Công ty Đóng tàu Hồng Hà: Nâng cao năng lực đóng tàu vỏ hợp kim nhôm

Với ưu thế có trọng lượng riêng nhẹ, cơ tính tốt, hợp kim nhôm là một trong những vật liệu đang được ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong việc chế tạo các sản phẩm tàu thủy có yêu cầu tốc độ cao trong khai thác sử dụng như các dạng tàu tuần tra, tàu khách, tàu du lịch,… Việc tiếp cận công nghệ thi công đóng mới các tàu vỏ hợp kim nhôm đã được Công ty TNHH MTV Đóng tàu Hồng Hà chủ động triển khai từ khi công nghệ đóng tàu vỏ hợp kim nhôm bắt đầu được chuyển giao về Việt Nam, trước hết là đội ngũ kỹ sư và những người thợ hàn đã được giao nhiệm vụ tiếp cận, nghiên cứu về công nghệ đóng tàu vỏ hợp kim nhôm.

Năm 1996, những người thợ hàn nhôm đầu tiên của công ty được bố trí đi học công nghệ và thực tập hàn tại Thái Lan, sau đó là những chuyên gia hàn nhôm từ các nhà máy đóng tàu của Ukraina được công ty mời về huấn luyện cho đội ngũ thợ hàn đồng thời nhận sửa chữa các tàu vỏ nhôm cho Hải quan, đóng mới các xuồng vỏ nhôm như xuồng chuyển tải, xuồng công tác cho lực lượng Hải quân.

Khi đội ngũ kỹ sư, đội ngũ thợ gia công, thợ hàn nhôm đã làm chủ được công nghệ và nhân rộng thành một lực lượng thuần thục, công ty triển khai đóng hàng loạt cano cao tốc ký hiệu thiết kế ST660; ST450 cho Bộ Công an, Cục Dự trữ Nhà nước được chủ đầu tư và các cơ quan đánh giá cao về chất lượng cũng như mỹ thuật.

Loạt cano ký hiệu thiết kế ST450 và ST660 đóng mới cho Bộ Công an

Kết quả bước đầu đã tạo động lực cho chiến lược phát triển năng lực đóng tàu vỏ hợp kim nhôm của công ty. Giữa năm 1998, công ty thi công đóng mới tàu tuần tra vỏ hợp kim nhôm cho Công an Thành phố Hải phòng với ký hiệu thiết kế ST132, là tàu vỏ nhôm lớn nhất được đóng mới tại Việt Nam tính đến thời điểm đó, tàu có chiều dài 24m, rộng 5,2m, chiều cao mạn 2,7m, chiều chìm trung bình 1,0m, lắp 02 máy chính MTU 8V183 TE92 có công suất mỗi máy là 660CV. Tàu được thi công, bàn giao cho chủ đầu tư đúng kế hoạch, các bước thử được các cơ quan đánh giá với chất lượng tốt, mọi tính năng của tàu đảm bảo đúng thiết kế.

Việc đóng mới thành công tàu ST132 đã đưa năng lực công nghệ đóng tàu vỏ hợp kim nhôm của công ty lên một tầm cao mới, nhiều khách hàng đã chủ động tìm đến gửi gắm niềm tin vào Hồng Hà. Các sản phẩm tàu vỏ nhôm liên tục được các chủ đầu tư lựa chọn đóng tại công ty, như tàu DS197 cho Cục Hải quan Thanh Hóa; các tàu ST112, BP98, ST1470 cho BTL Bộ đội Biên phòng; các tàu ST175, ST176A, ST1200 cho Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần; tàu ST220 cho BCH Quân sự tỉnh Quảng Trị. Những tàu vỏ thép cường độ chịu lực cao, cabin nhôm như tàu ST214 cho Cục Hải quan Quảng Bình; loạt tàu TT200, TT400 đóng cho BTL Cảnh sát biển và đặc biệt là tàu pháo TT400TP đóng cho BTL Hải quân.

Tàu tuần tra ký hiệu thiết kế TT200 đóng mới cho Cảnh sát biển Việt Nam

Qua đánh giá cao chất lượng của những tàu vỏ hợp kim nhôm trên từ phía người sử dụng sau thời gian khai thác sử dụng, công ty Hồng Hà đã được các chủ đầu tư tin tưởng đặt đóng những con tàu vỏ hợp kim nhôm với các kích thước lớn phục vụ cho hoạt động trên biển dài ngày. Năm 2018, sê ri 06 tàu vỏ hợp kim nhôm ký hiệu thiết kế HQ120 và năm 2019 là 03 tàu vỏ thép ca bin nhôm ký hiệu thiết kế HQ200 đã được triển khai đóng mới và bàn giao cho chủ đầu tư là Tổng cục Hải quan đúng kế hoạch, các tàu đảm bảo tốt các thông số tính năng theo thiết kế.

Tàu tuần tra ký hiệu thiết kế HQ120 đóng mới cho Hải quan Việt Nam

Tiếng lành đồn xa, chất lượng của những sản phẩm tàu vỏ hợp kim nhôm do công ty Hồng Hà đóng mới đã được lan tỏa đến các quốc gia trên thế giới. Cũng trong năm 2018, công ty Marine Assets & Offshore Equipment Ltd. từ Cộng hòa Ghana đã đặt mua của công ty Hồng Hà 10 tàu cao tốc HH11t với vận tốc ký kết 37 hải lý/giờ. Dưới sự giám sát của đăng kiểm BV, 10 tàu đã được công ty triển khai và bàn giao cho chủ đầu tư đúng kế hoạch, các tính năng thông số đảm bảo yêu cầu thiết kế, riêng tốc độ đạt từ 42-44 hải lý/giờ, vượt mức so với yêu cầu thiết kế.

Năm 2020, cũng dưới sự giám sát của đăng kiểm BV và đại diện chủ đầu tư, công ty tiếp tục triển khai đóng mới phần vỏ 02 tàu khách 2 thân cho công ty SBA của Vương quốc Anh.

Tàu khách 2 thân đóng mới cho công ty SBA, vương quốc Anh

Năm 2021, công ty đang triển khai đóng mới các loại tàu vỏ hợp kim nhôm là 02 tàu tuần tra ký hiệu thiết kế ST217A, 03 cano ST520 cho Tổng cục Hải quan và 02 tàu khách cao tốc 2 thân ký hiệu thiết kế SBKG-250 cho công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ vận tải Biển Sơn, Kiên Giang.

Với năng lực công nghệ về đóng mới vỏ hợp kim nhôm ngày càng được nâng cao của mình, công ty Hồng Hà là đơn vị đầu tiên vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Quốc phòng tin tưởng giao nhiệm vụ nhận chuyển giao công nghệ và thi công đóng mới loạt tàu tuần tra vỏ hợp kim nhôm cho BTL Bộ đội Biên phòng với nguồn vốn ODA của chính phủ Ấn Độ.

Là một trong những đơn vị đầu tiên trong nước tiếp cận, triển khai và phát triển công nghệ đóng tàu vỏ hợp kim nhôm, dưới sự quan tâm, lãnh đạo thường xuyên của Đảng ủy, chỉ huy công ty, năng lực công nghệ đóng tàu vỏ hợp kim nhôm của công ty sẽ còn nhiều bước đột phá trên con đường phát triển, nâng năng lực công nghệ đóng tàu vỏ hợp kim nhôm của công ty lên những tầm cao mới.

Khúc Văn Quang -  Phó Trưởng phòng Thiết kế Công nghệ