Tàu chở hàng sử dụng một phần năng lượng gió đầu tiên trên thế giới

Con tàu chở hàng rời chạy bằng một phần năng lượng gió đầu tiên trên thế giới - Shofu Maru, có tải trọng 100.422 DWT hoàn thành hành trình đầu tiên của mình.

Theo các nhà chức trách Cảng Newcastle (Úc), tàu chở hàng rời chạy bằng một phần năng lượng gió đầu tiên trên thế giới Shofu Maru đã cập cảng Newcastle trong hành trình đầu tiên của mình từ Nhật Bản đến Úc.

Đây là tàu chở hàng rời đầu tiên sử dụng một phần năng lượng gió từ công nghệ động cơ cánh buồm cứng - bộ phận này được đặt tên là "Wind Challenger". Con tàu này được khẳng định là con tàu đầu tiên của loại hình này.

Tại xưởng đóng tàu Oshima, Công ty vận tải biển Nhật Bản Mitsui O.S.K. Lines (MOL) - Chủ sở hữu con tàu Shofu Maru tiếp tục dự định đóng tàu chở hàng tải trọng lớn thứ hai sử dụng hệ thống buồm cứng 'Wind Challenger'.

Tàu Shofu Maru có một cánh buồm ống lồng làm bằng sợi thủy tinh có thể kéo dài đến độ cao 55m và có thể vận chuyển 80.000 tấn than. Theo các thử nghiệm sơ bộ, con tàu này tiêu thụ nhiên liệu ít hơn 5% khi di chuyển giữa Úc và Nhật Bản.

Theo MOL, con tàu này thường sử dụng 500.000 lít nhiên liệu cho hành trình dài như vậy nhưng với công nghệ này mức giảm nhiên liệu lên tới 25.000 lít. MOL đã xây dựng kế hoạch khử cacbon trên các phương tiện vận tải của mình bao gồm nghiên cứu động cơ đẩy được hỗ trợ bởi gió. Đồng thời, MOL đã thiết lập các mục tiêu trung và dài hạn để giảm cường độ phát thải khí nhà kính trong vận tải biển xuống khoảng 45% vào năm 2035 so với năm 2019 và đạt mức 0% vào năm 2050.

Hiện nay, ngày càng có nhiều áp lực lên ngành vận tải biển toàn cầu trong việc giảm thiểu ô nhiễm do đội tàu vận tải gây ra. Và giờ đây, hệ thống "Wind Challenger" đang mang lại hy vọng nỗ lực giảm khí thải trên tàu vận tải biển.

A.C