Saigon Shipmarin: Vững vàng phát huy thế mạnh

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường khó khăn trong và ngoài ngành đóng tàu nhưng năm 2021, công ty TNHH MTV Đóng tàu và Công nghiệp Hàng hải Sài Gòn (Saigon Shipmarin) đã nỗ lực vừa thi công sản xuất, vừa phòng chống dịch. Kết quả đạt được là Saigon Shipmarin đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh (SXKD) đã đặt ra.


Trên cơ sở kế hoạch được giao và kết quả thực hiện các sản phẩm đóng mới, sửa chữa, Công ty đã thực hiện hoàn thành vượt kế hoạch SXKD trong năm 2021 về các chỉ tiêu: Số tàu bàn giao (đạt 21/9 sản phẩm), giá trị sản xuất (đạt 103,4%), doanh thu (đạt 104,9%), tiền lương (đạt 100%), nộp Ngân sách Nhà nước (đạt 105%), lợi nhuận sản xuất kinh doanh (đạt 178,4%).

Ban Lãnh đạo công ty chỉ đạo điều hành sản xuất khối đóng mới hoàn thành các sản phẩm đúng yêu cầu kỹ thuật. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên một số sản phẩm đóng mới tại công ty không đạt tiến độ vì phải tạm ngừng thi công do giãn cách xã hội và một số vật tư chủ tàu không cung cấp đủ cho thi công nên kết quả doanh thu thực hiện trong năm không đạt so với kế hoạch.

Tàu 150 khách - Black Pearn

Để khắc phục những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất cũng như thiếu hụt lao động, BCH Đảng bộ, ban lãnh đạo công ty đã chỉ đạo thực hiện đúng các chủ trương, chính sách về phòng, chống dịch trên địa bàn, tuân thủ các quy tắc về giãn cách, sử dụng người lao động, tiến hành thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cho người lao động,… Vì thế, Công ty vẫn có đầy đủ lực lượng người lao động hoàn thành nhiệm vụ kép: Vừa sản xuất kinh doanh, vừa phòng chống dịch hiệu quả.
Tại lĩnh vực sửa chữa tàu biển, các khách hàng vẫn luôn tin tưởng Saigon Shipmarin để hợp tác. Vì thế, khối sửa chữa được duy trì công việc đều đặn, góp phần lớn vào doanh thu Công ty thực hiện đạt vượt kế hoạch được giao. Năm 2021, Công ty đã triển khai thi công sửa chữa 69/65 tàu các loại so với kế hoạch, liên tục trên 02 Ụ/dock tại văn phòng Công ty. Công ty đã thực hiện vượt kế hoạch về doanh thu sửa chữa tàu là 149 tỷ đồng/121 tỷ đồng, đạt 123,2% so với kế hoạch. Các sản phẩm sửa chữa đã được thực hiện đảm bảo kế hoạch, chất lượng, tiến độ.

Ponton đặt cẩu 35T  Ponton ITC 01 và Ponton ITC 02

Công ty Saigon Shipmarin được xây dựng trên mặt bằng có diện tích hơn 60.000 m² với diện tích xây dựng 15.000 m² nhà xưởng, kho, bến bãi phao neo và cẩu cảng 20.000 T. Với trang thiết bị máy móc hiện đại đáp ứng dịch vụ Đóng mới và sửa chữa hoán cải các loại tàu sông, tàu biển, các phương tiện thủy, sửa chữa giàn khoan, các công trình kỹ thuật thủy.

Trong năm 2021, Công ty cũng đã không ngừng phấn đấu tìm kiếm các sản phẩm đóng mới và sửa chữa để luôn đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra liên tục, đảm bảo công ăn việc làm cho toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ), trả lương và các chế độ chính sách khác đúng theo quy định và đảm bảo việc làm cũng như thu nhập của người lao động. Năm 2021, thu nhập bình quân của người lao động Công ty là 10,10 triệu đồng/người/tháng.

Công ty cũng tăng cường công tác quản lý, chuẩn bị và tổ chức thi công; Kiểm soát chi phí hợp lý, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu để đảm bảo thi công sản phẩm đạt tiến độ, chất lượng. Xác định quản lý và lập kế hoạch sát với thực tế; đảm bảo tổ chức sản xuất với chi phí sản xuất hợp lý. Lập phương án thi công, chuẩn bị sản xuất cho từng sản phẩm cụ thể; Kiểm soát chặt chẽ, chính xác kế hoạch tài chính, đảm bảo phục vụ hoạt động sản xuất được liên tục, sắp xếp, kiểm soát chi phí phù hợp, tiết kiệm, tránh lãng phí; Đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học và sáng kiến sáng chế trong công ty. Nâng cao năng suất lao động thông qua ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào việc điều hành và quản trị sản xuất kinh doanh cùng nhiều giải pháp khác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tiết kiệm sản xuất, tăng năng suất và tăng thu nhập cho CBCNV-NLĐ Công ty.

Tàu kéo Hilda Viking

Với sự linh động trong chuyển hướng sản phẩm, áp dụng khoa học kỹ thuật, chủ động tìm kiếm khách hàng, Saigon Shipmarin vẫn tiếp tục là nơi lựa chọn tin tưởng của bạn hàng để đóng mới và sửa chữa cho những con tàu, đồng thời tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Phát huy được thế mạnh vững vàng trong lĩnh vực đóng mới và sửa chữa tàu biển, năm 2021, Saigon Shipmarin đã hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra một cách xuất sắc và đề ra phương hướng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2022 trên nền tàng những thành quả đạt được. Trong đó, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về số tàu đóng mới, sửa chữa, giá trị sản xuất doanh thu, tiền lương, nộp Ngân sách Nhà nước, lợi nhuận sản xuất kinh doanh. Đảm bảo đủ việc làm cho CBCNV-NLĐ Công ty. Để phòng tránh dịch Covid-19, năm 2022, Công ty sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách đã đề ra, tuân tủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch cũng như đưa ra nhiều phương án để đề phòng các trường hợp liên quan đến Covid-19 xảy ra như: “3 tại chỗ”, tuyên truyền thông tin, diễn tập phòng, chống dịch,…

Tàu VTC Ocean sửa chữa tại nhà máy

Năm 2022 được dự báo còn nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, kinh tế ảnh hưởng không nhỏ đến ngành công nghiệp tàu thủy. Nhưng với nội lực, niềm tin cùng sự phát huy vững vàng trong lĩnh vực của mình, bên cạnh đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC), của Bộ Giao thông Vận tải, Saigon Shipmarin sẽ quyết tâm hoàn thành kế hoạch đặt ra.

Cao Tuấn Dũng