Giảm mạnh tai nạn giao thông đường thủy, duy trì luồng xanh vận tải

Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, năm 2021, tai nạn giao thông (TNGT) đường thủy trên toàn quốc cũng giảm hơn 23% số vụ, hơn 25% người chết và hơn 85% người bị thương nhờ tập trung ngăn ngừa TNGT phương tiện loại nhỏ, gia dụng. Bên cạnh đó, đường thủy luôn duy trì luồng xanh vận tải ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.


Theo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, năm 2021 toàn quốc xảy ra 53 vụ TNGT đường thủy, làm chết 35 người và 1 người bị thương. So với năm trước giảm hơn 23% số vụ (giảm 16 vụ), hơn 25% người chết (12 người) và hơn 85% người bị thương (giảm 6 người).

Trong năm 2021, có thêm gần 800 phương tiện thủy đăng ký mới để tham gia giao thông, nâng tổng số phương tiện được quản lý đăng ký lên hơn 256.500 chiếc, nhiều tuyến vận tải thủy sôi động.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, các luồng vận tải thủy đều là luồng xanh để vừa phòng chống dịch Covid-19 và duy trì vận tải, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã phối hợp với các địa phương, hội, hiệp hội doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp không để đứt gãy vận tải thủy và bảo đảm phòng dịch, giữ gìn trật tự ATGT.

Tuy nhiên, giao thông đường thủy vẫn phổ biến tình trạng phương tiện không đăng ký, đăng kiểm tham gia giao thông; người điều khiển phương tiện, thuyền viên không có chứng nhận khả năng chuyên môn; vi phạm về chở quá tải, trang thiết bị cứu sinh; cảng bến thủy hoạt động không phép, quá hạn giấy phép; tình trạng khai thác cát sỏi trái phép gây cản trở, ảnh hưởng đến giao thông thủy và tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

 Ông Bùi Thiên Thu, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, Cục Đường thủy và các hội, doanh nghiệp vận tải thủy đã phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, vận động đội ngũ thuyền viên chấp hành pháp luật giao thông.

“Liên Cục Đường thủy - Cảnh sát giao thông - Đăng kiểm và liên ngành ở các địa phương kịp thời giải quyết các khu vực có nguy cơ phát sinh “điểm nóng” mất trật tự ATGT", ông Thu cho biết.

Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Vũ Hải cũng cho rằng, nhóm phương tiện thủy cỡ lớn có sự chuyển biến tích cực trong chấp hành đăng ký, đăng kiểm. Tuy nhiên, lo ngại nhất là phương tiện gia dụng loại nhỏ. Năm qua, các lực lượng, địa phương tăng cường tuyên truyền, quản lý giúp ngăn ngừa TNGT do phương tiện thủy loại nhỏ, gia dụng và góp phần quan trọng trong kết quả kéo giảm TNGT đường thủy.

A.C