BKBOT - ROV2020: Khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học

Sau hơn 2 tháng phát động, ngày 11/10, tại trường Đại học (ĐH) Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra cuộc thi BKBOT - ROV2020 với chủ đề “Hướng về biển đảo”.

Cuộc thi do CLB Robot BKRA – trường Đại học Bách Khoa TP.HCM phối hợp với Liên chi hội KHKT Công nghiệp tàu thủy phía Nam (VISIA.S), Viện Hàng Hải và Viện Cơ Khí – trường Đại học GTVT TP.HCM  tổ chức. Cuộc thi không chỉ khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo khoa học công nghệ của sinh viên mà còn truyền tải thông điệp đến thế hệ sinh viên về tình yêu và ý thức gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo, qua đó luôn nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng học tập, làm chủ khoa học công nghệ và hội nhập quốc tế.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 16 đội là sinh viên khối ngành kỹ thuật đến từ các trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH GTVT TP.HCM, ĐH Công nghệ Sài Gòn, ĐH Tôn Đức Thắng và CĐ Cao Thắng.

Trải qua các vòng thi sôi nổi và kịch tính, các đội thi đã trình diễn sự sáng tạo của đội mình thông qua các mô hình với các tính năng lặn, nổi, vận hành bằng hệ thống điều khiển từ xa, có khả năng chụp ảnh và truyền hình ảnh từ dưới nước về máy tính. Với phần trình diễn xuất sắc, đội Song Tử Tây (ĐH Bách Khoa TP.HCM) đã dành giải Nhất, đội Wolf Warriors (Đại học Công nghệ Sài Gòn) đạt giải Nhì, đồng giải Ba là hai đội Mr Cá Chép (ĐH Bách Khoa TP. HCM) và đội LGHT (ĐH GTVT TP.HCM).

ROV hay còn được biết đến với tên gọi ROUV (Remotely Operated Underwater Vehicle) là một phương tiện hoạt động dưới nước có cơ chế tự hành, có thể điều khiển thông qua truyền thông mặt đất. Nhờ đó, ROV (robot dưới nước) có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: quân sự, khoa học, công nghiệp, giáo dục,…
Một số hình ảnh tại cuộc thi:

 Ngọc Thuận