Điểm danh 10 tàu container lớn nhất thế giới

Những con tàu container lớn nhất thế giới đóng vai trò không nhỏ trong vận tải biển thế giới. Cùng Tạp chí Công nghiệp tàu thủy Việt Nam điểm danh 10 con tàu container lớn nhất thế giới trong thời gian qua cho thấy những sự kì diệu của các con tàu này.

Tàu container Ever Ace
Được coi con tàu container lớn nhất thế giới thuộc hãng vận tải Đài Loan Evergreen Line, hoạt động từ tháng 7 năm 2021. Ever Ace được xây dựng bởi nhà máy đóng tàu Samsung Heavy Industries (SHI) của Hàn Quốc với giá khoảng 150 triệu USD. Ever Ace đã thực hiện chuyến đi đầu tiên từ Trung Quốc đến cảng Hamburg vào tháng 8 với sức chở lên tới 21.718 TEU. Chính điều này đã tạo nên kỷ lục về vận chuyển container trên thế giới.

Tàu container HMM Algeciras
Tàu trực thuộc hãng vận tải Hàn Quốc HMM, với tải trọng lên đến 19.621 TEU và được đóng bởi Tập đoàn Cơ khí hàng hải và Đóng tàu Daewoo (DSME). Con tàu này được hoàn thành vào tháng 4 năm 2021 và bắt đầu chuyến hành trình đầu tiên của mình từ Trung Quốc đến châu Âu và ghé cảng ở Rotterdam.

Tàu HMM Oslo
Tàu được chế tạo bởi SHI và được bổ sung vào đội tàu của HMM vào năm 2020. Cùng với các con tàu tương tự của nó như HMM Rotterdam, HMM Stockholm, HMM Southampton và HMM St Petersburg, con tàu này là một phần của các tàu chở container trong loạt 12 tàu Algeciras. HMM St Petersburg – con tàu cuối cùng trong số 12 tàu container 24.000 TEU của HMM đã có chuyến đi đầu tiên từ cảng Yantian (Trung Quốc) vào tháng 9/2020 đến châu Âu với sức chở 19.529 TEU.

Tàu  MSC Gulsun
MSC Gulsun được đóng vào năm 2019 tại nhà máy đóng tàu SHI, MSC Gulsun là con tàu đầu tiên trong số các tàu thuộc họ Gulsun. Con tàu này đã đi đến Châu Âu lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2020, có sức chở 23.756 TEU. 
Các con tàu hạng 23.000 TEU có nhiều tính năng thân thiện với môi trường như hệ thống làm sạch khí thải hybrid được IMO phê duyệt nhằm tạo ra lượng CO2 thấp hơn, sử dụng nguồn nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp hoặc điều chỉnh để hóa lỏng khí tự nhiên (LNG) trong tương lai.

Tàu CMA CGM Jacques Saadé
Tàu CMA CGM Jacques Saadé  được đóng vào tháng 7/2018 tại Công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc (CSSC) ở Thượng Hải. Đây là tàu container hạng 23.000 TEU đầu tiên trong lịch sử được chạy bằng khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Tháng 9/2020, con tàu này tham gia vào tuyến vận tải French Asia Line 1 (FAL1) – một trong những tuyến đường biển dài nhất thế giới nối châu Á với Bắc Âu.

Tàu OOCL Hong Kong
OOCL Hong Kong hiện là con tàu container lớn thứ 6 trên toàn cầu và là con tàu đầu tiên trên thế giới vượt mốc 21.000 TEU. Tàu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Orient Overseas Container Line (OOCL) có trụ sở tại Hồng Kông. Được xây dựng tại nhà máy đóng tàu SHI và được bàn giao cho đội tàu của OOCL vào năm 2017, OOCL Hong Kong là tàu đầu tiên trong chuỗi các tàu gồm OOCL Đức, OOCL Nhật Bản, OOCL Scandinavia, OOCL Vương quốc Anh và OOCL Indonesia. Con tàu này đã bắt đầu đi vào hoạt động thương mại Á – Âu trên tuyến LL1.

Tàu COSCO Shipping Universe
Đây là con tàu đầu tiên trong số 6 tàu hạng 21.000 TEU, phá vỡ kỷ lục về tàu chở hàng lớn nhất của Trung Quốc. Con tàu được hoàn thành vào tháng 6/2018 bởi Tập đoàn Jiangnan Shipyard ở Thượng Hải và đã bàn giao cho hãng vận tải COSCO. Trong chuyến đi đầu tiên, con tàu đã di chuyển đến các cảng ở châu Âu và bắt đầu khai thác tuyến tàu dọc theo Con đường Tơ lụa trên biển giữa châu Âu và châu Á.

Tàu CMA CGM Antoine de Saint Exupery
Là tàu chở hàng hạng 20.000 TEU – CMA CGM Antoine de Saint Exupery đã đi vào hoạt động vào tháng 2/2018 trên tuyến thương mại FAL1. Ngoài ra, con tàu này còn có các tàu chị em của nó như CMA CGM Jean Mermoz và CMA CGM Louis Bleriot, được đóng bởi Hanjin Heavy Industries & Construction Philippines với động cơ công nghệ tiên tiến nhằm giúp giảm lượng khí thải CO2.

Tàu Madrid Maersk
Đây là chiếc tàu container đầu tiên trong chuỗi 11 chiếc thuộc thế hệ thứ 2 của Triple-E. Madrid Maersk được bàn giao cho hãng vận tải Đan Mạch vào năm 2017 và cũng đã được triển khai trên mạng lưới Á – Âu cùng thời gian đó. con tàu khác như Munich Maersk, Moscow Maersk, Milan Maersk, Monaco Maersk, Marseille Maersk, Manchester Vào ngày 27/4/2017, con tàu container lớn nhất của Maersk này đã ghé cảng Thiên Tân của Trung Quốc. Các Maersk, Murcia Maersk, Manila Maersk, Mumbai Maersk và Maastricht Maersk cũng đều được đóng trong khoảng từ năm 2017 đến năm 2019.

Tàu MOL Truth
Đây là con tàu container lớn nhất được đóng tại Nhật Bản cùng với MOL Treasure. Những con tàu còn lại gồm MOL Tribute, MOL Triumph, MOL Trust và MOL Tradition đã được SHI chuyển giao cho các hãng tàu Nhật Bản vào năm 2017. Bên cạnh đó, hãng tàu ONE cũng đã hỗ trợ các tàu này phục vụ các tuyến Châu Á – Bắc Âu, là một phần của mạng lưới liên minh THE Alliance. MOL Truth là con tàu container lớn nhất được đóng tại Nhật Bản cùng với MOL Treasure.

Nguyên Phong tổng hợp