Đóng tàu Phà Rừng: Thành công với “mục tiêu kép”

Năm 2020 là năm có nhiều biến động về mọi mặt kinh tế và xã hội. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành vận tải biển, từ đó đã tác động đến thị trường đóng và sửa chữa tàu. Với một ý chí quyết tâm cao, năm 2020, Công ty TNHH MTV Đóng tàu Phà Rừng đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD).

Đóng mới tàu tại Công ty Đóng tàu Phà Rừng

Kết quả sản xuất kinh doanh của Công ty đóng tàu Phà Rừng năm 2020 cho thấy, năm 2020 Công ty đã thi công đóng mới 3 sản phẩm, sửa chữa 72 sản phẩn; bàn giao được 02 sản phẩm đóng mới và 68 sản phẩm tàu sửa chữa. So với kế hoạch đặt ra năm 2020, kết quả trên tăng từ 33% đến 150%. Về giá trị sản xuất, tổng doanh thu của Công ty đạt 414.498 triệu đồng, đạt 113% so với kế hoạch. Doanh thu từ sản xuất kinh doanh đạt 367.776 triệu đồng, đạt 111% so với kế hoạch. Lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt 4.753 triệu đồng, Nộp ngân sách thuế cho nhà nước với tổng số: 13.851 triệu đồng, trong đó trả nợ cũ: 6.800 triệu đồng; số phát sinh trong năm: 7.051 triệu đồng. Tiền lương bình quân của người lao động đạt: 9.628.000đ/người/tháng bằng 104% năm 2019. Thu nhập bình quân đạt 11 triệu đồng/người/tháng, bằng 106% năm 2019, đạt kế hoạch đề ra.

Để duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh và để hoàn thành vượt bạc các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong năm 2020, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công ty Đóng tàu Phà Rừng đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp phù hợp trong điều kiện thị trường giai đoạn có đại dịch Covid cũng như trong điều kiện cụ thể của Công ty trong thời điểm hiện nay sau khi đã và đang thực hiện tái cơ cấu.

Sửa chữa tàu tại Công ty Đóng tàu Phà Rừng

Việc đảm bảo tiền lương và chính sách với người lao động được Công ty đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc và thường xuyên công tác tạm ứng lương và thanh toán cho cán bộ, công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ) lương hàng tháng đầy đủ, đúng hạn theo quy định; Làm thủ tục chi trả kịp thời chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp thôi việc, hưu trí cho người lao động theo phát sinh hàng tháng. Bố trí nghỉ phép/thanh toán tiền phép năm 2019 và 2020; tổ chức khám sức khỏe định kì cho người lao động thì năm 2020, Công ty Đóng tàu Phà rừng đã nâng mức bồi dưỡng độc hại thêm 4.000đ/bữa ăn, bổ sung chênh lệch giá thịt lợn để đảm bảo chất lượng bữa ăn ca với chi phí tăng thêm là 2.000đ/suất. Đặc biệt, do dịch Covid-19 nên năm 2020 các đơn vị không tổ chức tham quan du lịch. Tuy nhiên Công ty và Công đoàn đã hỗ trợ 600.000đ/người cho tham quan du lịch. Năm 2020, Công ty đã bổ sung thưởng ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 400.000đ/người. Chi các ngày lễ khác đều tăng thêm 200.000đ/người/dịp nghỉ lễ. Tổng tiền thưởng Lễ, Tết 2020 bình quân là: 11.500.000 đ/người/năm.

Năm 2020, Đóng tàu Phà Rừng chú trọng đến công tác nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ bàn giao sản phẩm. Kết quả kiểm tra chuyển bước công nghệ lần 2 tại Công ty đạt 100%, kiểm tra lần 1 toàn Công ty đạt 79% với kiểm tra nội bộ và 96% với kiểm tra đăng kiểm, đặc biệt với sửa chữa kiểm tra của đăng kiểm đạt 100%. Chất lượng sản phẩm của Công ty vẫn được Đăng kiểm và Chủ tàu đánh giá tốt. Công tác kiểm soát chất lượng nội bộ vẫn được duy trì tốt. NLĐ có ý thức tốt trong thực hiện quy trình sản xuất. Tỷ lệ các ý kiến hài lòng của khách hàng về chất lượng và tiến độ cũng tăng cao hơn so với năm trước. Trong năm có 2 sản phẩm đóng mới bàn giao vượt tiến độ được chủ tàu thưởng: tàu 23.500 tấn số 1 rút ngắn 30 ngày, chủ tàu thưởng 600 triệu đồng; Ponton cẩu 1.000 tấn số 1 rút ngắn 17 ngày, chủ tàu thưởng 340 triệu đồng.

Sửa chữa tàu tại Công ty Đóng tàu Phà Rừng

Để nâng cao sự cạnh tranh cũng như đảm bảo những yêu cầu cần thiết, hiện đại hóa thiết bị, cơ sở vật chất kĩ thuật, năm 2020 mặc dù còn rất nhiều khó khăn về tài chính nhưng Công ty Đóng tàu Phà Rừng vẫn đầu tư cho công tác mua sắm, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị là 9.871.686.388 đồng vào nhựng hạng mục như: Bảo dưỡng máy móc, thiết bị, xây dựng cơ bản khu sản xuất, mua sắm máy móc thiết bị dụng cụ sản xuất, kiểm định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động (thiết bị nâng, thiết bị áp lực, pa lăng, ). Công tác đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tự thiết bị mới chưa đáp ứng được yêu cầu trước mắt cũng như phát triển lâu dài của Công ty.

Thi đua khen thưởng là một trong những hoạt động tích cực và kịp thời của Hội đồng Thi đua khen thưởng Công ty để kịp thời biểu dương, khen ngợi động viên những tập thể, cá nhân, đơn vị có thành tích cao, nhiều sáng kiến đổi mới trong công việc. Các đợt thi đua đều tổ chức sơ tổng kết, khen thưởng động viên cho các tập thể và cá nhân xuất sắc. Các đợt thi đua năm 2020 vẫn duy trì áp dụng hình thức thưởng "nóng", kịp thời động viên các tập thể và cá nhân xuất sắc, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi và hiệu quả. Công tác thông tin tuyên truyền, biểu dương trên hệ thống loa truyền thanh,... thường xuyên và kịp thời, được người lao động quan tâm, ủng hộ.

Hội đồng thi đua đã bình bầu, xét công nhận danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở và đề xuất khen thưởng các cấp cho các tập thể, cá nhân lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở, tập thể lao động xuất sắc kịp thời. Tổng số tiền khen thưởng trong năm 2020 là gần 550 triệu đồng.

Công nhân Công ty Đóng tàu Phà Rừng hăng say lao động sản xuất

Năm 2020, Công ty đóng tàu Phà Rừng đã thành công trong công tác phòng chống dịch Covid 19, đảm bảo thường xuyên quân số CBCNV-NLĐ Công ty làm việc không để đại dịch ảnh hưởng. Công tác phòng chống dịch Covid-19 đã được Công ty tổ chức thực hiện nghiêm túc theo các quy định của Chính phủ và các cấp có thẩm quyền, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đảm bảo an toàn cho 100% người lao động Công ty, tổ chức đưa đón, kiểm soát hàng chục lượt tàu và thuyền viên từ vùng có dịch về Công ty sửa chữa, đảm bảo hoạt động SXKD ổn định, không phải dừng việc hoặc cắt giảm lao động.
 

Sản phẩm dự kiến triển khai trong năm 2021 của Công ty Đóng tàu Phà Rừng:
Sản phẩm đóng tàu:

Thi công và bàn giao: 2 sản phẩm tàu 23.500 DWT số 2 và Pông tông "Hòa Bình 02"; xúc tiến và thi công ít nhất 01 sản phẩm.
Sản phẩm sửa chữa tàu: Sửa chữa 76 tàu và bàn giao 72 tàu.
Sản xuất, kinh doanh khác: Duy trì ổn định các dịch vụ tiện ích cho khách hàng và triển khai dự án phá dỡ tàu cũ, tìm kiếm mặt hàng gia công kết cấu thép.

Dù đã bước sang tháng 3/2021, nhưng tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn còn nhiều phức tạp, nhiều nơi vẫn còn xuất hiện những ca dương tính mới và chưa có dấu hiệu dừng lại, có nhiều dấu hiệu khó lường. Cùng với đó, dự báo tình hình thị trường, sản phẩm sửa chữa, đóng tàu năm 2021 không có nhiều thay đổi so với năm 2020, nên Công ty Đóng tàu Phà Rừng xác định phát huy những kết quả thực hiện thành công năm 2020 để tạo đà bước sang thực hiện các nhiệm vụ năm 2021 như: Đẩy mạnh công tác thị trường: Đàm phán có thêm hợp đồng mới, mở rộng tìm kiến các chủ tàu mới nổi, chủ tàu nước ngoài. Tập trung vào các sản phẩm có nhiều hạng mục đa dạng, doanh thu cao, các tàu sửa chữa – hoán cải có sản lượng doanh thu cao, đảm bảo tàu vào sửa chữa thường xuyên, giảm thời gian trống đốc, đủ việc làm cho người lao động. Tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của Tổng công ty, các bộ ngành trong việc tìm kiếm sản phẩm theo các chương trình của Chính phủ. Tăng cường phối hợp với các đơn vị trong SBIC hỗ trợ lẫn nhau trong việc tìm kiếm thị trường, cung cấp nhân lực, chia sẻ việc làm, đáp ứng yêu cầu về tiến độ của khách hàng, góp phần vào việc tăng doanh thu sản lượng đồng thời để công nhân lao động luôn có đủ việc làm và có thu nhập.

Hơn nữa, triển khai các chương trình quản lí, cải tiến vê tổ chức điều hành sản xuất, đào tọa hệ thống cán bộ quản lí, áp dụng công nghệ thông tin vào quản lí và tăng cường cập nhật công nghệ, thiết bị mới, đầu tư công nghệ, thiết bị mới phù hợp với điều kiện tài chính của Công ty, tăng được năng suất lao động, tăng hiệu quả SXKD.

Và trên hết,  đó là đảm bảo lực lượng lao động của Công ty khoảng 650 - 700 người; lao động thầu phụ khoảng 200 người, phấn đấu tăng thu nhập cho người lao động ít nhất 5% so với 2020.

Lương Khắc Hạnh