Công ty Hải Minh: Phát triển và khai thác logistics ngành du thuyền trong tương lai

Đất nước Việt Nam của chúng ta sở hữu hơn 2.360 con sông với 42.000 km đường thủy kết nối các tỉnh thành phố, cùng hơn 3.000 km đường bờ biển với những bãi cát vàng đầy thơ mộng. Điều đó giúp cho Việt Nam đang nổi lên trên bản đồ du thuyền thế giới như một quốc gia đầy tiềm năng cho ngành du thuyền, một điểm đến chưa được khám phá cho các du thuyền. Và buổi bình minh cho ngành logistics chuyên nghiệp phục vụ ngành du thuyền của chúng ta đang được bắt đầu tràn đầy năng lượng.

Việt Nam đang sở hữu những cơ hội tuyệt vời để ngành du thuyền phát triển: Là top 10 quốc gia có sự tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh hàng đầu khu vực Châu Á; Nhu cầu và mục đích sử dụng du thuyền cũng linh hoạt phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng và đa dạng trong các lĩnh vực như: sử dụng du lịch, sở hữu du thuyền để gia tăng giá trị thương hiệu, chụp ảnh, tổ chức sự kiện, hội họp, nhu cầu giải trí thể thao gia đình,... Hiện nay, Việt Nam có khoảng15 công ty du thuyền (phân phối hoặc sản xuất) và việc người Vệt Nam sở hữu du thuyền đã trở lên ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, sở hữu một chiếc du thuyền còn là một thú chơi, một đam mê và là một xu hướng của tầng lớp thượng lưu hiện nay.

Du thuyền Seawind 1600 được công ty Corsair Marine International triển lãm tại bến Bạch Đằng

Chính phủ nước ta cũng rất quan tâm đến việc phát triển kinh tế biển nói chung thông qua Nghị quyết 36 về phát triển kinh tế biển và cụ thể hóa bằng Nghị quyết số 26 về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam. Ngoài ra, nhiều địa phương trong cả nước rất quan tâm đến việc phát triển hệ thống giao thông đường thủy và du lịch đường sông, đường biển như TP. Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh hiện nay dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, TP. HCM vẫn có nhiều chương trình thúc đẩy phát triển du lịch. Trong đó, du lịch đường sông, đường biển được nhiều người đánh giá là có tiềm năng phát triển ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long và các thành phố ven biển. Điểm nổi bật của các tuyến du lịch đường sông, đường ven biển là trong quá trình di chuyển, hành khách có thể nhìn ngắm, cảm nhận được sự đa dạng về hệ sinh thái cũng như phong cảnh tuyệt đẹp ven bờ. Việc phát triển du lịch đường thủy và cụ thể bằng các loại du thuyền được xem là mũi nhọn, sự đột phá về phát triển sản phẩm du lịch của TP. Hồ Chí Minh.

Đến nay, thị trường TP. HCM và các tỉnh phía Nam đã có một lượng lớn du thuyền được sở hữu bởi những cá nhân, công ty. Đi đôi với việc sở hữu những du thuyền triệu đô này chính là nhu cầu rất cao về bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, bến neo đậu chuyên nghiệp dành cho du thuyền. Tuy nhiên, hiện nay các nhà máy phục vụ sửa chữa du thuyền chuyên nghiệp tại TP. HCM rất ít và chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu rất cao trong sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng du thuyền. Điều này cho thấy rằng tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất, bảo đảm các dịch vụ về du thuyền là rất rộng mở và đây sẽ trở thành một loại hình sản xuất kinh doanh mới đầy triển vọng nếu chúng ta chuyên nghiệp hóa và đổi mới đa dạng hóa.

Công ty Hải Minh có lợi thế về vị trí địa lý khi có cầu cảng dài và rộng, nằm ngay tại mũi Nhà Bè nơi hợp lưu ngã ba sông Sài Gòn, Lòng Tàu và sông Soài Rạp -  là tuyến đường giao thương huyết mạch kết nối giữa TP. HCM với tỉnh trong cả nước và nằm trên tuyến hàng hải quốc tế đi qua Châu Á. Công ty Hải Minh có đủ năng lực, kinh nghiệm cũng như cơ sở vật chất, hạ tầng, kỹ thuật hiện đại, đội ngũ cán bộ kỹ thuật và thợ tay nghề cao đã và đang đóng mới, sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật cho nhiều loại tàu thuyền tại Việt Nam và xuất khẩu trên thế giới. Công ty Hải Minh cũng sẵn sàng hợp tác đóng mới theo mọi nhu cầu của khách hàng. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để Công ty Hải Minh xây dựng phát triển các định hướng sản xuất mới để phát triển công ty bền vững, góp phần vượt qua điều kiện dịch bệnh Covid-19 đầy khó khăn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lĩnh vực sản xuất truyền thống của Công ty.

Sơ đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng và mô hình quy hoạch bến du thuyền của Công ty Hải Minh

Nắm bắt được xu thế phát triển chung của thị trường và tiềm năng phát triển ngành du thuyền, Công ty Hải Minh đã chủ động tìm kiếm cơ hội nhằm đổi mới trong các sản phẩm của công ty. Ngoài các sản phẩm tàu truyền thống được gia công bằng kim loại thép, Công ty đã phát triển mở rộng sang sản phẩm du thuyền được đóng bằng vật liệu nhẹ hơn có độ thẩm mỹ cao hơn như nhôm, composit hay PPC (polypropylen copolymer). Hiện nay, Công ty Hải Minh đã và đang hợp tác sản xuất cùng với Công ty Corsair Marine International - một công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực du thuyền vỏ phi kim loại trực thuộc Tập đoàn Seawind-Australia, chuyên hoạt động trong lĩnh vực: thiết kế, sản xuất và bán hàng quốc tế các sản phẩm du thuyền. Công ty Corsair Marine International nổi tiếng thế giới với thương hiệu Seawind Catamarans và Corsair Trimarans cùng những mẫu du thuyền sang trọng mang đẳng cấp hàng đầu quốc tế. Sự hợp tác này sẽ giúp Công ty Hải Minh đi tắt đón đầu, làm chủ công nghệ sản xuất đóng mới và cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng du thuyền chuyên nghiệp, logistics tiêu chuẩn quốc tế, mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm về chất lượng, thẩm mỹ và sự hài lòng tốt nhất trong các sản phẩm của Công ty.

Sản xuất đóng mới du thuyền và cung cấp các dịch vụ logistics phục vụ ngành du thuyền đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế là một thị trường đầy đầy tiềm năng trong tương lai. Đây chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà lãnh đạo Công ty Hải Minh quyết tâm hiện thực hóa trong tương lai không xa.

Đức Thành