Đại học Hàng hải Việt Nam: Khẳng định thương hiệu, quy mô, chất lượng

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (ĐHHHVN) ngày nay là trung tâm đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật các cấp phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế biển Việt Nam. Nhà trường có sứ mạng đi đầu trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học nước nhà. Qua 65 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo cùng tập thể giảng viên, người lao động, sinh viên nhà trường đã không ngừng nỗ lực để Trường Đại học Hàng hải Việt Nam luôn là niềm tự hào của thành phố Cảng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Công tác đào tạo, huấn luyện: Thương hiệu, quy mô, chất lượng

Từ năm 2015 đến nay, Nhà trường đều tuyển sinh vượt chỉ tiêu, đặc biệt năm 2020, số lượng sinh viên trúng tuyển và nhập học đã đạt trên 4.000 sinh viên – là một kỷ lục mới trong tuyển sinh đại học chính quy của Nhà trường. Đây là là minh chứng quan trọng khẳng định thương hiệu và chất lượng đào tạo của Nhà trường cũng như những nỗ lực trong đổi mới công tác quảng bá tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước xây dựng thương hiệu.

Bên cạnh chương trình đào tạo đại học đại trà, các chương trình đào tạo nâng cao như: chương trình chất lượng cao, chương trình tiên tiến, lớp chọn,... cũng không ngừng được mở rộng về quy mô, cải tiến về chất lượng và thu hút ngày càng nhiều sinh viên theo học.

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đang định hướng phát triển trở thành một trường đại học đa ngành nghề, có uy tín trong khu vực và trên thế giới, là điểm đến tin cậy của người học. Nhà trường hiện đang đào tạo 47 chương trình đại học tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực kinh tế biển và cách mạng công nghiệp 4.0.

PGS. TS Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Bên cạnh đó, chất lượng đào tạo sau đại học từng bước được nâng lên. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nhà trường đã đào tạo hơn 2.000 thạc sĩ và gần 20 tiến sĩ, góp phần quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về quản lý và khoa học kỹ thuật của cả nước.

Công tác đào tạo, huấn luyện sỹ quan thuyền viên được đổi mới, phù hợp nhu cầu của người học và đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng nguồn lao động của các doanh nghiệp.

Đối với đào tạo, huấn luyện hàng hải, đã có 51 chương trình được Bộ Giao thông vận tải thẩm định và cấp giấy phép. Trong lĩnh vực đường thủy nội địa, Nhà trường đã hoàn thành thẩm định và lần đầu tiên được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép đào tạo huấn luyện thuyền viên, người điều khiển phương tiện thủy nội địa với 20 chương trình đào tạo.

Đặc biệt, năm 2020, Nhà trường vận động tiếp nhận thành công tàu huấn luyện Hannara do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Việt Nam và đổi tên thành “VMU Việt – Hàn”.  Tàu có khả năng cung cấp các khóa huấn luyện trên tàu theo tiêu chuẩn quốc tế , đặc biệt là Chương trình thực tập sỹ quan đáp ứng đầy đủ các quy định của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), điều mà chưa tàu huấn luyện hiện tại nào của Việt Nam có thể thực hiện được.

Tàu huấn luyện VMU Việt - Hàn
Sinh viên khoa Hàng hải thực hành trên tàu VMU Việt - Hàn
Sinh viên khoa Máy tàu biển thực hành trên tàu VMU Việt - Hàn

Hoạt động khoa học công nghệ: Đầu tư, đổi mới, nâng cao

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, các cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường đã thực hiện được 04 đề tài cấp Nhà nước, 73 đề tài cấp Bộ, 03 cấp thành phố, 903 đề tài cấp Trường và 312 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên.

Số lượng và chất lượng công bố các bài báo khoa học ngày càng được nâng cao, đặc biệt là các công bố quốc tế. Nhiệm kỳ vừa qua, các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của Trường đã công bố trên 300 bài báo thuộc các tạp chí khoa học và hội nghị quốc tế nằm trong danh mục ISI/Scopus, gần 600 bài báo thuộc các tạp chí khoa học và hội nghị khoa học trong nước.

Với những kết quả đạt được, ngày 02/01/200, Bảng xếp hạng đại học của Việt Nam UPM (University Performance Metrics) đã xếp hạng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam như sau: xếp hạng tổng thể của các chỉ số nghiên cứu đạt thứ 21; chỉ số nghiên cứu nội lực đạt thứ 4; chỉ số trích dẫn trung bình đạt vị trí thứ 18; chỉ số bài báo trung bình trên giảng viên đạt thứ 27 và chỉ số quy mô công bố đạt thứ 26 trên Bảng xếp hạng.

Công tác đối ngoại: Mở rộng, uy tín

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là một trong những cơ sở đào tạo tiên phong trong cả nước và bước đầu tạo được những thành tựu đột phá trong hợp tác quốc tế, thu hút nhiều dự án đầu tư lớn, các nguồn tài trợ với tổng trị giá hàng trục triệu USD. Điều này góp phần thay đổi đáng kể hệ thống trang thiết bị thí nghiệm, giảng dạy, huấn luyện, đồng thời nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học thông qua các hoạt động chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên gia. Ngoài ra, Nhà trường đã mạnh dạn phối hợp với các đối tác nước ngoài thành lập các công ty liên doanh, mở ra cơ hội tuyển dụng lớn cho sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp.

Nhà trường luôn tích cực và chủ động tham gia nhiều hiệp hội, diễn đàn, hội thảo quốc tế, tích cực hỗ trợ các quốc gia khác như Campuchia, Lào, Myanmar, Mozambique trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, thành công bước đầu trong thu hút sinh viên, học viên quốc tế sang học tập.

Đón tiếp Đại sứ Hoa Kỳ

Hội nghị thường niên lần thứ 18 của Diễn đàn các Trường Đại học Hàng hải và Đánh cá Châu Á (AMFUF)

Để nhanh chóng hiện thực hóa các mục tiêu mà Đại hội XXVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, tập thể Ban lãnh đạo và toàn thể trường ĐHHHVN đã nghiêm túc, nêu cao quyết tâm nỗ lực ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ, chủ động, sáng tạo vượt qua thách thức của đại dịch Covid-19. Khi dịch bệnh bùng phát thì công tác đào tạo của nhà trường vẫn được duy trì trực tuyến, bảo đảm nhiệm vụ kép: vừa an toàn phòng dịch, vừa giảng dạy chuyên môn đúng tiến độ, chất lượng.

Trong hành trình 65 năm với bao thử thách nhưng cũng đầy vinh quang, đội ngũ thầy và trò nhà trường đã viết nên những trang sử vàng truyền thống, tạo nên diện mạo mới cho ngành Hàng hải nước nhà; đóng góp cho đất nước nhiều nhà quản lý ngành có khả năng tiếp cận trình độ khu vực và thế giới,…

Lễ tuyên dương sinh viên tiêu biểu 2020

Kế tiếp thành công của 65 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã xác định thực hiện mục tiêu: Xây dựng trường Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trường đại học định hướng ứng dụng trọng điểm quốc gia, là một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế biển của khu vực ASEAN (vào năm 2025) và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (vào năm 2030). Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phải có đủ khả năng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho chiến lược phát triển kinh tế biển của đất nước, đi đầu trong nghiên cứu thực nghiệm các công nghệ mới liên quan đến biển và kinh tế biển phục vụ nhu cầu dân dụng và quân sự, là điểm đến tin cậy của người học trong và ngoài nước, góp phần xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành trọng điểm phát triển khoa học - công nghệ biển của cả nước.

Trung Kiên