Hải Minh: Vững bước tiến lên

Công ty TNHH MTV Đóng và sửa tàu Hải Minh (Phiên hiệu Quân sự: Nhà máy X51) được thành lập ngày 26/10/1975. Ngày 29/4/2002, Nhà máy X51 được đổi tên thành Công ty Hải Minh trực thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân. Đến tháng 4/2010, Công ty Hải Minh  được chuyển đổi thành Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đóng và sửa tàu Hải Minh trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Vị trí đóng quân của công ty nằm tại mũi Nhà Bè, liền kề với ngã ba sông Sài Gòn, Soài Rạp và Long Tàu. Đây là con đường thông thương nội thủy giữa TP. Hồ Chí Minh với quốc tế, luồng lạch sâu và rộng. Phía trước Công ty có diện tích mặt nước rộng, thuận tiện cho việc thử tại bến các tàu và thuận tiện cho việc neo đậu, sửa chữa.

Hiện nay Công ty với chức năng bảo đảm kỹ thuật; cơ sở sản xuất thực hiện sửa chữa và đóng mới tàu quân sự, đồng thời cũng thực hiện chức năng là doanh nghiệp quốc phòng an ninh sử dụng năng lực hiện có để phát triển kinh tế và làm dịch vụ.

Tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Đảng và chủ trương xây dựng Công ty trở thành trung tâm bảo đảm kỹ thuật tại khu vực phía Nam. Được sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong những năm qua, Công ty đã được đầu tư chiều sâu với nhiều dự án lớn, trong đó có các dự án trọng điểm như: Ụ chìm 5000DWT, cầu tàu 10.000DWT, sàn nâng tàu 2.270 DWT;… rất thuận lợi cho việc đóng mới và sửa chữa tại cảng. Công ty cũng xây mới các nhà xưởng phục vụ sản xuất tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng và sửa chữa tàu ở bên trong nhà xưởng. Đầu tư các trang thiết bị hiện đại như: Máy cắt CNC, máy xử lý tôn, máy uốn ống, máy uốn, cắt, chấn tôn có bề dày lên tới 16mm, dàn điện tử thử bơm kim cao áp;… Xưởng Điện – Điện tử với các trang thiết bị hiện đại, góp phần nâng cao năng lực và trình độ công nghệ trong đóng mới và sửa chữa của Công ty.

Nhà máy X51 vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Song song với việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, Ban Lãnh đạo Công ty cũng rất quan đâm đến công tác tuyển dụng, bố trí, sắp xếp nguồn nhân lực làm việc tại Công ty phù hợp theo từng vị trí công việc và đa dạng về các lĩnh vực, ngành nghề và đặc biệt chú trọng đến chất lượng, năng lực, trình độ của đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc trong từng sản phẩm. Hiện tại nguồn nhân lực của Công ty gồm có các kỹ sư, kỹ thuật viên, được đào tạo chính quy từ các trường đại học, học viện trong và ngoài nước với đầy đủ các chuyên ngành. Đội ngũ thợ trực tiếp làm việc tại Công ty hầu hết có trình độ năng lực tay nghề từ bậc 4/7 - 7/7. Đội ngũ thợ hàn bậc cao đã được đào tạo cấp chứng chỉ BV, về hàn kết cấu và chứng chỉ VR về hàn ống. Quá trình thi công được quản lý bằng các bước quy trình công nghệ được giám sát chặt chẽ bởi đội ngũ giám sát viên giàu kinh nghiệm tại hiện trường.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo giá thành thi công ở mức tốt nhất, lãnh đạo Công ty thường xuyên quan tâm đến công tác quản lý, điều hành sản xuất, bảo vệ môi trường, do đó Công ty đã xây dựng một hệ thống quản lý bao gồm chuẩn hóa các quy trình làm việc, chuẩn hóa các tiêu chuẩn, điều kiện làm việc,...

Tàu FC624 – Tàu tuần tra kết hợp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển

Năm 2019 Công ty đã triển khai thực hiện chương trình Kaizen-5s trong toàn Công ty, thường xuyên cải tiến, thay đổi, nâng cao chất lượng theo chu trình PDCA (chu trình cải tiến liên tục) để mang lại những lợi ích thiết thực cho Công ty và cũng là để mang lại nguồn thu nhập cao cho người lao động. Năm 2020 Công ty đã đạt ISO 14001:2015.

Trên cơ sở những thành tựu đạt được từ chương trình Kaizen-5s, Công ty đang ngày một từng bước phát triển, bảo đảm được công việc cũng như thu nhập của người lao động, doanh thu của Công ty được giữ vững và tăng trưởng theo từng năm, giá trị doanh thu năm 2019, 2020 đạt từ 500 đến 600 tỷ đồng/năm.

Bên cạnh việc đảm bảo kỹ thuật, đóng mới, sửa chữa các sản phẩm cho Quân đội, công ty còn liên doanh, liên kết với các công ty bên ngoài quân đội như PIRIOU (Pháp), CORSAIR MARINE (Australia) để đóng mới các sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài, điển hình là tàu đánh cá ngừ đại dương có chiều dài 80 - 90m, các tàu câu cỡ trung, cỡ nhỏ; các tàu vận tải, tàu kéo, tàu vỏ hợp kim nhôm, vỏ gỗ vỏ composits và các du thuyền buồm, du thuyền động cơ.

Tàu Cảng vụ hàng hải TP. Hồ Chí Minh 16 – Sản phẩm đóng mới cho Cảng vụ hàng hải TP. Hồ Chí Minh

Thế mạnh của Công ty là đóng mới, sửa chữa tàu quân sự, phương tiện vận tải và công trình thủy; gia công kết cấu thép và dịch vụ cảng bến bãi. Hiện nay Công ty đã sửa chữa, làm chủ công nghệ đóng mới được các loại tàu chiến đấu, tàu vận tải, tàu bổ trợ quân sự có kết cấu phức tạp, tính năng đa dạng và có hàm lượng công nghệ cao có lượng giãn nước tới 2.000 DWT, sửa chữa tàu kinh tế, tàu vận tải, tàu du lịch,… có lượng giãn nước tới 6.500 DWT.

Tàu du lịch 5 sao Aqua Nera – Sản phẩm đóng mới xuất khẩu sang Peru cho công ty Aqua Expeditions

Với phương châm: “Giữ vững uy tín, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, chi phí hợp lý, đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng”.  Nhằm rút ngắn nhất về thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc hoàn thiện các thục tục, hồ sơ, Công ty đã và đang áp dụng những cơ chế, phương thức phù hợp với xu thế hiện tại để khách hàng được thuận tiện, có nhiều phương án lựa chọn hơn trong các giao dịch với Công ty. Ngoài ra Công ty cũng có những chế độ chăm sóc khách hàng, chế độ hậu mãi tốt nhất cho khách hàng đóng mới cũng như sửa chữa các sản phẩm kinh tế, mang lại sự tin cậy, hài lòng cho khách hàng khi trải nghiệm các dịch vụ của Công ty chúng tôi.

Hải Minh chính là một sự lựa chọn đáng tin cậy cho khách hàng có nhu cầu đóng mới cũng như sửa chữa các phương tiện thủy. Chúng tôi cam kết bằng năng lực, sự chủ động, nhiệt tình trong công việc cùng với đội ngũ thợ có trình độ cao sẽ mang lại sự hài lòng, tin cậy cho khách hàng khi đóng mới, sửa chữa tại công ty. Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với các chủ đầu tư, các đối tác trong và ngoài nước về lĩnh vực đóng mới, sửa chữa tàu và gia công kết cấu kim loại,… Rất mong nhận được sự quan tâm, hợp tác của quý khách hàng trong thời gian tới.

Trung tá, TS. Mai Quốc Trưởng – Giám đốc Nhà máy X51