Trường Đại học Hàng hải Việt Nam : Bế mạc đợt đánh giá ngoài từ xa 04 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 228

Ngày 20/8, trường Đại học Hàng hải Việt Nam (ĐHHHVN) đã tổ chức trực tuyến Phiên bế mạc đợt đánh giá ngoài từ xa của 04 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 228.

Phiên bế mạc có sự tham dự của TS. Choltis Dhirathiti - Giám đốc điều hành Mạng lưới các Trường Đại học Đông Nam Á (AUN); GS.TS Rosemary Seva (Philippines) - Trưởng đoàn đánh giá AUN-QA; các đánh giá viên chính gồm: PGS.TS. Tan Kay Chuan (Singapore), GS.TS. Patricia Empleo (Philippines), GS.TS. Rosemary Seva (Philippines), PGS.TS. Pornpun Prajaknate (Thái Lan), GS.TS. Rohaida Mohd. Saat (Malaysia), PGS.TS. Amphawan Julsereewong (Thái Lan), TS. Maria Elissa J.Lao (Philippines), TS. Attachai Ueranantasun (Thái Lan); Ban Thư ký AUN-QA gồm: bà Monsiri Chintanavisit và ông Korn Ratanagosoom.

Về phía Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có: PGS.TS Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng tự đánh giá; PGS.TS Nguyễn Khắc Khiêm – Chủ tịch Hội đồng Trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng các thành viên liên quan.

Theo kế hoạch đã được các bên thống nhất, các Đánh giá viên AUN-QA đã thực hiện việc kiểm tra minh chứng phục vụ báo cáo tự đánh giá; kiểm tra cơ sở vật chất làm việc với lãnh đạo Khoa Máy tàu biển, Khoa Hàng hải, Viện Đào tạo quốc tế, tổ viết báo cáo tự đánh giá, đại diện các bên liên quan của 04 chương trình gồm: sinh viên, cựu sinh viên, giảng viên, cán bộ phục vụ và nhà tuyển dụng để có căn cứ định vị chất lượng của chương trình theo các hướng dẫn chất lượng của AUN-QA về chương trình, các nguồn lực và đầu ra, thành quả.

Tại Phiên bế mạc, đại diện Đoàn đánh giá, các Đánh giá viên chính - Chuyên gia AUN-QA đã trình bày kết quả đánh sơ bộ, phân tích những điểm mạnh của 04 chương trình đào tạo, đồng thời, chỉ ra những điểm cần bổ sung, điều chỉnh. Kết quả từ hoạt động đánh giá này sẽ giúp lãnh đạo Nhà trường và các Khoa, Viện xác định mức độ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của các chương trình đào tạo, từ đó, có những giải pháp giúp cải tiến, nâng cao hơn nữa chất lượng chương trình đào tạo đạt chuẩn mực khu vực và thế giới, đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan và xã hội.

GS.TS Rosemary Seva (Philippines) - Trưởng đoàn đánh giá AUN-QA phát biểu tổng kết đợt đánh giá các chương trình đào tạo tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Phát biểu tổng kết hoạt động của đợt khảo sát từ xa đối với 04 chương trình đào tạo, GS.TS.Rosemary Seva - Trưởng đoàn đánh giá AUN-QA cho biết: Hoạt động đánh giá tại Trường ĐHHHVN đã được tiến hành một cách nghiêm túc và hiệu quả dựa trên 11 tiêu chuẩn cùng 50 tiêu chí của AUN-QA. Mô hình đánh giá chất lượng cấp chương trình đào tạo theo AUN-QA tập trung vào chất lượng của các hoạt động đào tạo ở những khía cạnh như (i) chất lượng đầu vào,(ii) chất lượng quá trình đào tạo, (iii) chất lượng đầu ra. Qua đó, Hội đồng đánh giá ngoài cũng rút ra được mô hình liên quan giữa nhu cầu của nhà tuyển dụng và nguyện vọng sinh viên sau khi tốt nghiệp. Trường Đại học Hàng hải Việt Nam chính là hình mẫu lý tưởng cho sự kết nối thành công mô hình đó. Với những kinh nghiệm trong việc triển khai hoạt động đánh giá từ xa đã chứng minh rằng chúng ta có thể áp dụng những hình thức đánh giá mới vượt qua những hạn chế, rào cản của đại dịch Covid 19.

Hoạt động đánh giá từ xa chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN/QA đã đảm bảo chất lượng tương đương với đánh giá thực tế của trường Đại học Hàng hải Việt Nam, giúp cán bộ Nhà trường có được cái nhìn sâu sắc về cách tiếp cận phương pháp luận mới và sự đổi mới cho môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Ngoài ra, Giáo sư ghi nhận và đánh giá cao tinh thần và sự phối hợp tích cực của Nhà trường đối với công tác đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng giáo dục khu vực ASEAN cũng như những đóng góp của Nhà trường cho sự phát triển chung của AUN-QA. Tin rằng những kết quả đáng khích lệ từ các đợt đánh giá vừa qua sẽ góp phần giúp Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định vai trò quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia và khẳng định thương hiệu của trường Đại học Hàng hải Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

PGS.TS. Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải Việt Nam phát biểu bế mạc đợt đánh giá

Phát biểu tại Phiên bế mạc, PGS.TS. Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng trường ĐHHHVN chia sẻ công tác đảm bảo chất lượng đào tạo luôn được Nhà trường đặc biệt quan tâm thực hiện xuyên suốt trong mọi hoạt động. Với nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng của các chương trình đào tạo, đây là đợt đánh giá ngoài từ xa đầu tiên đối với các chương trình đào tạo của Nhà trường. Hiệu trưởng ghi nhận những kết quả quý giá từ Đoàn đánh giá AUN-QA, từ đó giúp Nhà trường cải thiện, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo góp phần giúp Nhà trường thực hiện sứ mệnh trong giáo dục, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành Giao thông Vận tải. Hiệu trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực, sự chuẩn bị, tham gia tích cực của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên và các bên liên quan trong đợt đánh giá từ xa này. Việc tham gia đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA là hoạt động thiết thực để đẩy mạnh và từng bước nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo chất lượng, khẳng định sự cam kết của trường Đại học Hàng hải Việt Nam đối với xã hội, với nhà tuyển dụng về chất lượng đào tạo của Nhà trường.

PGS.TS Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng Nhà trường trả lời phỏng vấn của báo chí về sự thành công của chương trình đánh giá ngoài từ xa đầu tiên theo tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA

Như vậy, từ tháng 6/2021 đến tháng 8/2021, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã hoàn thành kiểm định 08 Chương trình đào tạo (bao gồm 04 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 04 chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA). Những hoạt động đánh giá ngoài này, không chỉ nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường, mà còn là cơ hội khẳng định vị thế của trường Đại học Hàng hải Việt Nam trên thị trường trong nước, khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, hoạt động đánh giá ngoài 08 chương trình đào tạo trình độ đại học sẽ giúp lan tỏa cho các chương trình khác sẽ được kiểm định trong thời gian tới.

Trung Kiên