Chi phí vận tải biển thế giới tăng mạnh

Sau khi xung đột tại Ukraine xảy ra, gây sức ép lớn lên các công ty xuất nhập khẩu,  điều này đã buộc các công ty vận tải biển phải điều chỉnh các tuyến đường di chuyển để đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa đồng thời đã gây nên việc chi phí vận tải biển tăng mạnh


Nhiều công ty vận tải biển lớn như CMA, MSC hay Maersk đã thông báo tạm dừng các chuyến hàng tới Ukraine. Điều này đã khiến giá cước vận tải trong khu vực tăng vọt. Các doanh nghiệp cho biết, giá thuê tàu chở dầu cỡ vừa và nhỏ đã tăng gấp nhiều lần. Phí bảo hiểm đối với các tàu vận tải hoạt động tại khu vực Biển Đen cũng đã tăng mạnh, làm gia tăng áp lực đối với các công ty xuất nhập khẩu.

Các chuyên gia lo ngại, việc xung đột kéo dài sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn tới hoạt động vận tải ở Biển Đen, làm gián đoạn chuỗi cung ứng thương mại.

Một số nhà nhập khẩu hiện đang tính tới việc tìm kiếm nguồn cung thay thế cho hàng hóa, dầu của Nga để tránh rủi ro từ xung đột và các biện pháp trừng phạt. Điều này được dự báo có thể đẩy giá các sản phẩm tăng cao hơn trong thời gian tới.

A.C