Berge Olympus : Tàu chở hàng bằng thuyền buồm mạnh nhất thế giới

Theo Interesting Engineering, Berge Bulk - công ty vận chuyển hàng khô rời có trụ sở tại Singapore, vừa hạ thủy mẫu tàu mới nhất mang tên Berge Olympus – được đánh giá là tàu chở hàng bằng thuyền buồm mạnh nhất thế giới.

Mẫu tàu chở hàng khô rời Berge Olympus trang bị 4 cánh buồm gió rộng 20 m và cao 37,5 m

Tàu chở hàng này hứa hẹn cách mạng hóa ngành vận tải đường thủy. Sáng kiến đột phá phía sau mẫu tàu mới là 4 cánh buồm BARTech WindWings do công ty Yara Marine Technologies chế tạo. Đó là những cánh buồm thép khổng lồ được thiết kế để khai thác năng lượng gió, giảm đáng kể tiêu thụ nhiên liệu và khí thải carbon dioxide (CO2).

Với WindWings, Berge Olympus sẽ thực hiện hành trình dài giữa Brazil và Trung Quốc, tuyến đường thương mại nổi tiếng với điều kiện gió thuận lợi. Mỗi cánh buồm WindWing rộng 20 m và cao 37,5 m, to hơn nhiều so với cánh của máy bay chở khách lớn nhất thế giới hiện nay là Airbus A380. Chúng có tổng diện tích bề mặt là 3.000 m2, lớn gấp hơn 3 lần máy bay.

Tác động môi trường của công nghệ tiên tiến trên cũng ấn tượng không kém. Trong lộ trình toàn cầu, theo dự kiến Berge Olympus sẽ tiết kiệm 6 tấn nhiên liệu hàng ngày, tương ứng giảm 20% mức tiêu thụ nhiên liệu và khoảng 19,5 tấn khí thải CO2 mỗi ngày. Những số liệu này nằm trong cam kết hoạt động bền vững của Berge Bulk.

Theo WindWings, Berge Olympus trang bị hệ thống máy phát đồng trục chạy nhờ động cơ chính. Hệ thống tiên tiến này cung cấp điện cho tàu, loại bỏ nhu cầu dùng động cơ phụ trợ trên biển, giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải. Đây là mốc phát triển đột phá giúp Berge Bulk tiến gần hơn đến mục tiêu hoạt động bền vững.

A.T