Hải Minh nỗ lực cho “mục tiêu kép” trong mùa dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Đóng và Sửa tàu Hải Minh (Hải Minh) đã khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện phương án 3 tại chỗ nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhất mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất phát triển kinh tế và đặc biệt là đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong việc sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật tàu thuyền cho Quân chủng Hải quân và các lực lượng chấp pháp trên biển.


Để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”, Lãnh đạo Công ty đã chủ động chỉ đạo
Ban chỉ đạo Phòng chống dịch và các cơ quan, đơn vị trong Công ty đã áp dụng phương án “3 tại chỗ” trước khi TP. Hồ Chí Minh có văn bản thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chủ động xây dựng và phối hợp chặt chẽ với cơ sở Y tế địa phương triển khai các phương án phòng, chống dịch Covid -19, tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt về mức độ lây lan, nguy hiểm của dịch bệnh, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ), yêu cầu CBCNV-NLĐ chủ động khai báo y tế, khuyến khích sử dụng ứng dụng Bluezone, QR code; đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các bộ phận; thường xuyên phun khử khuẩn văn phòng làm việc, xưởng sản xuất, khu vực chế biến thức ăn; tiến hành đo thân nhiệt 02 lần/ngày. Bên cạnh đó, lập danh sách chi tiết toàn bộ CBCNV-NLĐ tại đơn vị và sơ đồ hóa tất cả các bộ phận, phân khu làm việc để phục vụ công tác phòng chống dịch/truy vết trong trường hợp cần thiết.

Ông Mai Quốc Trưởng - Giám đốc Công ty cho biết: “Trách nhiệm của Công ty là phải đảm bảo việc làm cũng như an toàn sức khỏe cho toàn thể CBCNV-NLĐ trước, trong và sau khi đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Quá trình triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên và của UBND TP. Hồ Chí Minh về thực hiện giãn cách, Công ty đã gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc bố trí, sắp xếp ăn, nghỉ tại chỗ cho người lao động do diện tích mặt bằng đã được sử dụng tối đa cho sản xuất. Mặc dù vậy, Lãnh đạo - Chỉ huy Công ty cũng đã nỗ lực khắc phục để nhanh chóng thực hiện phương châm “3 tại chỗ” đảm bảo thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, cũng như phòng, chống dịch hiệu quả. Công ty cũng chủ động tìm kiếm, dự trữ nguồn lương thực, thực phẩm để phục vụ cho công tác hậu cần đảm bảo đáp ứng đủ trong thời gian thực hiện giãn cách”.
Công đoàn Công ty đã thành lập và vận động các đoàn viên công đoàn cùng các cơ, quan đơn vị tham gia đóng góp quỹ trên tinh thần “Hải Minh không để ai bị bỏ lại phía sau” để hỗ trợ cho những gia đình người lao động trong Công ty có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 với hy vọng có thể đóng góp một chút công sức và là nguồn động lực giúp cho các gia đình có thể vượt qua được thời điểm khó khăn này.
Công ty đã chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể, phương án ứng phó khi có trường hợp F0 xảy ra, tổ chức phân luồng phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với BCH Quân sự Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cho 100% CBCNV-NLĐ của Hải Minh, cán bộ, chiến sỹ của các tàu, các đối tác, khách hàng đang thực hiện nhiệm vụ tại Công ty đủ tiêu chuẩn được tiêm vắc-xin Covid-19 (mũi 1). 

Dịch bệnh diễn biến phức tạp đã làm cho hệ thống các quy trình làm việc trước đây của Công ty không đảm bảo về giữ khoảng cách theo Chỉ thị 16. Để công tác điều hành sản xuất không bị ảnh hưởng, Công ty đã gấp rút nghiên cứu, triển khai ứng dụng phần mềm trong quản lý và điều hành. Thông qua giải pháp này, tất cả mọi công việc, mọi chỉ đạo, đề xuất sẽ được cụ thể hóa trên phần mềm trực tuyến và được chuyển tới mọi người một cách nhanh chóng, thuận tiện; rút ngắn được các bước, các thủ tục không cần thiết; giúp cho việc phân giao, triển khai thực hiện nhiệm vụ cũng như giám sát, đánh giá quá trình thực hiện được nhanh hơn, thuận tiện hơn. Đặc biệt trong thời điểm hiện tại thì phần mềm chính là công cụ hỗ trợ đắc lực và là một giải pháp tốt giúp giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, làm giảm nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho mọi người, nâng cao được hiệu quả trong quản lý và triển khai thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Công ty Hải Minh đã triển khai thực hiện làm việc online tại nhà đối với một số bộ phận có thể xử lý công việc từ xa như khối văn phòng, và duy trì 50% lao động làm việc tại Công ty. Những chính sách hỗ trợ phù hợp cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại chỗ cũng như động viên, khích lệ lực lượng làm việc online tại nhà cũng đã được Công ty áp dụng nhanh chóng, kịp thời đảm bảo những lợi ích cao nhất cho người lao động.

Những tháng đầu năm 2021, khi tình hình dịch bệnh trong nước tạm thời ổn định nhưng trên thế giới vẫn còn rất nhiều quốc gia đang phải nỗ lực hết sức để chống chọi lại dịch bệnh. Nhận thấy nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và có thể xâm nhập vào trong nước bất cứ lúc nào, vào bất cứ thời điểm nào trong năm cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác sản xuất kinh doanh của cả nước nói chung và của Công ty Hải Minh nói riêng. Do vậy Lãnh đạo Công ty đã xem xét, cân nhắc và thống nhất triển khai phương án tìm kiếm, dự trữ nguồn hàng, nguồn vật tư dự phòng, những trang thiết bị cần thiết cho quá trình đóng mới, sửa chữa; đảm bảo đáp ứng đủ vật tư, trang thiết bị trong suốt thời gian chống dịch. Những vật tư như tôn, sắt thép, các thiết bị máy móc,… phải nhập khẩu từ nước ngoài đều được Công ty xem xét, tính toán và đặt mua từ nhiều tháng trước; các vật tư phụ như đá cắt, đá mài, các dụng cụ cầm tay, những vật tư thiết bị cần thiết phục vụ hàng ngày cho quá trình sản xuất cũng đã được chuẩn bị từ rất sớm và có dự phòng trong trường hợp dịch bùng phát trở lại.

Hiện tại, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh kết hợp với việc phải thực hiện theo giãn cách, nhưng Hải Minh vẫn luôn đảm bảo đáp ứng các vật tư, trang thiết bị kịp thời, sẵn sàng phục vụ cho hoạt động sản xuất của Công ty trong thời gian dài.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã có ảnh hưởng rất lớn đến Công ty trong công tác tìm kiếm các sản phẩm, trong quản lý và điều hành sản xuất. Song với sự chủ động, nhạy bén, quyết đoán của Lãnh đạo - Chỉ huy Công ty kết hợp tinh thần đoàn kết, đồng lòng, chia sẻ của toàn thể CBCNV-NLĐ; những chiến lược, những giải pháp mang tính chất quan trọng, kịp thời, đúng đắn đã giúp cho Hải Minh vượt qua được những khó khăn hiện tại và duy trì được trạng thái làm việc tốt nhất để có thể vừa sản xuất vừa tham gia chống dịch hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, Công ty còn đề ra những mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể cho thời gian tới, đặc biệt là sự quyết tâm cho mục tiêu thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật cho quân chủng Hải quân, các lực lượng chấp pháp đang thực hiện nhiệm vụ trên biển cũng như những nhu cầu ngày càng cao và cấp bách của khách hàng.

Công ty Hải Minh luôn sẵn sàng đáp ứng về các dịch vụ như: Sửa chữa, đóng mới các sản phẩm tàu kinh tế, dịch vụ cảng, bến bãi, các dịch vụ khác khi khách hàng có nhu cầu, phấn đấu hoàn thành tốt nhất “mục tiêu kép”, mang lại sự ổn định về kinh tế,  đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Đức Thành