Cục Đăng kiểm Việt Nam: Thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm trên cả nước thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, đảm bảo công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khoẻ cán bộ, công nhân viên chức, người lao động (CBCNVC-NLĐ), đồng thời vẫn duy trì tốt hoạt động, đáp ứng toàn bộ nhu cầu đăng kiểm phương tiện của người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp.

Trong lĩnh vực đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, hàng loạt các giải pháp đã được triển khai trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như: hỗ trợ tối đa thực hiện các thủ tục liên quan trong công tác đăng kiểm phương tiện thủy nội địa (thẩm định thiết kế, tiếp nhận kiểm tra phương tiện,...) bằng hình thức trực tuyến; chủ động làm việc với các chủ phương tiện, doanh nghiệp quản lý, khai thác phương tiện để hướng dẫn về thủ tục đăng kiểm đối với phương tiện và thực hiện việc đăng kiểm phương tiện trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện đưa phương tiện vào hoạt động an toàn vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản được nhanh chóng, kịp thời.

Tuyên truyền, hướng dẫn các chủ phương tiện thủy nội địa, các doanh nghiệp vận tải thủy, các đơn vị thiết kế phương tiện thủy, các cơ sở đóng mới, hoán cải, sửa chữa phục hồi phương tiện thủy nội địa, trong phạm vi của mình, ngay khi có yêu cầu vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản bằng phương tiện thủy nội địa, cung cấp phương tiện, tính toán thiết kế, bố trí tiếp nhận phương tiện lên đà kiểm tra để tạo điều kiện đưa phương tiện vào hoạt động an toàn vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản được nhanh chóng, kịp thời.

Về việc sử dụng tàu cao tốc trên “luồng xanh” đường thủy để vận chuyển hàng hóa thiết yếu tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Cục ĐKVN đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp quản lý, khai thác tàu cao tốc hỗ trợ cung cấp phương tiện để vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, Cục ĐKVN đã khẩn trương thực hiện đăng kiểm cho 04 tàu khách cao tốc của Công ty TNHH Công nghệ xanh DP với công dụng tàu chở hàng để đưa vào vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản. 

Tàu khách cao tốc của Công ty TNHH Công nghệ xanh DP

Công tác đăng kiểm tàu biển đang được Cục ĐKVN chỉ đạo duy trì cả ở trong và ngoài nước: thực hiện việc thẩm định thiết kế và tài liệu hướng dẫn của tàu theo hình thức trực tuyến; ủy quyền cho các tổ chức đăng kiểm nước ngoài thực hiện kiểm định cho các tàu biển VN hoạt động tuyến quốc tế khi tàu đến hạn kiểm định tại các cảng nước ngoài. Trường hợp không tiếp cận được tàu do quy định cách ly của chính quyền, Cục ĐKVN đã thực hiện xem xét hồ sơ, báo cáo của thuyền trưởng (gồm cả hình ảnh, video clip, ...) để hoãn, gia hạn kiểm định cho tàu hành trình tới cảng tiếp theo có thể tiếp cận tàu để thực hiện kiểm định theo quy định.

Cục đã xem xét hoãn, gia hạn kiểm tra trên đà hoặc kiểm tra phần chìm dưới nước thay cho kiểm tra trên đà theo quy định đối với các trường hợp kế hoạch đưa tàu lên đà bị ảnh hưởng do dịch bệnh, nhà máy sửa chữa bị phong tỏa,... Bên cạnh đó, Cục cũng đã điều động đăng kiểm viên thuộc các đơn vị tại các khu vực thuộc "vùng xanh" để hỗ trợ các đơn vị đăng kiểm nằm trong khu vực bị phong tỏa, hạn chế di chuyển thực hiện kiểm định các tàu biển tại Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, công tác đánh giá chứng nhận an toàn, an ninh và lao động hàng hải được Cục ĐKVN duy trì hiệu quả. Từ đầu năm 2021 đến nay đã thực hiện đánh giá 222 tàu và 86 Công ty. Đối với các tàu có yêu cầu đánh giá ở nước ngoài, Trung tâm Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng và an toàn (VRQC) đã thực hiện ủy quyền cho đăng kiểm nước ngoài đánh giá 20 tàu tại các cảng quốc tế. Do tình hình dịch bệnh, nhiều tàu và công ty không thể bố trí thực hiện đánh giá, Trung tâm VRQC đã xem xét, đề xuất gia hạn đánh giá cho 50 tàu và 04 Công ty.

Trong lĩnh vực công trình biển, từ đầu năm đến nay, Phòng Công trình biển đã  nhận được 40 bộ hồ sơ thẩm định thiết kế (bao gồm thẩm định thiết kế đóng mới, hoán cải, đánh giá trạng thái công trình biển, đánh giá rủi ro). Tất cả các công việc thẩm định thiết kế của Phòng Công trình biển hiện tại đều được thực hiện trên môi trường mạng (tài liệu thiết kế được tiếp nhận online trên mạng dưới dạng file mềm). Việc xem xét tài liệu thiết kế được thực hiện trên máy tính, báo cáo thiết kế, nhận xét thiết kế, xử lý các trả lời của khách hàng về các nhận xét thiết kế được gửi cho khách hàng qua thư điện tử. Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế được gửi cho khách hàng qua thư điện tử và bản chính qua đường bưu điện.

Do đặc thù của công nghiệp khai thác dầu khí biển, các công trình biển ngoài khơi vẫn hoạt động bình thường nên công tác giám sát kỹ thuật vẫn được duy trì lên tục. Để ra các Công trình biển kiểm tra, các đăng kiểm viện phải được cách ly đủ 14 ngày (07 ngày tại nhà và 07 ngày cách ly tập trung tại nơi chỉ định của chủ công trình biển), phải được xét nghiệm PCR âm tính trước khi ra biển. Các chi cục đăng kiểm công trình biển (Chi cục 9, Chi cục 11) đều tuân thủ đúng các quy định và đảm bảo đủ nhân lực để phục vụ khách hàng. Đối với các công việc không thể bố trí đăng kiểm viên ra biển, các chi cục đã thực hiện kiểm tra từ xa qua video meeting để đảm bảo các công trình biển không bị gián đoạn trong hoạt động. Từ đầu năm đến nay, lĩnh vực đăng kiểm Công trình biển đã thực hiện trên 550 công việc (kiểm tra đóng mới, định kỳ, trung gian hàng năm, dưới nước và bất thường).

Với các giải pháp thiết thực, hiệu quả, Cục ĐKVN đã tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải trong bối cảnh đại dịch Covid-19 rất phức tạp hiện nay, đảm bảo luôn sẵn sàng đầy đủ các phương tiện giao thông vận tải tuân thủ các quy định về an toàn và phòng ngừa ô nhiễm môi trường đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa thiết yếu, tránh làm đứt gãy chuỗi vận tải, hỗ trợ tích cực cho công tác phòng, chống dịch, duy trì sản xuất và đời sống nhân dân.

V.R