Thế giới quanh ta

 • Rạng Đông – Chiến hạm gắn với cuộc Cách mạng Tháng 10 Nga vĩ đại

  “21 giờ 45 phút ngày 25/10/1917 (theo lịch cũ Julius của Nga), tức ngày 07/11 (theo lịch hiện đại), phát súng lệnh được bắn ra từ khẩu pháo trước mũi của tuần dương hạm Rạng Đông là hiệu lệnh cho cuộc tấn công vào Cung điện Mùa Đông. Tới 2 giờ 10 phút, ngày 26/10/1917 ( tức ngày 08/11 theo lịch hiện đại), lực lượng công nhân vũ trang, chiến sĩ đồn trú tại Petrograd, các thủy thủ của Hạm đội Baltic đã chiếm được Cung điện Mùa Đông. Cũng ngay trong đêm 25/10/1917, Ðại hội các Xô viết toàn Nga lần thứ II khai mạc. Ðại hội thông qua lời kêu gọi "Gửi công nhân, binh lính và nông dân" do V.I.Lênin dự thảo. Kể từ đó, ngày 25/10 (07/11) đã trở thành thời khắc lịch sử khiến cho chiến hạm Rạng Đông trở thành một biểu tượng của Cách mạng Tháng Mười Nga”.

  14/10/2021 Xem thêm
 • Kỷ niệm Ngày Hàng hải thế giới 24/9: Ngành hàng hải, những dấu mốc lịch sử

  Từ xa xưa con người đã biết dùng nước vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Những con tàu đầu tiên là những khúc gỗ đơn lẻ. Những món hàng hóa nhỏ được đặt lên đó và thả trôi xuống sông để giao thương. Sau này, các khúc gỗ được buộc lại với nhau để chở hàng hóa lớn hơn. Từ đó hàng hải dần được hình thành và phát triển mạnh mẽ đến hôm nay.

  15/09/2021 Xem thêm
 • Vài nét về tàu phá băng Polarstern

  Tàu phá băng Polarstern được thiét kế bởi hãng Howaldtswerke – Đức và  được đưa vào hoạt động năm 1982. Hoạt động chính của tàu là sử dụng để nghiên cứu trong Bắc Cực và Nam Cực.

  12/08/2021 Xem thêm
 • Tàu biển tự hành trang bị công nghệ AI đầu tiên trên thế giới

  Nhờ những tiến bộ công nghệ và sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI), con người đã phát triển những công cụ thám hiểm tự hành để thực hiện những sứ mệnh nguy hiểm và tàu "Mayflower 400" là một trong số những sản phẩm như thế.

  09/07/2021 Xem thêm
 • Vài nét về lịch sử Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

  Báo Thanh niên – Cơ quan ngôn luận của tổ chức “Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội”. Báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, đã ra số đầu tiên ngày 21/6/1925, đây là tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta.

  10/06/2021 Xem thêm
 • Kênh đào Suez: Những ngày đầu xây dựng

  Ngày 23/3/2021, tàu chở hàng khổng lồ Ever Given có sức chứa 20.124 container loại 20ft đã gặp một sự cố nghiêm trọng tại kênh đào Suez, làm tắc nghẽn tuyến đường hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới, chiếm 12% tổng lưu lượng giao thông hàng hải toàn cầu bị đình trệ trong nhiều ngày. Ước tính có hàng trăm tàu bị kẹt ở Port Said (phía Địa Trung Hải) và hàng trăm tàu khác bị kẹt ở Port Suez (phía Biển Đỏ).

  21/05/2021 Xem thêm
 • Quantum of the Seas: Du thuyền 5 sao hiện đại nhất thế giới

  Với tải trọng xấp xỉ 167 nghìn tấn, du thuyền Quantum of the Seas thuộc Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean International hiện nằm trong top 10 tàu chở khách lớn nhất thế giới và tích hợp nhiều tính năng cũng như công nghệ giải trí hiện đại bậc nhất, từ tường leo núi nhân tạo, trò chơi lướt sóng mô phỏng đến khu công viên nước dành cho trẻ em.

  22/04/2021 Xem thêm
 • Tà áo dài – Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt

  Chiếc áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam từ trước đến nay đã trải qua rất nhiều thời kì phát triển, ở mỗi thời kì đều có một nét đặc trưng riêng biệt.

  19/03/2021 Xem thêm
 • Tứ thời tiết lập

  “Tính An Nam ta rất là cần mẫn, chịu thương chịu khó, mà không có ngày nào là ngày chủ nhật. Vậy nên thỉnh thoảng phải có một ngày nghỉ ngơi ăn chơi cho giải trí. Nhưng chẳng lẽ tự nhiên vô cớ mà nghỉ công nghỉ việc, mà ăn chơi không. Vậy mới nhân tuần này tiết nọ, bày ra cách ăn Tết, trước là đem lòng thành kính, thờ phụng tổ tiên, sau là được một ngày nhàn nhã, cầm chén rượu mà yên úy tinh thần,…”

  29/01/2021 Xem thêm
 • Du thuyền thân thiện với môi trường

  Với tốc độ phát triển rất nhanh, ngành công nghiệp du thuyền khiến các đại dương luôn nhộn nhịp. Đứng trước những nguy cơ ô nhiễm môi trường, nhiều hãng sản xuất đã sử dụng nguồn năng lượng xanh cũng như vật liệu tái tạo để thiết kế nên những chiếc siêu du thuyền thân thiện với môi trường.

  16/12/2020 Xem thêm
 • Dịch vụ bay ngắm cảnh độc đáo bằng thủy phi cơ

  Ngắm cảnh từ trên cao luôn mang tới trải nghiệm vô cùng mới mẻ và thú vị đối với những người yêu thích du lịch. Không gian rộng mở và đẹp hơn rất nhiều dưới tầm mắt bạn. Thủy phi cơ chính là một trong những dịch vụ bay ngắm cảnh độc đáo.

  18/11/2020 Xem thêm
 • Những sáng tạo “độc” và “lạ” trên đại dương

  Không chỉ sang trọng và hiện đại, đó còn là những thiết kế vô cùng độc đáo trên đại dương khiến mọi người phải trầm trồ thán phục.

  29/10/2020 Xem thêm
 • Cây cầu nước độc đáo ở Hà Lan

  Đất nước Hà Lan nổi tiếng với những cối xay gió và những cánh đồng hoa tuy líp đẹp rực rỡ. Không chỉ có vậy, Hà Lan còn nổi tiếng với công trình kiến trúc độc đáo kiến cả thế giới phải ngả mũ khâm phục. Đó chính là cây cầu nước Veluwemeer.

  17/09/2020 Xem thêm
 • Những vịnh biển Việt Nam đẹp nhất thế giới

  Mang trong mình vẻ đẹp tự nhiên quyến rũ, hội tụ các yếu tố như núi non, sông biển, sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái được bảo tồn, , bộ ba “thiên đường vịnh” Hạ Long, Lăng Cô, Nha Trang đã ghi tên mình vào danh sách những Vịnh đẹp nhất thế giới do Tổ chức “Câu lạc bộ các Vịnh đẹp nhất thế giới” - Worldbays bình chọn.

  24/08/2020 Xem thêm
 • Những bãi biển đẹp nhất thế giới năm 2020

  Mới đây, TripAdvisor, công ty chuyên về du lịch, vừa đưa ra danh sách những bãi biển đẹp nhất năm 2020 dựa trên đánh giá từ khách du lịch. Dưới đây là các bãi biển được xếp ở 10 thứ hạng cao nhất trong Top 25 bãi biển tốt nhất thế giới.

  21/07/2020 Xem thêm
 • Gò Cỏ: Làng cổ ven biển

  Theo chuyên gia của UNESCO, đã đánh giá: Gò Cỏ là báu vật của tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đây hội đủ điều kiện văn hóa - địa chất để trở thành một thực thể sống động của không gian văn hóa Sa Huỳnh.

  20/07/2020 Xem thêm