Đóng tàu Sông Cấm vững bước, vượt mọi khó khăn để phát triển

Từ tháng 01/2020, đại dịch Covid 19 bắt đầu bùng phát ở Việt Nam. Sau gần 2 năm, nền kinh tế đất nước đứng trước nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt đối với những doanh nghiệp thuộc ngành đóng tàu. Bởi, trước khi có đại dịch, các doanh nghiệp đóng tàu Việt Nam cũng đang rất vất vả, khó khăn để tồn tại và phát triển. Dẫu vậy, vượt qua những thử thách, khó khăn đó, doanh nghiệp đóng tàu Việt Nam vẫn kiên cường chống đỡ và vẫn có những bước phát triển mang tính nền tảng. Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm là một doanh nghiệp như vậy.

Tàu kéo ASD 2312 đóng mới tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, năm 2021 là năm khó khăn những cũng là cơ hội cho ngành đóng tàu Việt Nam trong đại dịch. Số liệu thống kê mới đây của Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng vận tải do đội tàu biển Việt Nam vận chuyển vẫn đạt gần 82 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vận tải biển quốc tế của đội tàu biển Việt Nam tăng 54% và vận tải trên các tuyến như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vực Đông Nam Á và một số tuyến châu Âu. Theo Diễn đàn Thương mại và phát triển Liên Hiệp quốc, đội tàu Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN) và thứ 30 trên thế giới. Tính đến tháng 6 năm 2021, tổng số đội tàu biển Việt Nam là 1.576 tàu, với tổng trọng tải khoảng 12 triệu DWT. Trong đó, số lượng tàu hàng rời và tổng hợp có 737 tàu, tàu chở dầu và hóa chất có 186 tàu, tàu chuyên dụng khí hóa lỏng có 19 tàu, đội tàu container có 38 tàu, tàu chở khách có 63 tàu.

Tuy nhiên, ngành đóng tàu Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng ngành cơ khí đóng tàu trên toàn thế giới. Do thị trường vận tải biển suy thoái kéo dài, nguồn hàng vận tải không ổn định, hợp đồng ký kết vận tải với khách hàng thường trong thời gian ngắn khoảng 01 - 02 năm nên các chủ tàu Việt Nam không dám đầu tư đóng mới tàu trong khi chưa ký kết được hợp đồng vận tải dài hạn với nguồn hàng ổn định.

Các tàu hoàn thiện phần vỏ, chuẩn bị hạ thủy, bàn giao sang Công ty TNHH Damen-Sông Cấm

Một khó khăn nữa là doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam khó “chen chân” giành lại thị phần vận tải khi tuổi tàu cao và trọng tải nhỏ phải cạnh tranh với tàu hiện đại của các nước trên thế giới. Thị phần vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu của đội tàu Việt Nam ngày càng giảm. Nếu năm 2015 đội tàu Việt Nam đảm nhận 10% thị phần hàng hóa xuất nhập khẩu thì đến năm 2020 thị phần hàng hóa xuất nhập khẩu đã giảm một nửa. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đóng tàu đang phải đối mặt với những khó khăn về vấn đề tài chính do các khoản nợ đầu tư lớn tại các ngân hàng chưa được tái cơ cấu, việc vay vốn ngân hàng để sản xuất gặp khó. Hơn chục năm qua, các doanh nghiệp đóng tàu vẫn đang phải vật lộn, “tự bơi” mà không được hỗ trợ các giải pháp về tài chính, về nguồn nhân lực hay công nghiệp phụ trợ từ Nhà nước.

Trong bối cảnh chung đó, Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm vẫn tìm ra những lối đi cho sự duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất của Công ty. Năm 2021, Công ty đã kí được nhiều hợp đồng đóng mới. Trong đó, Công ty đã triển khai thi công 33 sản phẩm, trong đó có 11 sản phẩm thi công chuyển tiếp từ năm 2020 và 22 sản phẩm triển khai đóng mới trong năm 2021. Công ty đã bàn giao 23 sản phẩm như: 4 tàu ASD 2312, 2 tàu ASD 2813, 9 tàu RSD 2513,...

Năm 2021, giá trị sản xuất của Công ty Sông Cấm đạt 110% kế hoạch năm, lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh lãi đạt 102% so với kế hoạch đặt ra.  

Lắp ráp kết cấu đáy tổng đoạn chuẩn của tàu ASD 5125-75

Công việc đều đặn và đảm bảo thu nhập thường xuyên cho hơn 800 cán bộ, công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ) Công ty trong một năm đầy sóng gió với dịch bệnh Covid-19, đó là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể lãnh đạo và CBCNV-NLĐ Công ty.

Song song với những nỗ lực về kinh doanh sản xuất thì các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động của các tổ chức Công đoàn, đoàn thể trong Công ty cũng được quan tâm. Bên cạnh công tác đảm bảo tiền lương tiền thưởng, thăm hỏi động viên trong các dịp lễ, Tết, năm 2021, Công đoàn Công ty đã khen thưởng kịp thời 419 cán bộ đoàn viên công đoàn sắc và 15 tập thể công đoàn trực thuộc; xét duyệt được: 20 cán bộ, đoàn viên, người lao động  đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; 703 CBCNV-NLĐ đạt danh hiệu LĐTT, 27 tập thể đạt danh hiệu tổ với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Trong công tác phòng dịch Covid, năm 2021 trong Công ty không có trường hợp lây nhiễm phải thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Các trường hợp phải nghỉ để thực hiện các quy định về phòng chống dịch như: nghỉ đi xét nghiệm, nghỉ chờ kết luận của các cơ quan chức năng thì đều được Công ty hỗ trợ 170.000đ/ ngày.

Phát huy những thế mạnh từ truyền thống sẵn có; cùng với sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của Ban lãnh đạo và tập thể C CBCNV-NLĐ, năm 2021 dù vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm vẫn vững vàng trong tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo đà để phát triển trong năm tiếp theo.

                                                                                                                 Nguyên Phong