Lễ hội làng biển

Hằng năm, cứ vào ngày 9 đến 12 tháng 6 âm lịch, ngư dân làng Hoàng Châu, huyện Cát Hải (Hải Phòng) lại tổ chức Lễ hội Xa Mã - Rước kiệu đình Hoàng Châu.

Đây là lễ hội kỷ niệm ngày dân làng dựng đình, tạ ơn đức vua bà Nam Hải và đức vua Đông Hải đã hiển linh giúp dân đưa bè gỗ từ biển Quảng Ninh về dựng đình, tri ân 2 vị Thành hoàng Đô nguyên soái và Phó nguyên soái có công tiễu trừ hải tặc, dạy dân nghề đánh bắt cá và là thời gian ngư nhàn của ngư dân ven biển Cát Hải, cầu mong thần linh biển cả - thủy thần bảo trợ cho mùa ra khơi đánh bắt cá được an toàn, bội thu.

Có câu thơ: "Đây Hoàng Châu mưa dầm nắng gội/ Tháng sáu hội làng mãi đợi thủy chung/Nắng gió đến đâu, Hội vẫn tưng bừng/Nữ quan vẫn má hồng, môi thắm đỏ/Đã đến Hội, một lần thôi là nhớ/Kiệu Ngài bay, ngựa Thánh cũng bay lên..."

Từ sáng sớm ngày 12/7/2019 tức ngày 12 tháng 6 năm Kỷ Hợi, người dân làng Hoàng Châu ra đình làm lễ, đưa ngai ra sân đình để chuẩn bị cho lễ hội

Trẻ em trong làng quan sát tìm hiểu công việc hội làng của người lớn

Đình phe đầu chít khăn mỏ rìu đỏ, cầm cờ múa trước khi rước kiệu để ngăn thế lực hắc ám tranh chỗ ngự trên kiệu của các Thánh.

Lễ hội Xa Mã chia làm 2 đội chơi, đại diện cho giáp Đông và Tây. Xa mã của hai giáp sẽ chạy ngược chiều, theo vòng tròn sân đình. Giáp nào thắng thì năm đó cả làng được may mắn.

Lễ rước có 6 cỗ kiệu, trong đó kiệu long đình 4 người khiêng là nữ quan của đội tế, kiệu bát cống đặt khám và thần tượng đức Thánh mẫu Liễu Hạnh do 8 nữ tú khiêng.  2 kiệu đòn trên đặt long ngai và hòm sắc của đức Đô nguyên soái và Phó nguyên soái được 8 trai tráng khiêng; 2 kiệu đòn trên cũng đặt long ngai Đức vua Bà Nam Hải và Đức vua Đông Hải được 8 nữ tú khiêng.

Kiệu Thánh ở Hoàng Châu rước đi quanh làng, nhiều lúc kiệu phi nước đại nhưng những phu kiệu đều tỏ ra sức khỏe sung mãn và thành tâm.

Phóng sự ảnh của Cao Cường và Lí Học

Tài liệu tham thảo: Bài Lễ hội Xa Mã - Rước kiệu đình Hoàng Châu - Website Cục di sản văn hóa: http://dch.gov.vn