Chuẩn bị thử nghiệm tàu thủy chạy điện có tốc độ nhanh nhất thế giới

Candela P-30, tàu chở khách chạy bằng điện nhanh nhất thế giới của Thụy Điển không tiếng ồn và loại bỏ khí thải CO2 sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2023.

Công ty đóng thuyền Thụy Điển Candela đang tìm cách tạo ra một làn sóng trong lĩnh vực giao thông đường thủy tại địa phương với một mẫu tàu buýt sông mới mà họ tuyên bố là sẽ khiến cả thế giới phải trầm trồ.

P-30 được thiết kế để trở thành tàu chở khách chạy hoàn toàn bằng điện nhanh nhất từng được chế tạo, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường khi nó sẽ thay thế các tàu chạy bằng dầu diesel của thành phố Stockholm.

Mẫu tàu thủy này có chiều dài 12 m và chứa được tối đa 30 hành khách, được cung cấp sức mạnh thông qua ổ đĩa động cơ đẩy điện (electric pod driver). Nó sẽ giúp tàu đạt được tốc độ 30 hải lý và tốc độ thương mại đạt 20 - 25 hải lý, trong khi pin lithium 180 kWh cung cấp cho P-30 phạm vi hoạt động hơn 60 hải lý.

Công ty Candela cho biết những thông số này sẽ khiến cho P-30 không chỉ là tàu chở khách chạy điện nhanh nhất trên thế giới, mà còn là tàu buýt sông đầu tiên có phạm vi hoạt động ở tầm xa. Điều này có được nhờ vào một máy tính ước định chuyển động quay của tàu theo trục dọc và ngang hàng trăm lần mỗi giây, sau đó điều chỉnh cánh ngầm của tàu nhằm duy trì sự cân bằng và giúp tàu lướt nhẹ nhàng trên mặt nước.

Candela nhấn mạnh điều này không chỉ cắt giảm tiêu thụ năng lượng xuống khoảng 80% so với các tàu buýt sông cao tốc đang hoạt động hiện nay, mà còn giữ cho tàu ổn định mà không gây ra bất kỳ tiếng động nào.

Các buổi thử nghiệm của P-30 dự kiến bắt đầu vào năm 2022 tại Stockholm và có thể được đưa vào hoạt động thương mại vào năm 2023.

T.H