Cuộc họp đại diện thành viên MARE tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Từ ngày 15 – 17/02/2023, cuộc họp đại diện thành viên MARE và Hội thảo kết nối Doanh nghiệp – Trường học về bền vững vùng đồng bằng và ven biển đã diễn ra tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Chương trình hợp tác “Marine Coastal and Delta Sustainability for South East Asia (MARE) -  Phát triển bền vững vùng đồng bằng và ven biển khu vực Đông Nam Á” được thực hiện với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý và bảo đảm sự bền vững của hệ thống sinh thái xã hội các vùng nước, vùng bờ biển và đồng bằng ven biển ở Việt Nam và Malaysia, cũng như các vùng lân cận thông qua hoạt động đào tạo tại các bậc Đại học, Cao đẳng và Sau đại học. MARE nằm trong khuôn khổ chương trình Erasmus+ của Liên minh Châu Âu (EU) với sự tham gia của 13 Trường/Viện thành viên đến từ các quốc gia: Đức, Ý, Malaysia,… trong đó có trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

MARE tạo cơ hội cho các trường thành viên tiếp cận hệ thống thiết bị phục vụ lớp học và hội nghị trực tuyến nhằm tiến tới liên kết thực hiện các khóa E-learning thí điểm, tạo dựng cũng như cập nhật các môn học dựa trên kiến thức và kỹ năng được chia sẻ trong chương trình và tổ chức các hội thảo quốc tế, khóa học hè cho các học viên, nghiên cứu sinh và giảng viên trẻ. Đây cũng là dịp để trường Đại học Hàng hải Việt Nam tạo dựng mạng lưới kết nối trong các hoạt động học thuật, nghiên cứu khoa học với các đối tác uy tín trong và ngoài nước.

Lãnh đạo Trường làm việc với đại diện các Trường/Viện thành viên MARE

Trong khuôn khổ chương trình, trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã có buổi làm việc riêng với đại diện các Trường/Viện thành viên MARE về năng lực đào tạo, hệ thống cơ sở vật chất, kinh nghiệm đào tạo trực tuyến, từ đó mở ra thêm các cơ hội hợp tác về giáo dục trong tương lai giữa Nhà trường và các Trường/Viện thành viên MARE.

Hội thảo có sự tham dự của 13 Trường/Viện nổi tiếng trong nước, quốc tế và một số doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng hải. Đại diện của các trường đã có phiên họp định kỳ tiếp tục bàn luận và bổ sung, chỉnh sửa để hoàn thiện về việc thực hiện các khóa học trực tuyến về phát triển bền vững để tối ưu hóa sử dụng các thiết bị do chương trình MARE cung cấp và tiếp cận các phương pháp giáo dục hiện đại;

Trong phiên hội thảo diễn ra ngày 16/02/2023, có 09 công trình nghiên cứu trình bày về kinh nghiệm cũng như thực tế thực hiện các giải pháp phát triển bền vững môi trường và công tác kết nối doanh nghiệp, trong đó trường Đại học Hàng hải Việt Nam có bài tham luận của TS. Trần Đức Phú về “Đẩy mạnh kết nối giữa Trường Đại học và doanh nghiệp: Kinh nghiệm thực tế tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam” (Promotion for University-Enterprises connection: Case study of VMU).

TS. Trần Đức Phú trình bày tại phiên hội thảo

Về phía các doanh nghiệp, Ông Joris Van Tienen - Giám đốc Công ty TNHH Đóng tàu Damen Sông Cấm nhấn mạnh về các giải pháp hướng đến bền vững hàng hải cũng như tầm quan trọng của các Trường, Viện hàng hải trong hoạt động cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao và hy vọng một tương lai rộng mở cho phát triển xanh bền vững.

Phiên họp định kỳ của đại diện các Trường/Viện tham gia Chương trình MARE

Sau cuộc hội thảo, đại diện trường Đại học Hàng hải Việt Nam cùng các Trường/Viện thành viên cùng tham quan một số cơ sở vật chất tiêu biểu của Nhà trường: phòng huấn luyện mô phỏng buồng lái, tàu huấn luyện VMU VIỆT-HÀN,… cũng như tham quan Khu công nghiệp Deep C và cảng Lạch Huyện của thành phố Hải Phòng, từ đó giúp các đại diện trong nước và nước ngoài có cái nhìn tổng quan hơn về hoạt động hàng hải cũng như phát triển bền vững môi trường biển của Việt Nam.

Đại diện các Trường/Viện thành viên MARE tham quan tàu huấn luyện VMU Việt - Hàn
Đoàn tham quan khu công nghiệp Deep C

Cuộc họp và Hội thảo kết nối đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa các thành viên trong chương trình MARE và tăng cường hợp tác với doanh nghiệp;

Là cơ sở đào tạo, huấn luyện hàng đầu trong lĩnh vực hàng hải và thành viên chính thức của MARE, trường Đại học Hàng hải Việt Nam mong muốn thông qua chương trình nâng cao nhận thức và chất lượng giảng dạy, nghiên cứu về quản lý vùng biển, ven biển và phát triển bền vững, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu chiến lược đến năm 2030 Trường trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trung Kiên