.

  18/12/2023 Xem thêm
 • Thượng thư Trần Văn Thái – “kĩ sư” đóng chiến thuyền của hai triều đại

  Trong lịch sử đóng tàu, thuyền Việt Nam, ít có “kĩ sư” nào phục vụ đóng chiến thuyền cho hai triều đại: Tây Sơn và Nhà Nguyễn như Thượng thư Trần Văn Thái người Quảng Nam

  17/11/2023 Xem thêm
 • Tình cảnh thợ thuyền nước ta

  LTS: Năm 1925, cuộc bãi công của công nhân đóng tàu Ba Son (Sài Gòn) do Tôn Đức Thắng chỉ đạo là một tiếng vang gây chấn động đối với tư sản Pháp nói riêng và chế độ thực dân Pháp ở Việt Nam nói chung. Cuộc bãi công cho thấy giới hạn chịu đựng của giai cấp công nhân Việt Nam lúc đó và sự đấu tranh không khoan nhượng của công nhân Việt Nam trước sự bóc lột của thực dân.
  Kỉ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023). Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam xin đăng lại bài báo phản ánh một góc thực trạng “Tình cảnh thợ thuyền nước ta” vào năm 1925 cũng như giai đoạn trước khi Cách mạng Tháng Tám thành công với mong muốn cung cấp thêm những tư liệu về người thợ thuyền Việt Nam của “đêm trước Cách mạng” để ngày nay chúng ta hiểu và thấm sâu hơn giá trị của cuộc Cách mạng giành độc lập tự do trong cuộc kháng chiến chống Pháp do Lãnh tụ Hồ Chí Minh và Đảng ta lãnh đạo, đưa đường dẫn tới thành công.

  22/09/2023 Xem thêm
 • Những tàu thương mại Mỹ đầu tiên cập cảng Việt Nam

  Sử liệu của Việt Nam và Hoa Kỳ đều có những ghi chép rất cụ thể về những chiếc tàu thương mại Mỹ đầu tiên cập cảng Việt Nam. Đó là con tàu Fame và tàu Franklin. Các bài viết của các nhà nghiên cứu trong nước như bài viết của Giáo sư Vũ Minh Giang: Sự khởi đầu của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và những bài học lịch sử (1), Phó Giáo sư. TS. NGƯT Phạm Xanh: Những cuộc tiếp xúc Việt Mỹ đầu tiên dưới triều Nguyễn nửa đầu thế kỉ XIX (2) hay của tác giả Nguyễn Lục Gia: Tàu Franklin đến Sài Gòn 199 năm trước: Cuộc giao lưu văn hóa đầu tiên Mỹ - Việt (3) đều đã đưa ra những sử liệu về hai con tàu này. Năm 1990, tác giả người Mỹ Robert Hopkins Miller đã viết cuốn “The United States and Vietnam 1787 – 1941”(4) (Quan hệ Mỹ - Việt 1787 - 1941) (National Defense University Press, Washington D.C., 1990) cũng công bố nhiều sử liệu chi tiết về hai con tàu này. Dưới đây là một phần trong cuốn sách qua bản dịch của Ngô Huy Bắc.

  18/08/2023 Xem thêm
 • Icon of the Seas - siêu du thuyền lớn nhất trên thế giới sắp hạ thủy

  Siêu du thuyền Icon of the Seas của Công ty Royal Caribbean International có kích thước dài 365m, nặng khoảng 250.800 tấn đang được hoàn thiện tại một xưởng đóng tàu của Phần Lan, dự kiến sẽ hạ thủy vào tháng 01/2024. Đây được coi là siêu du thuyền lớn nhất thế giới hiện nay

  21/07/2023 Xem thêm
 • Hồ Chí Minh - người sáng lập, nhà báo vĩ đại của báo chí Cách mạng Việt Nam

  Không chỉ là một Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là nhà báo lỗi lạc của nền báo chí ấy.

  23/06/2023 Xem thêm
 • Độc lạ “tour du lịch” ngắm xác tàu Titanic dưới đáy đại dương

  Đã hơn 100 năm kể từ khi con tàu Titanic chìm xuống đáy đại dương. Hiện con tàu đang dần bị phân hủy ở độ sâu 3.800 mét dưới đáy Đại Tây Dương, cách bờ biển Canada 400 hải lý. Nhiều người vẫn luôn mong ước một lần được ngắm nhìn dáng vẻ của con tàu nổi tiếng, nhưng thật khó để có thể đưa họ xuống một độ sâu như vậy mà vẫn đảm bảo an toàn.

  19/05/2023 Xem thêm
 • Đường Hồ Chí Minh trên biển: Nơi những kỳ tích xuất hiện

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước.

  24/04/2023 Xem thêm
 • Nikola Tesla – “Nhà phát minh ra thế kỷ XX”

  Nikola Tesla sinh năm 1856 và mất năm 1943. Ông sinh ra ở Serbia và sau sang Mỹ sinh sống và làm việc, cống hiến cả đời cho khoa học. Tại sao ông lại được gọi là “Nhà phát mình ra thế kỷ XX”?. Cùng Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam tìm hiểu nhé.

  21/04/2023 Xem thêm
 • Vài nét về nữ tiến sĩ khoa học đầu tiên của Việt Nam

  Đó là bà Hoàng Thị Nga (1903 - 1970), quê ở làng Đông Ngạc, nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Sinh ra trong một làng văn hóa, khoa bảng, lại là con của Tổng đốc Hoàng Huân Trung (Hội Trưởng Hội Khai trí Tiến Đức) nên bà Hoàng Thị Nga sớm được giáo dục, rèn giũa cẩn thận và bài bản.

  23/03/2023 Xem thêm