Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm: Vững đà tăng trưởng

Chúng tôi đến Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm vào một ngày cuối năm. Nắng hanh vàng rải khắp khuôn viên rộng rãi và sạch sẽ. Đã gần tới giờ nghỉ trưa nhưng ở các phân xưởng vẫn nhộn nhịp không khí hăng say lao động. Trong thanh âm của tiếng máy cắt thép, tiếng búa, tiếng hàn xì, những người thợ vẫn miệt mài làm công việc của mình cho kịp tiến độ sản xuất.

Tàu kéo chạy điện Tug 2513-E 01

Năm 2023, cùng với sự khởi sắc của ngành đóng tàu cả nước, Công ty Đóng tàu Sông Cấm vẫn duy trì lượng công việc ổn định, đơn đặt hàng tăng dần qua từng năm. Sản phẩm thi công trong năm 2023 là 54 tàu đóng mới và 01 tàu sửa chữa. Trong đó đã bàn giao được 27 sản phẩm đóng mới, gồm: 04 tàu ASD 2811, 08 tàu ASD 2813; 03 tàu ASD 3212; 08 tàu RSD 2513, 02 tàu SPA 207 và 01 sà lan chở dầu; 01 sản phẩm sửa chữa là tàu Tân Cảng 86 cùng với gia công, chế tạo các sản phẩm cơ khí khác. Kết quả sản xuất kinh doanh năm sau cũng cao hơn năm trước. Giá trị doanh thu từ hoạt động SXKD năm 2023 ước đạt 1.012 tỷ đồng, bằng 163% kế hoạch; nộp ngân sách Nhà nước đạt 10,82 tỷ đồng, bằng 124% kế hoạch, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 14 triệu đồng/người/tháng.

Kể từ khi hợp tác với Tập đoàn Damen, các sản phẩm của Sông Cấm cũng thay đổi rõ rệt. Đó là những dòng tàu công vụ, tàu công tác, tàu cung ứng, tàu kéo, tàu chữa cháy, tàu phá băng, tàu cứu nạn hàng hải, tàu cao tốc hỗ trợ du thuyền,... Cũng trong năm nay, Công ty Đóng tàu Sông Cấm đã hạ thủy và bàn giao sà lan chở dầu Wolverine Spirit 01 cho Tập đoàn Wolverine Canada sau 21 tháng thi công, đảm bảo tuyệt đối an toàn, thỏa mãn yêu cầu của các cấp Đăng kiểm. Đó là những dự án đòi hỏi chất lượng kỹ thuật cao, qua đó giúp đẳng định thương hiệu Đóng tàu Sông Cấm, củng cố lòng tin và uy tín đối với khách hàng.

Với định hướng đa dạng hóa sản phẩm, lấy sản phẩm đóng tàu xuất khẩu cho Tập đoàn đóng tàu Damen - Hà Lan làm trọng tâm, bên cạnh đó mở rộng sang các thị trường đóng mới, sửa chữa tàu cho các khách hàng nước ngoài, gia công kết cấu thép và chế tạo các sản phẩm cơ khí khác, công ty đã chủ động thực hiện hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm.

Lễ hạ thuỷ sà lan chở dầu Wolverine Spirit 01 – YN522825 đóng mới cho Tập đoàn Wolverine Terminals, Canada

Lễ hạ thuỷ sà lan chở dầu Wolverine Spirit 01 – YN522825 đóng mới cho Tập đoàn Wolverine Terminals, Canada
Bàn giao sà lan chở dầu Wolverine Spirit 01 – YN522825 đóng mới cho Tập đoàn Wolverine Terminals- Canada.

Năm 2023, công tác sáng tạo, đổi mới, nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ tiếp tục được chú trọng đầu tư đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Trong năm đã có trên 180 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong các hoạt động sản xuất của công ty, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và tiết giảm được các khoản chi phí trong quá trình sản xuất. Một số sáng kiến, cải tiến tiêu biểu đã được áp dụng như: “Đổi mới và cải tiến quy trình lắp ráp, hàn, làm sạch và sơn các sản phẩm tàu kéo rút ngắn thời gian thi công sản phẩm từ 10 đến 20 ngày”, “Đổi mới và cải tiến phương án thi công lắp ráo, hàn, làm sạch và sơn các sản phẩm ở chế độ tổng đoạn”, “Đổi mới và cải tiến phương án thi công tù khâu cắt CNC, gia công, sắp xếp vật tư, bán thành phẩm đến bàn giao cho các phân xưởng”, “Đổi mới và cải tiến phương án thi công cabin, lắp đặt ống, thi công bệ máy”,... để nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất lao động.

Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc Công ty Đàm Quang Trung trình bày Báo cáo kết quả SXKD 2022 và nhiệm vụ 2023
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội đồng cổ đông 2023

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trên toàn thế giới, Công ty Đóng tàu Sông Cấm cũng đang từng bước ứng dụng chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp. Bộ phận công nghệ thông tin được giao nhiệm vụ làm đầu mối phối hợp với các phòng ban chức năng nghiên cứu đề xuất thí điểm các phương án chuyển đổi số trong các lĩnh vực họat động của công ty, từng bước thay đổi mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số, để thay đổi phương thức lãnh đạo, điều hành và quy trình làm việc nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty.

Thành tựu mà Sông Cấm đạt được trong năm 2023 trước hết đến từ Ban Lãnh đạo công ty là một tập thể đoàn kết, năng động, sáng tạo đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp căn cơ mang tính đột phá để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất hàng năm. Sau đó không thể không kể đến sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ công nhân viên luôn có sự đồng thuận, nhất trí cao trong thực thi chức trách nhiệm vụ, luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, quyết tâm vượt khó để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở Công ty luôn đảm bảo tính công khai minh bạch, trên tinh thần xây dựng, hợp tác, thiện chí, trung thực bình đẳng, thiết thực và hiệu quả. Các chế độ chính sách liên quan đến người lao động luôn được ưu tiên, đời sống vật chất, tinh thần và thu nhập của người lao động không ngừng được cải thiện và đạt ở mức cao. Công tác an sinh xã hội ở địa phương luôn được công ty ủng hộ, hỗ trợ.

Đoàn CBCNV-NLĐ Công ty Đóng tàu Sông Cấm chụp ảnh lưu niệm cạnh tượng đài  Bác Hồ tại Nam Đàn, Nghệ An
Đoàn CBCNV-NLĐ Công ty Đóng tàu Sông Cấm vào thăm nhà Bác Hồ tại Nam Đàn, Nghệ An

Năm 2024, căn cứ vào tình hình thực tế, Công ty tập trung vào những nhiệm vụ chính như đổi mới phương thức lãnh đạo vào những nhiệm vụ lớn, trọng tâm, đặc biệt là công tác phát triển thị trường, tái cơ cấu, thường xuyên đổi mới, cải tiến công tác quản trị, điều hành, chuẩn bị sản xuất theo hướng số hóa, thực hành tiết kiệm, để thúc đẩy tăng năng suất, an toàn, chất lượng sản phẩm, hiệu quả, hướng tới sự phát triển ổn định, bền vững trong tương lai.

                                                                                            Hải Phong