Tàu vận tải chạy điện, không thuỷ thủ đoàn sắp khởi hành chuyến đầu tiên

Tàu Yara Birkeland sẽ chạy chuyến đầu tiên giữa 2 thị trấn của Na Uy với thiết kế chở được 103 container, tốc độ 13 hải lý/giờ.


Một công ty Na Uy đã chế tạo ra tàu chở hàng tự hành, không phát thải đầu tiên trên thế giới. Nếu mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, còn tàu sẽ thực hiện hành trình đầu tiên giữa 2 thị trấn của Na Uy vào cuối năm nay mà không có thuỷ thủ đoàn nào trên tàu. Thay vào đó, hải trình của nó sẽ được giám sát bởi 33 trung tâm kiểm soát dữ liệu trên bờ.

Đây không phải còn tàu tự hành đầu tiên trên thế giới – một chiếc phà tự hành đã ra mắt tại Phần Lan vào năm 2018 – nhưng nó là tàu container chạy điện hoàn toàn đầu tiên. Yara Birkeland phát triển bởi công ty hoá chất Yara International, được thiết kế để giảm phát thải oxit nitơ và carbon dioxide.

Được lên ý tưởng vào năm 2017, con tàu ra đời nhờ sự hợp tác của công ty công nghệ Kongsberg Maritime và công ty đóng tàu Vard. Theo Jon Sletten - Giám đốc nhà máy của Yara ở Porsgrunn, Na Uy, con tàu có khả năng chở 103 container với tốc độ 13 hải lý/giờ. Tàu sử dụng pin công suất 7 MWh, chỉ riêng việc dùng tàu Yara Birkeland để chạy dọc theo bờ biển của Na Uy, nó đã có thể thay thế 40.000 chuyến xe tải mỗi năm.

Theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế, ngành vận tải biển hiện chiếm từ 2,5 đến 3% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Gần như toàn bộ lượng điện của Na Uy được tạo ra bởi thuỷ điện, loại năng lượng có lượng khí thải carbon thấp hơn nhiều so với việc đốt nhiên liện hoá thạch, mặc dù nó vẫn tạo ra khí nhà kính.

 

P.V