2 tàu biển siêu sang đầu tiên cập vịnh Hạ Long trong mùa du lịch tàu biển mới

Ngày 27/10, cặp tàu biển siêu sang Viking Orion và Silver Muse cùng cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Trong đó, tàu Viking Orion có trên 900 khách châu Âu và Mỹ, tàu Silver Muse có khoảng 300 khách châu Âu.

Đây là 2 đoàn du khách tàu biển đầu tiên cập vịnh Hạ Long trong mùa du lịch tàu biển mới, bởi mùa du lịch tàu biển thường bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào khoảng tháng 3 hoặc 4 năm sau. Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm 2023 đến nay, với việc thêm 2 tàu này thì đến nay đã có khoảng 16 - 17 chuyến tàu du lịch biển quốc tế vào vịnh Hạ Long.

Năm 2023, các hãng tàu biển quốc tế đã đăng ký khoảng 18 chuyến tàu đưa khách đến vịnh Hạ Long trong mùa du lịch khách tàu biển năm nay. Đây đều là những tàu biển hạng sang, vẫn đưa khách từ khắp nơi trên thế giới đến Hạ Long từ nhiều năm qua. Đó là các tàu Viking Orion, Silver Muse, Celebrity Solstice, Silver Whisper…

Sau hơn 2 năm bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, khách tàu biển mới trở lại vịnh Hạ Long vào tháng 10/2022. Tuy nhiên, lượng khách rất thấp so với trước đó.

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, trước khi chưa có đại dịch COVID-19, mỗi năm có khoảng 100 chuyến tàu biển quốc tế siêu sang, đem theo khoảng 150.000 – 180.000 khách từ khắp nơi trên toàn thế giới, cập vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long nằm trên tuyến giao thông hàng hải quan trọng của châu Á, phù hợp với lộ trình kết nối các tuyến du lịch tàu biển trong khu vực và thế giới, đặc biệt gần với Trung Quốc, nơi mà rất nhiều hãng tàu quốc tế đưa tàu du lịch đến để khai thác. Hạ Long cũng là điểm gần nhất để đến những thị trường Bắc Á khác như Đài Loan (TQ), Hàn Quốc, Nhật Bản,… nên càng có điều kiện để thu hút khách.

L.Đ